“Vỡ kế hoạch” mang bầu lần 3, mẹ Tuyên Quang sinh 3 bé trai cực hiếm, tỉ lệ 1/200 triệu

Mang thai đến tuần 35 chị T. có dấu hiệu sinh non đau bụng, vỡ ối. Nhập viện trong tình trạng cấp cứu, sau tiếp nhận các bác sĩ đã mổ và lấy ra 3 bé trai bụ bẫm.

Bà mẹ may mắn trên là sản phụ Âu Thị T. (29 tuổi ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) vừa hạ sinh ba bé trai tại bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Thông tin từ phía người nhà bệnh nhân cho biết, vào trưa ngày 13/5, thai phụ T. có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới ở tuần thai thứ 35, trong đó có 2 thai ngôi ngược.

Ngay sau khi tiếp nhận, lập tức bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai đảm bảo an toàn tốt cho mẹ và con. Các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do thai phụ đã có 2 lần mổ đẻ trước đó vào năm 2009 và 2012, giờ cùng lúc mang 3 thai sẽ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng.

Chính vì thế trong quá trình mổ, bác sĩ phải chủ động dùng thuốc tăng co bóp tử cung để hạn chế nguy cơ xấu. Ngoài ra, do đã có 2 lần mổ đẻ khiến tử cung dính vào thành bụng, bác sĩ vừa mổ phải vừa gỡ dính.
Zalo

Ba bé trai chào đời, lần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2,0 kg và 1,7 kg

Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết, khoa vừa phối hợp với khoa Phẫu thuật – gây mê hồi sức mổ đẻ thành công ca sinh 3 cùng trứng hết sức hiếm gặp cho sản phụ T. Đây là trường hợp khá đặc biệt, mang tam thai tự nhiên, rất hiếm trên thế giới khi 200 triệu ca mới có 1 ca.

Với trường hợp đa thai tiềm ẩn vô vàn nguy cơ. Đặc biệt là với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non. Tuy nhiên sản phụ đã được cấp cứu thành công đó là nỗ lực tuyệt vời của bệnh nhân và cả đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Sau gần một giờ đồng hồ, ekip các bác sĩ của 2 liên khoa đã phẩu thuật thành công giúp chị T. “vượt cạn” thành công. Ba bé trai chào đời, lần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2,0 kg và 1,7 kg, sức khoẻ các bé ổn định, da hồng hào. Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe được tốt nhất, cả 3 bé sau đó được chuyển sang đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi. Chiều nay, sẽ có một bé được ra khỏi lồng kính.

Hiện sức khoẻ của sản phụ T. đã ổn định, tuy nhiên còn một số dấu hiệu đờ tử cung, tử cung sản phụ co kém nên vẫn được theo dõi thêm, có thể ổn định trong vài ngày tới.
Zalo

Cả 3 bé sau đó được chuyển sang đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi chăm sóc

Được biết, trước đó vợ chồng chị đã có 2 bé gái, đều đẻ mổ nên chưa có ý định mang thai thêm. Tuy nhiên khi thấy có dấu hiệu mang thai, chị T. đi siêu âm và được bác sĩ thông báo mang thai lần 3, lại là đa thai.

Nhận tin mang đa thai, ban đầu vợ chồng chị rất hoang mang. Bản thân chị T. còn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang thai đôi chứ chưa nói đến thai 3. Sau đó vợ chồng chị đã xuống bệnh viện ở Hà Nội thăm khám, được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn nên quyết để sinh.

Trong quá trình mang thai, bác sĩ đã cảnh báo trước nguy cơ sinh non rất lớn nên yêu cầu chị T. hạn chế đi lại và làm các công việc nặng, chú ý bồi bổ sức khoẻ. Trong suốt 35 tuần, chị chỉ tăng 11 kg.

Bác sĩ khuyến cáo, tỉ lệ mang thai 3 tự nhiên cùng trứng cực hiếm với tỉ lệ từ 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. Thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, có thể 2 – 3 tuần thăm khám một lần để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đo chiều dài cổ tử cung từ đó đánh giá nguy cơ sinh non.

Trong trường hợp thai phụ đau bụng thai cần được cho chạy monitor để phát hiện cơn co tử cung bất thường và sự đáp ứng của tim thai với cơn co tử cung. Kịp thời phát hiện những bất thường từ thai phụ để xử trí hiệu quả.