Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có làm sao không

Trong vài tháng đầu đời, dường như em bé của bạn thay đổi mỗi ngày. Nhưng có lẽ một trong những thay đổi đáng lo ngại nhất và làm bạn hoang mang nhất là rụng tóc. Đêm hôm trước, em bé của bạn có vẻ ổn. Sáng hôm sau, bạn nhận thấy một lọn tóc nhỏ trong cũi của chúng. Đây liệu có phải là một dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn? Bạn có nên quan tâm? Trước khi bạn vội vàng đến bác sĩ nhi khoa, hãy để chúng tôi nhắc với bạn rằng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vì lý do tương tự như chuyện bạn bị rụng tóc trong khi mang thai

Nhưng chính xác thì rụng tóc ở trẻ là gì, và tại sao nó lại xảy ra? Cha mẹ nên làm gì nếu bé bắt đầu rụng tóc? Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi đó và đặt tất cả nỗi sợ hãi của bạn về việc rụng tóc em bé sang một bên.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có làm sao không

 

Rụng tóc cho bé là gì và tại sao nó lại xảy ra?

Tóc có giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ ngơi. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn ở trong nang cho đến khi tóc mới bắt đầu mọc. Khi chúng ta già đi, khoảng 5 đến 15 phần trăm tóc trên da đầu thường ở giai đoạn nghỉ ngơi bất cứ lúc nào, những căng thẳng, sốt hoặc thay đổi nội tiết tố có thể khiến một số lượng lớn tóc ngừng phát triển cùng một lúc.

Bởi vì nồng độ hormone của trẻ sơ sinh dao động đáng kể ngay sau khi sinh, và nó có thể khiến chúng rụng tóc. Cơ thể của chúng đang xử lý nội tiết tố của mẹ và thay thế chúng bằng thứ gì đó phù hợp hơn với môi trường mới bên ngoài tử cung.

Rụng tóc cho bé là gì và tại sao nó lại xảy ra?

Rụng tóc là bình thường.

Cho dù em bé của bạn mất một vài cụm tóc ở đây và ở đó hoặc bị hói hoàn toàn, bạn cũng không có cần phải lo lắng. Lý do hầu hết người trưởng thành ngay lập tức nhảy vào kết luận với điều tồi tệ là em bé bị rụng tóc đột ngột (telogen effluvium) – triệu chứng của một vấn đề lớn. Nhưng đó không phải là điều dành cho trẻ sơ sinh. Sự dao động các hormone có khả năng là tác nhân gây rụng tóc và đây là một phần tự nhiên của quá trình tăng trưởng.

Rụng tóc là bình thường.

Phải làm gì nếu bé bắt đầu rụng tóc

Hãy nhớ rằng em bé của bạn bị rụng tóc là kết quả của một quá trình tự nhiên xảy ra bên trong cơ thể của chúng, điều đó có nghĩa là bạn có thể làm rất ít để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, bạn có thể giúp giảm thiểu nó bằng cách làm theo những gợi ý đơn giản này.

1. Đừng hoảng sợ

Rụng tóc của em bé sẽ là kết quả của sự dao động bình thường về mức độ hormone mà chúng ta đã đề cập ở trên khi cơ thể chúng chuyển hóa hormone của bạn và thay thế chúng bằng các hormone trẻ sơ sinh phù hợp hơn và nhẹ nhàng hơn.

Trên thực tế, vẫn có một sự thật rất nhỏ rằng rụng tóc của em bé có thể là kết quả của một số nguyên nhân khác. Ngay khi bạn nhận thấy tóc của bé mỏng đi, bạn nên bắt đầu tìm kiếm các triệu chứng khác vì tốt hơn hết là nên thận trọng quá mức trong những tình huống như thế này.

2. Tìm kiếm các triệu chứng khác

Có phải bé ngủ ít hơn và không có lý do rõ ràng? Có phải bé từ chối ăn những món ăn yêu thích trước đây? Hay bé có hành động lạ không?

Trẻ sơ sinh thay đổi cách ngủ, ăn và hành động bất ngờ, nhưng chúng có thể cảnh báo bạn về một vấn đề tiềm ẩn. Một số triệu chứng cần chú ý bao gồm:

Những đốm hói loang lổ với vảy đỏ, bong tróc.

Sưng lưỡi và quanh mắt, cùng với làn da nhợt nhạt, mát mẻ.

Khát và đi tiểu nhiều.

Chậm chạp.

Có biểu hiện hốt hoảng.

Không có triệu chứng nào trong số này là biểu hiện của một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, nhưng điều cần thiết vẫn là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn thêm nếu bạn quan sát thấy chúng ở trẻ.

Lưu ý rằng rụng tóc cũng có thể do các tác động bên ngoài không liên quan đến nội tiết tố của bé. Nếu bạn thường xuyên để tóc bé theo kiểu đuôi ngựa (với kích thước nào và tại bất kỳ vị trí nào trên đầu), độ chặt của tóc đuôi ngựa có thể dẫn đến rụng tóc. Ngay cả việc xoắn quá mức hoặc kéo tóc (bởi em bé của bạn) có thể khiến các mảng tóc rơi ra.

3. Quan sát cách em bé của bạn ngồi và ngủ

Một yếu tố bên ngoài khác có thể dẫn vào việc rụng tóc của bé là cách chúng ngồi và ngủ. Khi bạn chú ý, bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn dành nhiều thời gian ngủ ở cùng một vị trí.

Ví dụ, khi chúng ngủ, chúng quay đầu sang phải để nhìn thế giới bên ngoài giường cũi của họ. Sau đó, khi họ ngồi trên ghế xe, chúng quay đầu sang phải để nhìn ra cửa sổ. Dành quá nhiều thời gian ở một vị trí có thể gây áp lực lên làn da nhỏ bé của bạn, tạo ra ma sát có thể gây rụng tóc.

Nếu em bé của bạn thường ngủ ở một đầu của cũi, hãy thử đặt chúng xuống đầu kia của giường cũi trong một hoặc hai đêm.

4. Nhẹ nhàng với da đầu của bé

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa rụng tóc hoàn toàn, bạn có thể giảm thiểu các tác động bằng cách nhẹ nhàng với da đầu và tóc của bé.

Dưới đây là một số gợi ý đơn giản:

  1. Tránh băng đô và tóc đuôi ngựa.
  2. Đừng gội đầu cho bé mỗi ngày.
  3. Khi bạn gội đầu, hãy sử dụng dầu gội dành cho trẻ em
  4. Hãy nhẹ nhàng khi gội đầu cho em bé để bạn không làm căng da đầu và nang tóc.
  5. Chải tóc bằng bàn chải mềm cho bé.
  6. Bỏ qua việc tạo kiểu tóc cho bé.
Phải làm gì nếu bé bắt đầu rụng tóc

Nếu bạn lo lắng về việc rụng tóc của bé, hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được đề cập trong bài viết, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Bác sĩ sẽ xác nhận rằng vấn đề chỉ đơn giản là kết quả của hormone, hoặc họ sẽ có thể cho bạn biết nếu nó nghiêm trọng hơn. Dù bằng cách nào, nó sẽ giúp bạn thoải mái và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Và điều đó tốt cho cả bạn và em bé.