Tâm linh: 8 loài ma đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản bạn biết chưa?

Tâm linh: 8 loài ma đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản bạn biết chưa?

Có rất nhiều loại ma quỷ tồn tại trong văn hóa tâm linh của Nhật Bản. Tuy nhiên không phải loại ma nào cũng ghê rợn đáng sợ, có một số loại ma chỉ đơn giản muốn… gây ngạc nhiên cho bạn mà thôi.

1. Quái vật Ubume bắt cóc trẻ em

Đối với những vụ mất tích không lí do của các em bé Nhật Bản, người ta sẽ đều cho rằng là do quái vật Ubume bắt đi. Theo các truyền thuyết cổ xưa của Nhật, Ubume là tập hợp linh hồn của những người phụ nữ chết trong khi sinh con hoặc khi mang thai.

Ubume được mô tả như một sinh vật giống chim nhưng có thể hóa thành phụ nữ khi lông nó bị ngắt đi. Quái vật này luôn khao khát tìm lại những đứa con đã mất của mình. Mỗi khi chúng bị mất chiếc lông là lúc chúng đi lùng sục khắp nơi để bắt cóc trẻ con.

Một dị bản khác của truyền thuyết này cho rằng, Ubume là một người phụ nữ để ngực trần bế em bé. Thường xuyên xuất hiện tại các giao lộ hay cầu cống vắng người, Ubume dụ dỗ người khác giữ dùm con của cô rồi bỏ đi. Bởi tà thuật của quái vật, đứa bé sẽ trở nên ngày một nặng hơn. Để hóa giải cần phải đọc một lời cầu nguyện Phật giáo. Đúng như thế, Ubume sẽ quay lại và cảm ơn họ vì đã đưa con mình trở về thế giới của người sống.

Thêm một câu chuyện khác về quái vật mất con này, dân gian Nhật tin rằng Ubume cố gắng nuôi đứa trẻ sau cái chết của mình. Cô làm điều đó bằng cách thường xuyên vào thị trấn mua đồ nhưng số tiền mà người chủ nhận được sẽ biến thành lá khô sau khi Ubume rời đi.

2. Nurikabe – ma lạc đường

Dân gian Nhật Bản luôn cảm thấy lo sợ trước những mối đe dọa vào ban đêm như sự tấn công của động vật hoang dã, kẻ cướp, thậm chí là lạc đường. Tất cả những rắc rối đó họ theo họ đều bắt nguồn từ Nurikabe – con ma lạc đường.

Truyền thuyết kể lại rằng Nurikabe là những con quái vật có hình dạng giống như một bức tường và thường xuất hiện trên đường đi. Chúng cố gắng chọc ghẹo con người bằng cách chặn hết các lối đi, thậm chí còn đuổi theo bịt tất cả các lối ra. Nếu xui xẻo gặp phải Nurikabe, cho dù mất cả ngày bạn cũng chẳng mò được đường về nhà.

3. Thần hồ đố kị Benzaiten

Công viên Inokashira ngự tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Địa danh này nổi tiếng với một hồ nước tuyệt đẹp và những quang cảnh hòa hợp thiên nhiên. Nhiều dịch vụ giải trí mở ra tại công viên này, bao gồm trò đạp vịt lãng mạn trên hồ. Mặc dù vậy chẳng thấy cặp nam nữ nào buồn “đóng trò lãng mạn” đó cả.

Nếu biết được truyền thuyết về thần hồ đố kị Benzaiten, bạn sẽ chẳng mấy ngạc nhiên về điều này. Benzaiten là vị thần của nước, sắc đẹp và ngôn ngữ được thờ bên cạnh hồ. Vì lòng mang đầy đố kị và ganh ghét nên thần nguyền rủa bất kì cặp đôi nào dám thể hiện tình cảm trước mặt bà. Đã không ít người đường ai nấy đi chỉ vì trái lời vị thần xấu tính này.

4. Zashiki-warashi – linh hồn trẻ con cô đơn

Zashiki-warashi là linh hồn của những đứa trẻ 12 tuổi sống trong căn phòng để trống. Nhiều người cảm thấy khiếp sợ trước những tiếng động, bước chân mà linh hồn này tạo ra. Tuy nhiên, truyền thuyết lại cho rằng những linh hồn cô đơn này sẽ mang đến thịnh vượng và giàu sang cho gia chủ nơi chúng trú ngụ.

Thực tế, người Nhật Bản đã truyền tai nhau về một gia đình chung sống cùng haiZashiki-warashi và được hưởng rất nhiều sự giàu sang. Song khi chúng rời đi, gia đình này ngay lập tức qua đời bởi lão quản gia chế biến nhầm nấm độc.

