Xá xíu kiểu Tàu (Chinese BBQ Pork or Char Siu)

Món xá xíu kiểu Tàu với thịt mềm và ngọt, thơm mùi mật ong, hạt tiêu với nước sốt keo lại rất hấp dẫn và đưa cơm. Thích hợp cho người già và nhi đồng.

Nguyên Liệu

(cho 8 phần ăn)

A: Chuẩn bị

1 kg thịt ba chỉ( bỏ bì) hoặc nạc vai cắt thành 4 miếng to

5 g muối ăn

10 g dầu vừng đen

10 g hắc xì dầu (dark Soya sauce)

15 g tương đậu nành (xì dầu)

5 g hạt tiêu

30 g mật ong

30 g dầu hào

15 ml rượu gạo( Mai Quế Lộ, Lúa mới, Sake, Sochu)

300 ml nước lọc

Hộp đựng thức ăn

B. Hỗn hợp tạo màu:

30-45 g mật ong

30-45ml dầu ăn

Các bước

B1: Thịt mua về rửa sạch, cho muối và giấm vào nồi rồi đun sôi, lật mặt thịt cho hết màu đỏ. Tắt bếp và rửa sạch bọt bẩn bằng nước lã. Hoà tan các nguyên liệu trong hộp đựng thức ăn( A) rồi cho thịt vào ướp 4h( tốt nhất qua đêm 8h-12h).

Zalo

​B2: Cho thịt vào nồi đun lửa vừa từ 30-45′. Cứ 10′ đảo thịt 1 lần và hớt sạch bọt(nếu có). Thử thịt bằng cách xiên đũa qua thấy thịt chín mềm là được. Lúc này có thể nếm thịt và điều chỉnh độ mặn, nhạt.

Zalo

B3: Múc thịt ra bát. Chuẩn bị cái chảo dầy cho (B – hỗn hợp tạo màu) vào. Cho tiếp thịt vào đảo đều liên tục khi thấy thịt màu vàng đẹp là tắt bếp.

Nếu thích thịt khô hơn các bạn cho thịt vào lò (180oC) nướng 3′- 5′ cho thịt se mặt lại là ok(mật ong nhanh cháy nên cần canh cẩn thận).

Zalo

​B4: Để thịt nguội rồi cho ra thớt thái ngang miếng thịt. Ăn kèm dưa chua hoặc salad.

Zalo

Note: Khi hớt hết bọt bạn đun nhỏ lửa cho thịt chín kỹ. Sau đó đun lửa to để thịt nhanh cạn. Bạn có thể đun bằng nồi cơm điện cũng rất nhanh.

5/5 (1 Review)