Trẻ sốt mọc răng: Biểu hiện và cách chăm sóc răng cho trẻ

Trẻ sốt mọc răng là một dấu hiệu bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Bác sĩ Ngô Hương – Chuyên khoa Nhi – bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Các triệu chứng phổ biến nhất khi trẻ sốt mọc răng là khó chịu, bỏ bú, hay cắn vú mẹ hoặc núm vú nếu bú bình, chán ăn, thậm chí có một số trẻ sốt mọc răng.

Dưới đây là chi tiết những vấn đề liên quan đến chuyện mọc răng ở trẻ, cha mẹ có thể tham khảo:

1. Khi nào trẻ mọc chiếc răng đầu tiên?

Phần lớn trẻ mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6, nhưng bé yêu của mẹ có thể mọc răng sớm từ 3 tháng tuổi hoặc muộn hơn, đôi khi đến 14 tháng tuổi bé mới mọc răng.

Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc vào một số yếu tố như di truyền (thời gian bố và mẹ mọc răng), trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng (trẻ sinh non thường mọc răng muộn hơn).

Bố mẹ nên đưa con đi khám nếu quá 16 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa mọc chiếc răng nào.

2. Trẻ sốt mọc răng biểu hiện như thế nào?
Tài Trợ

Trẻ sốt mọc răng thường kèm theo các dấu hiệu khác của việc mọc răng. Nên chú ý rằng dấu hiệu mọc răng ở mỗi trẻ rất khác nhau, sau đây là một vài triệu chứng có thể quan sát thấy:

– Chảy nước bọt nhiều

– Quấy khóc, khó chịu đặc biệt vào ban đêm

– Thích nhai vòng mọc răng hoặc vật cứng gì khác, thích cắn ti mẹ.

– Thay đổi thói quen ăn uống (thường là chán ăn)

Bé thường có những dấu hiệu này khi mọc răng. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý: mọc răng có thể làm trẻ sốt mọc răng, nhưng thường nhiệt độ chỉ tăng nhẹ. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C là báo hiệu bé yêu có thể bị bệnh khác mẹ nhé.

Phần lớn trẻ mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6 (Ảnh minh họa)

3. Khi nào thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ?
Tài Trợ

Trẻ sốt mọc răng, ngoài sốt, có thể quấy khóc nhiều và có một số triệu chứng khác. Nhưng nếu bé có một số dấu hiệu gợi ý bệnh sau, hãy liên hệ để được sự tư vấn của bác sĩ:

– Trẻ dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ trên 38 độ C

– Trẻ trên 3 tháng tuổi có nhiệt độ trên 39 độ C

– Trẻ có sốt kéo dài hơn 24h

– Trẻ có tiêu chảy, nôn, hoặc ban kèm sốt

– Trẻ rất khó ngủ và nhìn có vẻ bị ốm

– Không thể làm dịu sự khó chịu của trẻ

5. Cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

Nếu bé yêu đang mọc răng, cách tốt nhất để làm dịu sự khó chịu cho trẻ là đặt một áp lực lên lợi của bé. Mẹ có thể massage lợi với ngón tay sạch hoặc cho trẻ một cái vòng ngậm mọc răng để nhai.
Tài Trợ

Làm lạnh có thể giúp cho trẻ mọc răng giảm đau. Nhưng có thể làm tổn thương lợi của trẻ nếu quá lạnh. Đặt vòng ngậm mọc răng trong ngăn đông có thể làm cho nó vỡ và bị xì. Thay vì vậy, mẹ nên đặt vòng mọc răng trong ngăn lạnh cho đến khi nó đủ lạnh. Nếu không có vòng mọc răng, mẹ có thể dùng khăn ướt đặt trong ngăn lạnh để thay thế.

Mẹ nên lưu ý đừng sử dụng gel chà lên lợi trẻ hoặc bất kỳ thuốc gì được giới thiệu là giảm đau lúc mọc răng. Chúng không giúp ích gì đáng kể, đôi khi chứa một số thành phần có hại.

Nếu con hơn 6 tháng tuổi, có thế sử dụng Paracetamol để giúp giảm đau. Nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Một cách rất hay là làm sao nhãng bé khỏi cảm giác khó chịu lúc mọc răng. Dành nhiều thời gian ở bên con nhiều hơn, hoặc mua cho bé đồ chơi mới. Mẹ đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự âu yếm, một cái ôm tình cảm có thể là cần thiết để kéo tâm trí con ra khỏi sự khó chịu vì cái răng trong miệng bé nhé.

Mẹ có thể massage lợi với ngón tay sạch hoặc cho trẻ một cái vòng ngậm mọc răng để nhai (Ảnh minh họa)

6. Chăm sóc răng miệng cho bé

Mọc răng có thể là một khoảng thời gian stress đối với cả mẹ và bé, nhất là khi bé sốt mọc răng. Nhớ rằng đây chỉ là một giai đoạn bình thường. Khi chiếc răng đầu tiên mọc lên, mẹ có thể dùng gạc nhúng nước muối sinh lý NaCl 0,9% vệ sinh răng cho bé.

Khi bé khoảng một tuổi, bé đã có nhiều răng, mẹ nên đánh răng cho bé và tập cho bé đánh răng từ từ 2-3 lần hàng ngày, đánh sau bữa ăn với bàn chải mềm dành cho trẻ em để giữ cho răng của bé khỏe mạnh. Nhớ rằng đừng để bé ngủ với một bình sữa hoặc núm vú giả ngậm trong miệng.