5. Kuchisake-onna – Người đàn bà bị rạch miệng ​

Được nhắc đến trong cả Thần học Nhật Bản lẫn trong những phiên bản hiện đại của sự tích về những người phụ nữ, bị những người chồng hay ghen làm tổn thương, họ đã biến thành những linh hồn hiểm độc và tái diễn lại những gì họ phải chịu đựng lúc còn sống. ​

Truyền thuyết về Kuchisake-Onna được cho là bắt nguồn từ một người phụ nữ trẻ sống hàng trăm năm về trước (một số dị bản cho rằng nó bắt nguồn từ triều đại Heian) và là vợ hoặc thiếp của một Samurai. Người ta nói rằng cô ta rất đẹp, nhưng cũng rất kiêu căng, và thường xuyên lừa chồng. Người võ sĩ Samurai cảm thấy như mình bị ngoại tình, anh ta ghen đến cực độ, anh ta đã tấn công vợ, vừa rạch miệng bà ra đến tận hai mang tai, vừa thét “Giờ thì còn đứa nào cho rằng mày đẹp nữa? ”

Truyền thuyết trong thành phố dựa vào điểm này, kể về một người đàn bà đi chơi lang thang trong đêm (đặc biệt là những đêm đầy sương mù), với khuôn mặt được che kín mạng, cũng không có gì là quá bất thường, vì người ốm cũng thường che mạng để khỏi lây sang người khác. Khi gặp một ai đó (chủ yếu là trẻ con hoặc học sinh), bà ta sẽ bẽn lẽn hỏi, “Watashi wa kirei?” (“Trông tôi có đẹp không?”) hoặc một câu hỏi tương tự. Nếu người đó nói có (câu trả lời thông thường), bà sẽ bỏ mạng che ra, để lộ cái miệng bị rạch toét và hỏi lại cũng câu hỏi đó.

Nạn nhân thường sẽ bỏ chạy và la hét, và Kuchisake-Onna sẽ đuổi theo sau, mang theo một thứ vũ khí sắc nhọn (mà tranh minh họa trong manga là lưỡi hái). Nếu tóm được người đó, thì kết cục sẽ tùy thuộc vào giới tính của nạn nhân: là đàn ông thì sẽ bị giết ngay tức khắc, còn nếu là đàn bà sẽ bị biến thành một Kuchisake-Onna khác, và bị nguyền rủa sẽ phải nối tiếp nỗi kinh hoàng đó. ​

Truyền thuyết nói rằng nếu nói có ở câu trả lời thứ hai sẽ làm Kuchisake-Onna cười và để người đó được yên, còn rất nhiều dị bản khác thì nói rằng những Kuchisake-Onna hay ngượng sẽ không làm thế. Cách chắc chắn để thoát, dựa trên tất cả các phiên bản của truyền thuyết, là đánh lạc hướng Kuchisake-Onna bằng cách ném kẹo, hoa quả hoặc một vật gì đó hấp dẫn.

6. Jinmenken – chó mặt người

Khác với đa số các sinh vật đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản, con chó mang khuôn mặt giống người có tên là Jinmenken vô hại với con người.

Theo truyền thuyết mô tả lại, những con chó này có bộ mặt cực kì giống người và thường chạy nhảy khắp nơi, đặc biệt là ở đường cao tốc và các giao lộ. Lí giải cho khuôn mặt kì lạ này, người Nhật tin rằng những người chết dọc đường do tai nạn đã gửi gắm linh hồn vào loài vật này.

Bên cạnh đó, nếu bạn bắt gặp chúng trên đường, tốt nhất nên lờ đi nếu không muốn bị chúng “hỏi thăm” tận nhà một cách bất đắc dĩ. Thực tế, nhiều người khẳng định rằng Jinmenken là một loài khỉ ở Nhật Bản hay “đi dạo” trên đường cao tốc. Vì chúng có khuôn mặt giống người nên dễ bị nhầm lẫn thôi.

7. Rokurokkubi: Thiếu nữ duyên dáng với cái cổ dài

Ban ngày, Rokurokkubi trông không khác gì những cư dân bình thường, nhưng vào ban đêm, chúng được tiếp thêm sức mạnh và có thể làm cho cổ dài ra đến mức kinh ngạc. Chúng cũng có khả năng biến khuôn mặt thành những Oni đáng sợ (quỷ của Nhật Bản) để tăng thêm sự khủng khiếp của mình. ​

Trong hình dạng con người ban ngày, Rokurokkubi sống rất bình thường, không mấy ai phát hiện ra được chúng, thậm chí chúng còn có thể lập gia đình với con người. Rất nhiều Rokurokkubi trở nên quen với cuộc sống mà chúng phải chịu những nỗi đau lớn lao để che giấu bí mật về hình dạng thật của mình. Tuy nhiên, về bản chất chúng là những kẻ chuyên đi lừa gạt, và chúng không thể kiềm chế được cái ham muốn do thám con người và làm họ hoảng sợ.

