Cho trẻ xem phim hoạt hình: Nên và không nên

Phim hoạt hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Thế nhưng, phim hoạt hình không phải lúc nào cũng tốt, đôi khi nó còn đi kèm với rất nhiều nguy cơ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Phim hoạt hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Thế nhưng, phim hoạt hình không phải lúc nào cũng tốt, đôi khi nó còn đi kèm với rất nhiều nguy cơ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Từ khi ra đời cho đến nay, phim hoạt hình đã gắn liền với sự trưởng thành của rất nhiều thế hệ trẻ em. Có rất nhiều cô bé, cậu bé đã tưởng tượng rằng mình là những nàng công chúa xinh đẹp, những chàng hiệp sĩ dũng cảm sau khi xem những bộ phim hoạt hình như Peter Pan, Aladdin và cây đèn thần, Cô bé Lọ Lem… Thực tế, phim hoạt hình có thể tác động tích cực và tiêu cực đến sự phát triển nhận thức, hành vi của một đứa trẻ. Bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ cho bạn biết các ảnh hưởng của phim hoạt hình đối với trẻ nhỏ.

Tác động tích cực của việc xem phim hoạt hình

Phim hoạt hình có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nhận thức và hành vi của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số ảnh hưởng tích cực của phim hoạt hình:

1. Giúp trẻ thích ứng với việc học ngay từ khi còn nhỏ

Phim hoạt hình có thể giúp trẻ bắt đầu học tập ngay từ khi còn nhỏ. Điều này thể hiện rất rõ với các loại phim hoạt hình giáo dục với mục đích dạy cho trẻ về hình dạng, số lượng và màu sắc. Những bộ phim này giúp trẻ cảm thấy học tập là một hoạt động thú vị.

2. Phát triển nhận thức

Xem phim hoạt hình có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhận thức như khả năng ghi nhớ trong thời gian dài, tăng khả năng tập trung chú ý, xử lý logic, lý luận và xử lý thị giác, thính giác.

3. Phát triển ngôn ngữ

Bên cạnh đó, phim hoạt hình còn có thể giúp con tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách giao tiếp với mọi người. Bạn có thể cho trẻ xem phim hoạt hình bằng tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng nước ngoài để trẻ học ngôn ngữ tốt hơn.

4. Nâng cao tính sáng tạo

Phim hoạt hình có thể giúp tăng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ. Đứa trẻ có thể nghĩ ra những ý tưởng mới được lấy cảm hứng từ phim hoạt hình và tạo ra những câu chuyện thú vị.

5. Giảm căng thẳng

Khi xem những phim hoạt hình vui nhộn, trẻ có thể thỏa thích cười to. Tiếng cười là cách để giảm căng thẳng rất tốt. Ngoài ra, nó còn làm tăng khả năng miễn dịch, giải phóng hormone endorphin giúp trẻ có cảm giác tích cực.

6. Mang tính giáo dục

Cho trẻ xem phim hoạt hình là cách tuyệt vời để dạy cho trẻ về phong tục, truyền thống, lịch sử và thần thoại địa phương. Ví dụ, xem các bộ phim hoạt hình về Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thánh Gióng… trẻ có thể hiểu được lịch sử và văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, những bộ phim này còn dạy cho trẻ về đạo đức, sự khoan dung và sẻ chia.

Zalo
Cho trẻ xem phim hoạt hình: Nên và không nên

Tác động tiêu cực của việc xem phim hoạt hình

Mặc dù phim hoạt hình có nhiều tác động tích cực đối với trẻ nhỏ nhưng đôi lúc nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

1. Tăng tính bạo lực

Những bộ phim hoạt hình có yếu tố bạo lực có thể làm tăng tính bạo lực của trẻ ở ngoài đời. Ngoài ra, trẻ có thể nghĩ rằng không ai bị thương hoặc cảm thấy đau khi bị đánh vì những nhân vật trong phim hoạt hình thường thoát khỏi thương tổn rất nhanh.

2. Vô lễ và thiếu sự đồng cảm

Có một số phim hoạt hình có những hành vi thô lỗ, thậm chí là vô lễ đối với giáo viên và người lớn tuổi. Trẻ có thể bắt chước hành vi này và trở nên bướng bỉnh với cha mẹ hoặc thầy cô khi bị phạt vì những hành vi không tốt.

3. Ngôn ngữ thô tục

Phim hoạt hình có thể chứa ngôn ngữ không phù hợp với trẻ em. Khi trẻ xem những loại phim hoạt hình này, trẻ sẽ bị ấn tượng và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ thô tục mà chúng học được từ phim hoạt hình.

