Tâm lý: Tại sao bạn sợ yêu, lý do chính là đây

Nếu tình yêu thật đẹp, vậy tại sao có một số người lại tránh xa nó?

Yêu và được yêu là trải nghiệm tuyệt vời, đúng hơn là một trong những điều thú vị nhất trong cuộc đời bất kỳ ai, tuy nhiên không phải ai cũng đồng tình với điều này và cũng không phải mọi tình yêu đều lãng mạn, tinh tế như nhau. Thậm chí, có nhiều người còn ‘mắc’ hội chứng ‘ sợ yêu ‘. Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi rằng tình yêu đẹp thế mà tại sao nhiều người trẻ lại quá nhút nhát không dám trải nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Zalo

Nỗi sợ bị bỏ rơi

Theo một số chuyên gia nghiên cứu về tình yêu, những người sợ yêu không phải vì họ không biết hay không thể yêu mà là họ sợ bị bỏ rơi. Nỗi đơn độc làm cho người ta chùn bước. Tuy vậy, họ đã nhầm. Yêu hay được yêu đi chăng nữa và tình yêu nào cũng thế, đều luôn có những rào cản, bỏ rơi luôn nằm trong số đó.

Một số người cảm thấy sợ hãi và đơn độc ngay trong chính tình yêu của mình, nên họ luôn lo lắng sự cô đơn sẽ nhấn chìm tất cả, rồi tình yêu dần tệ đi. Vì vậy, họ nghĩ rằng không yêu ai cả là phương pháp an toàn cho bản thân nhất.

Sợ mất lòng tin

Bạn có thể dễ dàng yêu một người mà mình tin tưởng, nhưng không phải lúc nào bạn cũng tin người bạn yêu. Không giống như tình yêu, có thể sét đánh, có thể phát sinh ngay trong lần đầu gặp gỡ, niềm tin luôn cần được vun đắp từng ngày, từng tháng, thậm chí từng năm.

Khi bạn đang yêu, bạn sẽ đặt hạnh phúc của mình vào trong vòng tay họ. Điều này đòi hỏi ở bạn sự tin tưởng vô cùng lớn. Đó cũng chính là lý do mà một số người không muốn yêu vì họ không thể tin vào người khác đủ nhiều.
Zalo

Một lần đỗ vỡ hai lần nhút nhát

Sự thất vọng có thể là làm thay đổi những hứng thú trong tình yêu của bạn, một số người luôn e ngại tình yêu vì đã từng tan vỡ trong quá khứ và một số vết thuơng thì cần thời gian để chữa lành, đặc biệt là những cái kết trong cay đắng, ngậm ngùi. Trong trường hợp này, nhiều người luôn cố ý tránh xa tình yêu để đảm bảo rằng bản thân sẽ không phải gánh chịu những đau khổ trong tương lai.

Người trong gia đình có đỗ vỡ

Theo các chuyên gia, nhiều người sinh và lớn lên trong gia đình không hạnh phúc thì khi lớn lên họ không muốn yêu nữa, họ sợ sẽ đi theo vết xe đổ của những người đi trước. Chính sự đổ vỡ trong gia đình làm cho họ mất niềm tin và luôn tự động tránh xa tình yêu không có kết thúc giống như cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình họ.
Zalo

Quan điểm sai lầm về tình yêu

Đây là điều đáng tiếc nhất của một số người khi luôn tin tưởng vào ‘tình yêu cổ tích’ khiến cho họ không nhận ra hoặc không biết được tình yêu đời thực là như thế nào. Họ khó chấp nhận thực tế khi tình yêu luôn đi kèm cùng bao nhiêu thử thách và cạm bẫy. Vì đối với họ tình yêu thật thơ mộng, là một thứ ma thuật đưa họ đến bến bờ hạnh phúc mãi mãi. Cho nên khi tình yêu thực sự gõ cửa thì họ vẫn đang tìm kiếm một thứ tình yêu hão huyền trong mơ.