Vì vậy một số Rokurokkubi chỉ cần hiện nguyên hình trước những kẻ say, những gã khờ, những tên đang ngái ngủ hoặc những người mù để thỏa mãn ham muốn của mình. Số Rokurokkubi khác thì lại không kiềm chế đến mức đó, chúng cứ thả phanh đi dọa nạt con người ​

Theo một số truyền thuyết thì Rokurokkubi đã từng là con người, nhưng do nghiệp chướng mà chúng tạo ra, do chúng đã phá vỡ giới luật của đạo Phật nên bị biến đổi hình dạng. Thông thường, loại Rokurokkubi này cực kỳ tàn bạo, chúng ăn thịt người hoặc uống máu của họ chứ không chỉ đơn thuần là dọa suông. Những con Rokurokkubi này thường có con mồi ưa thích, ví dụ như những kẻ giống chúng – tức là cũng phá vỡ giới luật của đạo Phật, hay những người đàn ông. ​

8. Betobeto-san và tiếng bước chân trong đêm​

Bạn đang đi một mình, trên một con phố nhỏ mà ánh đèn đường không đủ soi sáng, và bỗng nhiên, bạn nghe thấy tiếng bước chân phía sau. Ban đầu bạn nghĩ đó là tiếng chân mình vọng lại, nhưng không, càng nghe càng không phải, giống như nó đang thực sự đi theo bạn – cẩn trọng và đầy suy tính. Bạn thu hết can đảm và quay lại nhìn. Chẳng có ai ở đó. Bạn không nhìn thấy ai, nhưng bạn cảm nhận được, chắc chắn có kẻ ở đó, và nó vẫn đang bám theo bạn, chờ đợi cơ hội và…​

Nếu một ngày bạn gặp phải trường hợp tương tự, nghĩa là bạn đã “được” Betobeto-san để mắt đến rồi đấy.​

Betobeto-san, hay còn gọi “thân mật” là ông Cộp Cộp (mô phỏng tiếng bước chân) được cho là xuất hiện rất nhiều ở tỉnh Nara, thuộc vùng Kinki của Nhật Bản. Tuy nhiên, người ta vẫn bắt gặp những trường hợp tương tự ở khắp Nhật Bản, và từ đó Betobeto-san được cho là có mặt ở khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc. ​Betobeto-san được mô tả là có thân hình trong suốt, chỉ trừ đôi chân đi geta là có thể nhìn thấy được. Mặc dù nói là trong suốt, những hình ảnh thể hiện Betobeto-san luôn kèm theo một nụ cười rộng đến tận mang tai. Nhưng đã có ai nghe thấy tiếng yêu quái này cười chưa thì không rõ, người ta chỉ nhắc đến tiếng bước chân của nó luôn bám sát phía sau.​

Nếu có chẳng may lọt vào mắt xanh của Betobeto-san và nó cứ bám theo bạn mãi, thì đừng quá hoảng hốt, chỉ cần bạn đứng tránh sang một bên đường và nói “Betobeto-san, sake e okoshi”, có nghĩa là “Betobeto-san, xin mời đi trước”, thì tiếng bước chân sẽ dừng lại và bạn có thể tiếp tục đi trong yên bình.​

Ngoài ra, còn có một truyền thuyết khác về Betobeto-san. Một ngày, có một người đàn ông đi một mình trong đêm khuya, tay cầm một chiếc đèn. Đang đi thì ông nghe thấy tiếng bước chân phía sau mình. Khi ông lên tiếng “Betobeto-san, xin mời đi trước” thì có tiếng đáp lại “Trời tối quá, ta không đi trước được”​.

“Vậy thì” người đàn ông nói, “hãy lấy đèn của tôi mà dùng”​

Thế là Betobeto-san mượn đèn của người đó và đi lên trước. Ngày hôm sau, chiếc đèn đã được đưa trả về trước nhà người đàn ông. Hành tung bí ẩn, luôn gây cho con người những nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng Betobeto-san lại rất được yêu mến. Không những được tạc tượng trưng bày tại thành phố Sakaiminato, hình tượng Betobeto-san cũng được thể hiện trên nhiều sản phẩm độc đáo khác.​

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *