Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Mẹ nắm những dấu hiệu này để phòng tránh bệnh nguy hiểm cho con

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Mẹ nắm những dấu hiệu này để phòng tránh bệnh nguy hiểm cho con

14:27 09/07/2019
Rụng tóc là một hiện tượng có cả ở nam và nữ, không phân biệt độ tuổi hay vùng miền. Trẻ sơ sinh sau vài tháng tuổi cũng có thể bị rụng tóc và đây gọi là hiện tượng rụng tóc sinh lý.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là rụng tóc vành khăn xảy ra do sự xáo trộn của chu kỳ tóc. Các tác nhân gây rụng tóc cho các bé có thể do hiện tượng thay tóc bình thường, tuy nhiên ở một số trẻ sơ sinh tình trạng rụng tóc nhiều lại là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh có thể liên quan đến tuyến giáp hoặc một số bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu này cần phải chú ý theo dõi.

Triệu chứng rụng tóc của trẻ sơ sinh là gì?

Hầu hết các mẹ nhận biết hiện tượng rụng tóc của trẻ sơ sinh khi tóc trẻ rụng ở khắp nơi trên da đầu nhưng thường tập trung vào một mảng lớn hình vành khăn quanh đầu trẻ hoặc trên chỏm đầu. Khi ấy, thay vì mất 100 sợi tóc mỗi ngày như bình thường, trẻ sơ sinh sẽ rụng 300 sợi tóc mỗi ngày. Rụng tóc có thể tạo ra các mảng hói trên da đầu rất mất thẩm mỹ.
Zalo
Zalo

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có thể do tự nhiên, cũng có thể do tình trạng sức khỏe của bé hoặc do các tác nhân bên ngoài.

Chu kì mọc – rụng tóc

Tóc có một giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng từ 1 đến 6 tháng (trung bình là 3 tháng). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang cho đến khi mới bắt đầu mọc ra.
Tài Trợ

Khoảng 5-10% tóc trên da đầu thường trong giai đoạn nghỉ cùng một lúc dẫn đến những mảng đầu gần như không có tóc.

Sự thay đổi nội tiết tố

Tóc trẻ sơ sinh được hình thành từ khi còn là bào thai ở tuần 24 và cứ thế phát triển dài ra cho đến khi bé chào đời. Loại tóc này được mọc và phát triển hoàn toàn là dựa vào hormone của người mẹ trong thời gian mang thai.

Khi bé được sinh ra cũng đồng nghĩa lượng tóc được nuôi dưỡng bằng hormone từ người mẹ đã không còn nguồn cung cấp dưỡng chất để tiếp tục phát triển. Vì thế, chúng sẽ tự rụng đi trong giai đoạn sơ sinh.
Zalo

Một cơn sốt hoặc stress có thể làm rối loạn nội tiết tố (rối loạn tuyến giáp) hoặc suy tuyến yên.

Tác nhân vật lý

Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lẫy sẽ thường xuyên phải nằm và cọ đầu vào gối, khăn, bề mặt của xe đẩy, nôi,..tạo nên vùng tóc rụng trông như vằn khăn phía sau đầu.

Bé hay xoa, giựt tóc của chính mình trong khi chân tóc trẻ sơ sinh vẫn còn yếu.
Tài Trợ

Nhiễm nấm

Nếu có những điểm hói loang lổ, rộng, đỏ; đôi khi có những chấm đen hoặc bong tróc thì có thể bé đã bị nhiễm trùng nấm.

Thiếu viatamin D

-Nếu có hiện tượng rụng tóc quanh đằng sau đầu theo hình vành khăn ( rụng tóc hình vằn khăn ) kèm theo các dấu hiệu: ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi. Thì đó mới là dấu hiệu của bệnh còi xương.

Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D làm rối loạn chuyển hóa canxi, kết quả là bé bị còi xương( kể cả trông mập mạp) và rụng tóc.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có cần đưa đến gặp bác sĩ không?

Có thể chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi mình già đi, tóc bắt đầu rụng. Tuy nhiên, việc nhìn thấy đứa trẻ sơ sinh bị rụng tóc có thể là sẽ rất hốt hoảng. Rụng tóc không phổ biến ở trẻ em, nhưng nguyên nhân của nó có thể khác với chứng hói đầu ở người lớn. Thông thường, trẻ bị rụng tóc vì các vấn đề liên quan đến da đầu nhiều hơn là các nguyên nhân khác. Vậy khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc có nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ không?
Zalo

Câu trả lời là đối với những trường hợp trẻ bị rụng tóc nhiều trong một khoảng thời gian dài kèm theo những dấu hiệu ngày một xấu đi, sức khỏe của bé không được ổn định cần đưa con đến bác sĩ để được thăm khám.
Tài Trợ

Thông thường bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra da đầu của con bạn. Đôi khi bác sĩ sẽ lấy một mảnh nhỏ của vùng da bị rụng tóc để gửi đến phòng thí nghiệm trước khi kết luận kết quả chính xác nhất.

Phương pháp giúp trẻ sơ sinh bị rụng tóc mọc tóc trở lại

Trẻ sơ sinh là lứa tuổi hết sức nhạy cảm với bất kì loại thuốc nào, kể cả những loại thuốc ngoài da. Do đó, không được tự ý bôi thuốc chữa trị rụng tóc cho bé. Chỉ được áp dụng một số cách sau để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

– Cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là sữa mẹ

Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết cho một cơ trẻ thể khỏe mạnh. Khi những đứa trẻ sơ sinh không có đủ vitamin, khoáng chất và protein, tóc của chúng có thể rụng. Vì vậy cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là sữa mẹ.

– Không cung cấp thừa chất cho bé

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc cung cấp quá nhiều vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bé luôn được cân bằng.

– Kết hợp cho bé tắm nắng trong thời gian quy định:

Hãy để ánh nắng giúp bé cung cấp đủ vitamin D còn thiếu, tóc bé sẽ nhanh chóng mọc lại.

Với phương pháp điều trị đúng đắn, hầu hết trẻ sơ sinh bị rụng tóc sẽ mọc lại tóc trong khoảng thời gian ngắn.