Sau sinh mổ, mẹ nhất định không được mắc 4 sai lầm này kẻo rước họa vào thân

Sau sinh mổ, mẹ nhất định không được mắc 4 sai lầm này kẻo rước họa vào thân

Sau khi sinh mổ, mẹ cần chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Sinh mổ là một ca đại phẫu quan trọng, vì vậy sau sinh, mẹ cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học để sớm phục hồi sức khỏe, đề phòng nhiễm trùng. Dưới đây là 4 sai lầm mẹ phải tránh sau ca sinh mổ.

Kiêng tắm

Đến tận ngày nay, nhiều mẹ vẫn duy trì quan niệm sau sinh cần kiêng tắm rửa, gội đầu để tránh nhiễm lạnh. Trên thực tế, việc tắm gội sau sinh là vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng vết mổ.

Sau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên chú ý không nên ngâm mình trong bồn nước. Phải mất ít nhất là 1 tuần thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại. Vì vậy, khi mới sinh mổ, mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm bởi có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ. Thay vào đó, mẹ nên tắm nhanh bằng nước ấm dưới vòi hoa sen nhưng phải tránh làm ướt vết mổ.
Zalo

Mẹ sinh mổ nên tắm sau sinh 1 ngày nhưng phải tránh làm ướt vết mổ. (Ảnh minh họa)

Nhịn tiểu

Do đau đớn sau ca sinh mổ nên hầu hết các mẹ thường ngại đứng lên đi vệ sinh và còn sợ ảnh hưởng đến vết thương. Thậm chí có mẹ còn ngồi ăn uống, đi vệ sinh ngay trên giường bệnh. Trên thực tế, hành động này vô tình gây nguy hiểm cho sản phụ đấy. Ngồi quá nhiều và nín đi vệ sinh có thể khiến mẹ bị bí tiểu, táo bón thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu mẹ bị táo bón và bệnh trĩ thì nguy cơ này càng cao hơn.

Bà mẹ sau sinh mổ thường được rút ống thông tiểu sau ca phẫu thuật khoảng 24 giờ và từ lúc đó nếu có nhu cầu mẹ nên đi vệ sinh hoặc nhờ người nhà dìu đi. Mẹ nên đi vệ sinh 3-4 giờ/lần. Nếu không thể đi tiểu được, mẹ cần báo với bác sĩ vì có thể đã bị bí tiểu, cần có biện pháp xử lý.

Ăn nhiều thịt cá

Việc bổ sung dưỡng chất sau ca sinh mổ là cần thiết tuy nhiên các chuyên gia khoa sản luôn khuyên chị em chỉ nên ăn cháo loãng trong ngày đầu mới sinh. Khi đã “xì hơi” được thì mới có thể ăn các thực phẩm khác.

Dù vậy, khi mới sinh nở, bụng dạ chị em còn khá yếu nên trong tuần đầu không nên bồi bổ quá nhiều sẽ khiến thực phẩm lên men, gây đầy hơi. Tốt hơn hết, sau một tuần đầu, mẹ mới nên tránh tẩm bổ thêm các thực phẩm từ cá, thịt, và các loại thực phẩm có lượng protein cao. Đồng thời mẹ sau sinh cũng nên hạn chế ăn dầu mỡ, uống cà phê, chè, rượu và các gia vị cay, nóng.
Zalo

Những ngày mới sinh mẹ nên ăn uống thanh đạm. (Ảnh minh họa)

Nằm ngửa

Sau ca sinh mổ khoảng 4-5 giờ, thuốc gây tê sẽ dần mất tác dụng khiến mẹ phải đối mặt với những cơn đau đớn. Nếu mẹ nằm ngửa lúc này sẽ làm tăng sự co thắt tử cung và khiến mẹ đau đớn hơn.

Tư thế nằm tốt nhất cho mẹ là nằm nghiêng so với giường một góc khoảng 20-30 độ, giường đệm êm và chắc chắn để hạn chế tối đa sự rung động đến vết mổ đẻ. Vị trí nằm này cũng khiến sản dịch trong cơ thể dễ dàng đi ra ngoài hơn nằm ngửa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *