12 dấu hiệu có thai tháng đầu, chị em cần biết để chăm sóc bản thân tốt nhất

PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng chia sẻ, nhận biết những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.

Tác giả bài viết: PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng – Trưởng khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng

Thông thường, trong những tuần lễ đầu tiên của thai kỳ, các triệu chứng mang thai thường không rõ ràng.

Các chị em thường căn cứ vào việc chậm kinh để nhận biết.

Trên thực tế, chậm kinh chưa chắc là yếu tố đảm bảo rằng chị em đang mang thai hay không, mà nó còn bao gồm nhiều triệu chứng đi kèm.

Do đó cần thêm nhiều dấu hiệu khác để giúp chị em biết rõ hơn về tình trạng của mình là điều cần thiết.

Hãy cùng bác sĩ sản phụ khoa tìm hiểu các dấu hiệu có thai trong tháng đầu hay gặp để xác định khả năng có thai.

1. Chậm kinh

Đối với một số phụ nữ, chậm kinh có thể xem như là một trong những dấu hiệu có thai trong tháng đầu dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, đối với những chị em có kinh nguyệt không đều thì dấu hiệu này có thể không chính xác. Để đảm bảo tính xác thực hơn, chị em phụ nữ nên căn cứ vào một số dấu hiệu đi kèm khác.

2. Ra máu ít

Dấu hiệu có thai trong tháng đầu thường được các chuyên gia y tế nhắc đến là hiện tượng ra máu ít ở âm đạo. Nguyên nhân là do sau khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành niêm mạc tử cung, khoảng 10 – 14 ngày sau khi thụ tinh. Hiện tượng này khác với kỳ kinh bình thường vì nó chỉ xuất hiện ở dạng lốm đốm, thành vệt và sẽ có màu nhạt hơn.

3. Ngực căng và đau

Nhiều phụ nữ cho rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng dấu hiệu có thai ngực đau nhiều hơn và kéo dài.

Ngực căng và đau là một trong 12 dấu hiệu để chị em nhận biết khả năng mang thai tháng đầu. Ảnh minh họa

4. Mệt mỏi

Bên cạnh chậm kinh thì mệt mỏi cũng là dấu hiệu có thai tháng đầu mà chị em nữ nên lưu ý. Bởi vì, khi mang thai, nồng độ nội tiết tố nữ cũng như huyết áp, lượng đường trong máu… trong cơ thể có sự thay đổi, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt ngay cả khi chị em không hề làm việc gì nặng nhọc.

5. Són tiểu

Tình trạng này thường đi kèm với buồn nôn. Khi mang thai, phụ nữ sẽ gặp tình trạng són tiểu. Về mặt y học, nguyên nhân của hiện tượng này là do kích thước tử cung tăng, kích thích và chèn ép bàng quang khiến các chị em phải đi tiểu thường xuyên.
Tài Trợ

6. Buồn nôn

Buồn nôn chính là dấu hiệu có thai mang tính phổ biến. Triệu chứng này có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày, khiến chị em hết sức khó chịu. Không chỉ vậy, khi có thai, phụ nữ còn đặc biệt nhạy cảm với nhiều mùi vị khác nhau, ngay cả khi nó rất nhẹ, càng làm tăng cảm giác buồn nôn.

7. Thay đổi tính tình

Do lượng hormone rau thai tăng lên, chị em sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Ngoài ra, chị em có thai trong tháng đầu còn thường xuyên bị chứng nhức đầu, sưng phù, táo bón, và đau ngực. Đó là lý do chị em sẽ luôn ở trong tình trạng khó chịu và ủ rũ.

8. Co thắt tử cung

Vào thời gian đầu tiên của thai kỳ, tử cung thường to lên và bị co thắt là do nó bị căng và có sự gia tăng đột biến các hormone. Điều này hoàn toàn bình thường nên chị em cũng đừng nên quá lo lắng, trừ khi cơn đau có kèm theo xuất huyết âm đạo.

9. Thân nhiệt duy trì ở mức cao

Nếu chị em cảm thấy thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục, rất có thể chị em đã có tin vui.

10. Sợ thức ăn

Nếu sở thích ăn uống của chị em đột nhiên thay đổi đến chóng mặt, chị em đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn trước đây, khả năng có thai là rất cao.

11. Táo bón

Các chuyên gia y tế cho rằng các loại hormone gây ra chứng đầy bụng cũng là nguyên nhân gây ra táo bón. Vì cơ quan tiêu hóa của chị em không làm việc tốt như trước nên thức ăn không thể đi qua nhanh được. Triệu chứng này có thể giảm đi hoặc tăng thêm trong quá trình phát triển của thai nhi.

12. Dương tính với nước tiểu

Để biết chính xác mình có thai hay không, chị em nên sử dụng que thử thai. Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, khả năng có thai đến 99%.

Như vậy, với những dấu hiệu có thai trong tháng đầu được chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em xác định được mình có đang mang thai sau khi quan hệ hay không. Nhìn chung, nếu xuất hiện những dấu hiệu này, khả năng mang thai gần như đã chắc chắn.

Để biết chính xác mình có thai hay không, chị em nên sử dụng que thử thai. Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, khả năng có thai đến 99%. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các dấu hiệu có thai trong tháng đầu này diễn ra trên phần lớn chứ không phải là ở tất cả phụ nữ. Đôi khi, chị em đang mang thai nhưng lại không gặp bất cứ triệu chứng nào và ngược lại, phụ nữ gặp những triệu chứng nêu trên nhưng lại không có thai vì thực chất, chị em đang bị bệnh hoặc sắp đến kỳ kinh nguyệt mới, hay cũng có khi do áp lực mong con gây ra.

Như vậy, nếu chị em thấy các dấu hiệu có thai 1 tháng như đề cập ở trên, hoặc chỉ là một vài dấu hiệu điển hình nào đó, hay bất kỳ sự thay đổi đáng ngờ nào trong cơ thể, chị em nên đến gặp bác sĩ để được kiểm ra chính xác.

Cần nói thêm, trong thời kỳ mang thai, vấn đề chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho mẹ và bé đặc biệt quan trọng. Do đó, căn cứ các dấu hiệu có thai 1 tháng nói trên, cũng như theo dõi sức khỏe chính bản thân là việc cần thiết. Điều này giúp chị em chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch cá nhân, chăm sóc sức khỏe bản thân và khởi đâu thai kỳ cho thật chu đáo.
Tài Trợ