Trễ kinh 10 ngày có phải là dấu hiệu mang thai?

Nhiều chị em phụ nữ khi bị trễ kinh quá 10 ngày thường rất lo lắng, không biết liệu mình có phải đã mang thai hay gặp vấn đề gì.

Sau 24 giờ kể từ thời gian quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn, phụ nữ có thể có thai nhưng lúc này cơ thể chưa biểu hiện dấu hiệu gì. Thời gian sau đó, việc chậm kinh là 1 trong số những biểu hiện và nghi vấn đầu tiên cho việc mang thai. Điều này cũng là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Lúc này, Câu hỏi được đặt ra nhiều hơn cả là trễ kinh 10 ngày có phải là dấu hiệu mang thai hay không?

Theo các chuyên gia, nếu chu kỳ kinh nguyệt trước đây của bạn đều đặn mà bỗng dưng bây giờ lại bị trễ kinh 10 ngày thì khả năng mang thai sẽ là rất cao. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trước đây đã không đều, thì điều này cũng rất khó để xác định xem bạn có thực sự mang thai hay chưa.
Zalo

Nếu chu kỳ kinh nguyệt trước đây của bạn đều đặn mà bỗng dưng bây giờ lại bị trễ kinh 10 ngày thì khả năng mang thai sẽ là rất cao. (Ảnh minh họa)

Khi thấy chậm kinh 10 ngày và lo lắng không biết mình có thai hay không, cách tốt nhất là các bạn hãy mua que thử thai về kiểm tra. Bởi đây là phương pháp có thể cho bạn kết quả chính xác đến 90%. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thực hiện thử thai khi bị trễ kinh từ 5 đến 7 ngày.

Nếu sau khi thử, que hiển thị 2 vạch thì bạn đã có thai. Còn nếu que thử cho kết quả 1 vạnh thì điều đó có nghĩa là bạn không có thai. Lúc này, bạn nên nghĩ đến tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến kinh nguyệt của mình bị chậm.

Các nguyên nhân gây ra trễ kinh

Các chuyên gia cho rằng ngoài việc mang thai, sẽ còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trễ kinh 10 ngày . Trong đó các nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

1. Tăng hoặc giảm cân

Tăng hoặc giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hormone trong cơ thể. Nồng độ estrogen cao hay thấp đều có thể dẫn đến buồng trứng không hoạt động theo đúng tiến trình và gây tình trạng kinh nguyệt không đều.

2. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cũng có thể ảnh hưởng đến sự đều đặn của chu kì kinh nguyệt ở nữ giới. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ rối loạn nào liên quan đến ăn uống thì hãy loại bỏ ngay nếu muốn kinh nguyệt của mình đều đặn hàng tháng.
Zalo

Tâm lý ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến sự đều đặn của chu kì kinh nguyệt ở nữ giới (Ảnh minh họa)

3. Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục nhiều cũng làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều. Điều này giải thích vì sao các vận động viên tập thể dục thể thao quá mức thường bị chứng kinh nguyệt không đều.

4. Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều vì hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

5. Cho con bú

Việc cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hormone và làm rối loạn sự cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lí do mà rất nhiều bà mẹ khi cho con bú thường chưa có kinh nguyệt trở lại.
Zalo

Cho con bú cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều (Ảnh minh họa)

6. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến tuyến yên khiến kinh nguyệt không đều, vô kinh và kháng insulin. Nó ảnh hưởng đến khoảng 5-10% phụ nữ trên 12 tuổi (trong độ tuổi sinh đẻ).

Ngoài ra, khi phụ nữ mắc u xơ cổ tử cung, polip cổ tử cung, cường tuyến giáp cũng làm thay đổi lượng estrogen gây nên các chứng như chậm kinh, mất kinh.

7. Tiền mãn kinh, mãn kinh sớm

Nếu bạn bước vào độ tuổi ngoài 35, hãy nghĩ đến nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do suy buồng trứng hoặc đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Đây chính là khoảng thời gian mà estrogen trong cơ thể biến đổi mạnh mẽ làm thay đổi chu kì kinh nguyệt, khiến bạn bị trễ kinh 10 ngày.

8. Căng thẳng

Nếu bạn thường xuyên gặp áp lực trong cuộc sống và hay rơi vào trạng thái buồn bực, cáu gắt thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí là tắc kinh. Để cải thiện tình trạng chậm kinh trong trường hợp này các bạn gái nên cố gắng cân bằng cuộc sống, làm việc kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn để tâm trạng lúc nào vui vẻ, thoải mái.
Zalo

Căng thẳng kéo dài sẽ khiến kinh nguyệt không đều (Ảnh minh họa)

9. Bạn đang dùng thuốc

Nếu chị em phụ nữ đang sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày (thuốc nội tiết tố, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cân, hoặc các loại thuốc chống rối loạn đông máu, an thần…) hoặc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như thuốc tránh thai hàng ngày cũng là những yếu tố khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh nguyệt.

10. Uống rượu, hút thuốc

Uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh sản và gây rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi trẻ và hút nửa bao cho đến một bao mỗi ngày, nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt của họ sẽ tăng đáng kể, từ đó khiến kinh nguyệt không đều.