Bí quyết chọn vải dạ may áo măng tô cho mùa đông

Vải dạ (Feth Cloth) có nguồn gốc từ thiên nhiên như: các loại sợi bông, đay, cói hoặc từ các loại sợi tổng hợp. Vải được chế tạo bằng cách ép các sợi này vào nhau thành tấm. Tùy theo yêu cầu và chất liệu chúng ta có các: vải dạng tấm cứng, vải dạng tấm mềm, dạng tấm phẳng lỳ hay loại hơi xù xù. Vì bề mặt mặt thô nên khả năng giữ ấm tốt.

Bí quyết chọn vải dạ may áo măng tô cho mùa đông 1

Vải dạ loại tốt có thể cảm nhận được ngay khi mặc như: không dặm, sờ cảm thấy mềm, đều, mịn và êm. Tùy theo chất liệu, công nghệ chế biến hoặc thương hiệu nhà sản xuất mà chúng ta có giá thành vải dạ đắt rẻ khác nhau.

Các loại sợi vải được ép vào nhau thành một tấm, cũng vì tính cách tạo nên chất liệu vải đặc biệt này mà dễ cắt, dán (bằng keo sữa, keo nến), dễ khâu và có thể không cần vắt sổ.

Vải dạ nỉ giữ ấm rất tốt, ít thấm nước, chất vải mềm nhẹ và đa dạng về màu sắc, họa tiết và rất dễ bảo quản.

Do chất liệu vải dày, ấm nên vải dạ, nỉ thường dùng để may áo khoác, áo ấm vào mùa đông hoặc nhiều người chọn làm đồ trang trí.

Bí quyết chọn vải dạ may áo măng tô cho mùa đông 2

Cách để nhận biết vải dạ may áo măng tô chất lượng cao

Chất lượng của vải dạ may áo măng tô được nhận biết nhờ hai yếu tố: sự đồng nhất của bề mặt và khoảng cách giữa các sợi. Hơn nữa, chất lượng vải dạ còn được phản ánh qua yếu tố độ dày và độ ấm. Với những bí quyết dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết chất lượng của các sản phẩm vải dạ thông qua 6 tiêu chí sau:

Thứ nhất, đầu tiên, hãy kiểm tra lỗi của nhà sản xuất. Bởi vải dạ chất lượng cao có bề mặt rất đều, mịn; không bị thắt nút, bị dão, có lỗ hay khoảng cách giữa các sợi. Điều tạo nên độ bền đẹp của sản phẩm vải dạ nằm ở loài vật mà sợi len được thu hoạch. Chính vì thế sợi len thu hoạch từ loài vật được chăm sóc đúng quy chuẩn sẽ dai hơn sợi thông thường. chỉ cần bạn nhìn thấy sợi bị chẻ hoặc gãy trên một sản phẩm mới nguyên điều đó có nghĩa là nó đã qua sử dụng. Như thế chất lượng vải dạ đó không tốt, bạn không nên lựa chọn để may áo măng tô

Thứ hai, vải bị sờn, bung khi chúng trở nên dão và trên bề mặt bị cuộn thành những chấm vải nhỏ li ti. Vải dạ thường bị như vậy nhưng vải dạ chất lượng cao sẽ được dệt chặt để hạn chế tình trạng này ngay từ khâu sản xuất. Bạn muốn tránh chất liệu dễ bị sờn, bung thì hãy ưu tiên chọn chất liệu vải dạ thật dày và mịn. Với bề mặt vải không bị những nốt vải nhỏ ở cổ áo, cổ tay hoặc đuôi áo bên trong, đây là sản phẩm có chất lượng tốt. Bạn nên chọn để may áo măng tô

Bí quyết chọn vải dạ may áo măng tô cho mùa đông 3

Thứ ba, vải dạ có tính đàn hồi. có nghĩa là dạ phải trở về tình trạng bạn đầu sau khi bạn véo chúng chứ không bai ra.

Thứ tư, các thương hiệu sử dụng vải dạ cao cấp thường cho bạn biết chính xác xuất xứ của chất liệu. chẳng hạn len lông cừu Angora thường được biết đến với tính chất siêu mềm, nhẹ và ấm áp.

Thứ năm, trừ khi do mục đích thiết kế, bạn không thể nhìn xuyên qua vải dạ. Bởi vải dạ chất lượng cao cấp được đan chặt, kín và không bị hổng giữa các sợi.

Thứ sáu, nhìn chung, chất liệu vải được làm từ len sợi nguyên chất sẽ mềm hơn sợi pha tạp. Mặc dù vậy, tùy vào thiết kế của trang phục áo măng tô, bạn sẽ thích chất liệu vải dạ chắc chắn và có phần thô hơn (đối với những sản phẩm áo  dày). Vì vậy, trước khi mua bất cứ sản phẩm vải dạ nào, hãy kiểm tra không chỉ bằng tay mà còn cả làn da (da dưới khửu tay) để chắc chắn rằng bạn ưng cảm giác khi chạm vào vải. Bạn nên lưu ý rằng một số loại vải dạ sẽ mềm hơn loại thông thường. chẳng hạn len cashmere thường mềm hơn len lông cừu, nhưng độ mềm mại không hoàn toàn nói lên chất lượng.

Bí quyết chọn vải dạ may áo măng tô cho mùa đông 4

Cách chọn vải dạ may áo măng tô

Cách chọn vải dạ may áo măng tô cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra trực tiếp bằng cách: sờ vào vải dạ, bạn sẽ thấy cảm giác mềm, bông và hơi mát tay. Thông thường thì vải dạ pha nhiều cotton sẽ cứng nên bạn chú ý nhé. Tuy nhiên vẫn có loại vải dạ cứng và loại dạ mềm, xù vì thế bạn cần phải phân biệt kỹ trước khi mua vải.

Với vải dạ cũng có loại dạ trơn và dạ caro. Vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình mẫu vải dạ phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu cá nhân của mình nhé.

Mặc dù, bạn đã biết cách chọn vải dạ may áo măng tô giỏi đến thế nào, thì bạn vẫn nên đến những cửa hàng uy tín, tin cậy để tránh bị lừa, mua với giá “cắt cổ” nhé. Hãy lựa chọn chất liệu vải cao cấp, mềm mịn, ấm áp để may áo măng tô, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với chất liệu vải dạ.

Bí quyết chọn vải dạ may áo măng tô cho mùa đông 5

Trên đây, là một số thông tin về vải dạ may áo măng tô, về cách phân biệt loại vải dạ chất lượng cao cùng cách chọn vải dạ. Với những điều trên, hy vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn và cân nhắc trước khi chọn loại vải dạ may áo măng tô, để mang lại sự hài lòng, và ấm áp cho mùa đông lạnh giá.