8 lợi ích từ ngũ cốc đối với trẻ em

Ngũ cốc được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ em sử dụng ngũ cốc không chỉ giúp phát triển cân đối mà còn phòng ngừa được một số bệnh như tim mạch, tiêu hóa… Cùng tìm hiểu về lợi ích của ngũ cốc đối với trẻ nhỏ ngay thôi.

Sau đây là 8 lợi ích của việc bổ sung chất xơ không hoà tan từ ngũ cốc thô cho trẻ:

 

bổ sung chất xơ không hoà tan

 

1. Thanh lọc cơ thể

Các loại ngũ cốc và rau quả tươi có chứa nhiều chất xơ, cung cấp một lượng ngũ cốc và rau quả cân đối sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, nâng cao khả năng hấp thu, tăng cường chức năng bài tiết và các chức năng sinh lý quan trọng khác của cơ thể. Đặc biệt, chúng có tác dụng làm sạch, thanh lọc hầu hết các bộ phận khác của cơ thể.

 

2. Giảm nguy cơ béo phì

Chất xơ được hấp thu ở đường tiêu hóa. Khi ở trong đường tiêu hoá, chúng có khả năng hấp thu hàm lượng nước rất lớn, do đó khối lượng ban đầu và trọng lượng tăng lên nhiều lần. Khi đó, chất xơ ở trong đường tiêu hoá có dạng như chất keo – một chất tạo cảm giác no, giúp ăn uống giảm, từ đó sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể một cách rất tốt.

 

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường cho bé từ nhỏ

Xơ dinh dưỡng có thể làm chậm tốc độ hấp thu của đường ruột, cải thiện mức độ dung nạp glucose trong cơ thể, thông qua đó sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Xơ dinh dưỡng có thể ức chế tiết glucagon, thúc đẩy sản sinh insulin. Bổ sung nhiều chất xơ có nguồn gốc từ ngũ cốc cho trẻ là một phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường cho bé ngay từ khi còn thơ ấu.

 

4. Giảm nguy cơ táo bón và các bệnh về đường tiêu hoá

Chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ cần phải cân đối giữa các thành phần. Nếu thiếu chất xơ thực vật, trẻ sẽ dễ bị táo bón. Vì vậy, cung cấp chất xơ hàng ngày cho bé thông qua nhiều món ăn có thể kích thích nhu động ruột, tăng tốc thải những chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng làm giảm cơn đau do táo bón gây ra.

 

5. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư có quan hệ chặt chẽ với cơ chế ăn uống nghèo nàn. Các nghiên cứu của khoa dinh dưỡng Đại học Cambridge Bingham đã chứng minh rằng trẻ ăn thức ăn giàu tinh bột hơn có tỉ lệ mắc bệnh ung thư hệ tiêu hoá thấp hơn.

 

6. Bảo vệ tim mạch

Thường xuyên cho trẻ ăn ngũ cốc sẽ góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, phòng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch.

 

7. Phòng chống loãng xương

Nếu cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt và thịt thì chất dịch của cơ thể quá nhiều có thể trở thành một axít yếu bởi một kiềm yếu. Để duy trì các axit của cơ thể sẽ tiêu tốn một lượng lớn canxi, từ đó có thể gây loãng xương. Vì vậy, cho bé ăn ngũ cốc cùng với trái cây và rau cải sẽ an toàn hơn cho xương, làm cho xương khoẻ mạnh.

 

8. Tốt cho da

Trong quá trình phân huỷ thịt và đồ ngọt, hệ tiêu hoá sẽ sản sinh ra nhiều độc tố, từ đó ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da. Ăn nhiều ngũ cốc và rau quả có thể làm tăng quá trình thải độc, rất tốt cho da.