Trổ tài với 2 cách làm mứt dừa vị cà rốt ngon nhất

Mứt dừa không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn với chị em mà còn là nét truyền thống đặc trưng trong văn hóa Việt. Những miếng mứt dai giòn, thơm đượm mùi đường và hương hoa quả luôn có khả năng làm mọi người mê mẩn. Đặc biệt, cách làm của món mứt dừa vị cà rốt này cũng vô cùng đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc 2 cách làm mứt dừa vị cà rốt nhanh chóng nhưng ngon và thơm nhất.

Trổ tài với cách làm mứt dừa vị cà rốt ngon nhất

Cách 1: Mứt dừa cà rốt dạng sợi

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa, 500g cà rốt, 400g đường

Cách làm:

Cùi dừa đem nạo thành những miếng mỏng, cố gắng để các miếng càng dài càng tốt. Sau đó, đem dừa đã nạo rửa với nước ấm từ 2-3 lần để loại bỏ bớt dầu trong dừa, vì cùi dừa là thành phần chứa nhiều dầu nhất nên bạn có thể rửa nhiều lần mà không lo mất hương vị của dừa.

Nguyên liệu làm mứt dừa cà rốt dạng sợi

Cà rốt đem cạo sạch vỏ, rửa sạch. Tiếp đó cho vào máy ép hoặc máy xay để chắt lấy phần nước.

Trộn nước cà rốt với các sợi dừa đã rửa bằng nước ấm, và để nguyên trong 3-4 tiếng. Sau đó, vớt ra rổ và để ráo nước.

Cho đường vào ướp cùng với các sợi dừa cà rốt cho tới khi thấy nước dừa chuyển sang màu trong và đường tan hết là được.

Cho chảo lên bếp, ban đầu để lửa to, rồi bạn đem cho dừa cà rốt vào và đảo đều tay. Đến khi thấy nước bắt đầu sệt sệt lại thì hạ lửa thấp xuống và tiếp tục đảo đều tay. Khi thấy đường bám dính vào dừa tạo thành một lớp màu trắng xung quanh là được.

Nếu muốn thơm hơn, bạn có thể cho thêm một chút vani vào.

Mứt dừa để nguội có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Mứt dừa cà rốt dạng sợi

Cách 2: Mứt dừa cà rốt dạng viên

Nguyên liệu: 500g cùi dừa, 1-2 củ cà rốt, 250g đường.

 

làm Mứt dừa cà rốt dạng viên

Cách làm:

Cùi dừa đem cắt thành hạt lựu rồi rửa nhiều lần với nước ấm để bớt chất dầu bên trong. Sau đó bạn có thể để ra rá để ráo nước.

Cà rốt đem gọt sạch vỏ, rửa sạch và bào thành các miếng mỏng. Tiếp tục cho cà rốt vào máy xay hoặc máy ép để lọc lấy nước.

Ướp dừa hạt lựu vào trong nước cà rốt. Để nguyên như vậy trong 3-4 tiếng để màu thấm đều. Khi đủ thời gian, bạn vớt dừa ra để ráo nước.

Ngâm dừa cà rốt với đường, tốt nhất là bạn nên để qua đêm để đường tan chảy hoàn toàn và ngấm đều vào dừa.

Làm nóng chảo, ban đầu để lửa to. Bạn cho dừa vào và đảo đều tay cho tới khi nước dừa sệt vào thì hạ nhỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tiếp tục đảo đều tay. Khi thấy đường kết tinh lại thành một lớp màu trắng xung quanh dừa là được.

Bạn có thể bảo quản mứt dừa cà rốt bằng cách để nguội và cho vào lọ thủy tinh, đừng quên đậy kín.

Mứt dừa cà rốt dạng viên

Một vài lưu ý cho món mứt dừa vị cà rốt

Nếu bạn đảo đều tay nhưng đường vẫn không kết tinh và bám dính vào dừa, thì đừng quá lo lắng. Cách xử lý là hãy tắt bếp đi, đem chảo dừa ra hong trước quạt cho nguội rồi tiếp tục đưa lên bếp đảo tiếp.

Trong quá trình sử dụng, nếu mứt có dấu hiệu bị ẩm thì bạn có thể đảo lại trên lửa nhỏ, tuy nhiên, không nên lâu quá vì dễ làm mất màu của mứt.

Như vậy, để có một đĩa mứt dừa cà rốt không phải là điều quá khó, nhất là khi nguyên liệu có sẵn và cách làm, như chúng tôi đã chia sẻ, thì quá nhanh chóng và thuận tiện. Chúc chị em vào bếp thành công!

5/5 (1 Review)