Top 10 động vật có ‘gót sen’ độc đáo, lạ lùng và hấp dẫn: Có ai thắc mắc chân của ‘ruồi’ thế nào không?

Mỗi loài động vật có hình dạng, kết cấu bàn chân khác nhau để thích ứng với tập tính của từng loài. Sau đây là những đôi chân lạ lùng, hấp dẫn.

1. Đà điểu

Zalo

Đà điểu là loài chim duy nhất có 2 ngón chân. Một ngón chân lớn hơn nhiều so với ngón còn lại và móng vuốt có thể dài tới 4 inch (10 cm).

2. Thú mỏ vịt

Zalo

Điều lạ lùng chính là hình dạng của một con thú nhưng sinh hoạt đưới nước và mang đôi chân của loài vịt. Đặc biệt hơn nữa, móng vuốt nhọn hoắt của các con đực còn chứa đầy nọc độc. Người ta cho rằng đây có lẽ là vũ khí để dành bạn tình trong mùa giao phối.

3. Muỗi

Zalo

Đây là hình ảnh phóng to 800 lần chân của một con muỗi. Không ai nghĩ rằng một cái chân nhỏ bé lại có kết cấu hết sức cầu kỳ và phức tạp như vậy thông qua kính hiển vi điện tử.

4. Tắc kè

Zalo

Tắc kè có thể chạy lên tường và thậm chí treo ngược không phải vì ngón chân của chúng có thể dính mà vì chúng được bao phủ bởi hàng trăm sợi lông nhỏ, được gọi là setae.

Các electron trên những sợi lông cực nhỏ này liên kết với các phân tử trên các bề mặt khác thông qua lực hút điện từ, cho phép con tắc kè gắn và tháo chân của chúng đủ nhanh để lướt qua các bề mặt thẳng đứng.

5. Thằn lằn Basilisks

Zalo

Chúng có biệt danh là “thằn lần Jesus” nhờ khả năng đi trên mặt nước, mặc dù nó vượt qua những vùng nước không phải bằng cách đi bộ mà bằng cách chạy. Chúng dựa vào tốc độ và chuyển động kỳ lạ của đôi chân có hình dạng khác thường của nó để lướt qua mặt nước.

6. Đại bàng

Zalo

Bàn chân và móng vuốt của đại bàng có thể dài tới 5 inch (13 cm) – thậm chí dài hơn cả móng vuốt của một con gấu xám. Bàn chân mạnh mẽ của chúng có thể tạo ra hàng trăm pound lực để nghiền nát và giết chết con mồi. Chúng nghiền nát được cả khỉ và lười với một lực nặng tới 17 pound (7,7 kg).

7. Ruồi

Zalo

Ruồi có thể dễ dàng bay và lộn ngược trên khắp các bề mặt, bí mật của chúng nằm ở một loại chất dính đặc biệt – đó là những sợi lông nhỏ trên chân. Các sợi long tơ này tạo ra chất keo mạnh mẽ.

Chất keo này mạnh đến nỗi con ruồi phải sử dụng móng vuốt đặc biệt trên chân để tự dở chân lên bất cứ khi nào nó bước một bước.

8. Tê giác

Zalo

Những con vật to lớn này có thể dài tới 15 feet (4,6 mét) và nặng tới 5.000 pounds (2.400 kg), cái đầu cồng kềnh và cơ thể to lớn của chúng được hỗ trợ bởi đôi chân vững chắc. So sánh với đôi chân voi, chúng được cho là có đôi chân chắc chắn hơn cả voi.

Chân tê giác có hình tròn và có ba ngón, khi chúng bước đi, chúng đặt hoàn toàn lực lên mu bàn chân.

9. Kỳ nhông lizards

Zalo

Loài này có đôi chân sau rất khỏe, ngón chân có chiều dài khác nhau và phân nhánh theo các hướng khác nhau. Một sải chân của chúng có thể đo được gấp ba lần chiều dài cơ thể chúng. Kỳ nhông lizards được xem như là một vận động viên, chúng có thể chạy 16 dặm một giờ (26 km / h), nhanh như vận tốc của một người chạy nước rút.

10. Ốc mental

Zalo

Loài ốc thường có thân mềm nhưng loài này mọc vảy để bảo vệ cơ thể của chúng. Các lớp vảy được sinh ra nhờ vi khuẩn và sắt sunfua có trong tự nhiên. Vảy chân giúp làm chệch hướng nọc độc của những con ốc săn mồi.