4. Hành vi phi xã hội

Có một số phim hoạt hình có các hành vi chống đối xã hội như giết người, đánh nhau. Thậm chí, có một số bộ phim còn có các cảnh yêu đương, không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Những điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ và khiến chúng nghĩ rằng hung hăng, tàn bạo là điều bình thường.

5. Dẫn đến các vấn đề về sức khỏe do lối sống ít vận động

Dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như béo phì, các vấn đề về thị lực và thiếu hụt dinh dưỡng do thói quen vừa ăn uống vừa xem tivi.

Làm thế nào để hạn chế các tác động tiêu cực của phim hoạt hình?

Sau khi đã hiểu về ưu điểm và nhược điểm của phim hoạt hình đối với hành vi của trẻ, bạn cần phải có bí quyết để hạn chế những điều không tốt này:

1. Cùng xem với con

Khi cùng xem phim hoạt hình với trẻ, bạn sẽ theo dõi được trẻ đang xem gì và quan sát được các phản ứng của trẻ với các sự kiện khác nhau trong câu chuyện. Điều này có thể giúp bạn gắn kết hơn với trẻ, biết được trẻ thích nhân vật hoạt hình nào, hiểu được cách suy nghĩ của trẻ và cải thiện được mối quan hệ giữa bạn và con.

2. Giới hạn thời gian xem phim

Giới hạn thời gian xem phim hoạt hình của trẻ, thường là bạn chỉ nên cho trẻ xem khoảng 1 giờ mỗi ngày, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Khuyến khích trẻ ra ngoài chơi hơn là ngồi xem phim hoạt hình.

Zalo
Cho trẻ xem phim hoạt hình: Nên và không nên

3. Chọn phim hoạt hình phù hợp

Chỉ cho phép trẻ xem các bộ phim hoạt hình phù hợp với lứa tuổi, có tính chất giáo dục và không có các cảnh bạo lực hoặc tiêu cực.

4. Giải thích cho trẻ hiểu về sự khác biệt giữa phim hoạt hình và thực tế

Dạy cho trẻ cái gì đúng, cái gì sai và cái gì không thực tế. Ví dụ, bạn có thể giải thích cho con bạn rằng mặc dù nhân vật hoạt hình đã trốn thoát sau khi trải qua trận chiến và không bị thương nhưng điều này không có thật trong thực tế.

5. Sử dụng các ứng dụng giám sát

Sử dụng các phần mềm kiểm soát dành cho cha mẹ để theo dõi, lọc những nội dung không phù hợp và khóa những nội dung mà bạn không muốn trẻ truy cập. Đảm bảo bạn không để trẻ ngồi một mình trước tivi hoặc iPad hàng giờ mà không theo dõi trẻ đang xem gì.

6. Khám phá các kênh thông tin hữu ích

Khám phá các kênh thông tin bổ ích như Discovery, National Geographic và Animal Planet để cung cấp cho trẻ những chương trình có tính giáo dục cao. Ngoài ra, sau khi trẻ xem xong, bạn có thể đưa trẻ ra ngoài để trải nghiệm những gì đã xem trên tivi. Ví dụ, nếu trẻ thích xem các chương trình về thế giới động vật, bạn hãy dành thời gian đưa con đi sở thú để con có thể nhìn tận mắt các con vật trong thực tế.

7. Sử dụng các file âm thanh

Đối với những câu chuyện kể, bạn có thể cho trẻ nghe các file âm thanh trên điện thoại thay vì xem phim hoạt hình. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách lắng nghe tốt hơn.

8. Đừng để trẻ ăn khi đang xem tivi

Vừa xem tivi vừa ăn có thể tạo ra những thói quen ăn uống xấu chẳng hạn như thích ăn vặt. Ngoài ra, trẻ cũng thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi vừa xem vừa ăn. Vì vậy, khi đến giờ ăn, bạn hãy yêu cầu trẻ ngồi ăn cùng với các thành viên khác trong gia đình và tránh xem tivi trong giờ ăn. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung vào bữa ăn và ăn nhiều món ăn bổ dưỡng.

Phim hoạt hình có tác động tích cực hay tiêu cực là hoàn toàn tùy thuộc vào loại phim mà trẻ xem. Bằng cách hạn chế thời gian xem và khuyến khích trẻ ra ngoài chơi, bạn có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.