PHONG CÁCH CHỤP HÌNH VÀ ĐĂNG ẢNH LÊN MẠNG XÃ HỘI TIẾT LỘ GÌ VỀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN?

Bạn có biết phong cách chụp ảnh của một người tiết lộ rất nhiều về tính cách của họ trong đó. Một bức ảnh không chỉ đơn thuần là lưu giữ lại khoảnh khắc mà còn có rất nhiều ý nghĩa ẩn chứa đằng sau.

Từ khi điện thoại di động có camera bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là smartphone ra đời, chụp ảnh trở thành công đoạn không thể thiếu với bất cứ ai. Khi gặp gỡ bạn bè, gia đình hoặc một mình, các bạn trẻ vẫn thường muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Chụp ảnh dần là thói quen khó bỏ đối với nhiều người. Sau khi mạng xã hội bùng nổ, những bức ảnh đa số đều được chia sẻ lên đó.

Mỗi người có một sở thích chụp ảnh riêng. Người thích selfie nhí nhảnh, người lại theo đuổi phong cách lãng mạn, hơi “deep”, cũng có người thích chụp cùng thiên nhiên, phong cảnh… Theo một số nhà tâm lý học, hình ảnh và cách đăng ảnh lên mạng xã hội cho biết khá nhiều về tính cách và con người của bạn.

Theo một thống kê từ các tài khoản mạng xã hội, có thể chia thành những loại như sau:

Hòa mình vào phong cảnh: Người tin rằng bản thân hài hước, hiểu biết nhiều. Đây thường là những người khá khéo léo và yêu du lịch.

Ảnh cặp đùi: Họ là người khá phù phiếm nhưng có gu thời trang và tư duy sáng tạo. Tuýp người này có cá tính ngầm.

Ảnh selfie “chu mỏ”: Nhóm là những người sôi nổi, luôn biết tận hưởng cuộc sống. Họ thích trở thành đặc biệt, độc đáo và muốn nhận “bão like” trên mạng xã hội.

Ảnh nhảy cao: Đây là kiểu chụp ảnh độc lạ và không phải ai cũng có thể thực hiện. Những người chọn cách chụp này chứng tỏ mình không thích những gì quá rập khuôn, phổ biến. Họ độc và lạ trên nhiều khía cạnh, thích phiêu lưu, khá vô tư và độc đáo.

Ảnh đồ ăn: Thường thì họ là khéo léo trong việc khoe khoang, kích động sự ghen tị của người khác một cách rất tinh tế. Những người này không ngại chi tiền, chỉ cần thích là đủ. Đôi khi đăng quá nhiều ảnh đồ ăn có nghĩa là họ đang có tâm sự đấy.

Ảnh selfie nhóm: Đây là những người hướng ngoại. Nếu họ đứng ở vị trí trung tâm thì nghĩa là đang muốn chứng tỏ sự quảng giao của mình. Đồng thời nó cũng thể hiện sự tự tin, thích nổi bật.

Ảnh với người yêu: Nếu chỉ đăng thỉnh thoảng thì không vấn đề gì nhưng nếu đăng quá nhiều thì là đang ngụy trang cho một mối quan hệ không ổn lắm. Những câu nói kiểu như “My girl”, “My man”… cho thấy mong muốn chiếm hữu nhiều hơn là yêu thương.

Vậy còn màu sắc bức ảnh thì nói lên điều gì?

Các nhà khoa học của Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc) sau khi phân tích hồ sơ củ gần 200 người dùng mạng xã hội (với hơn 25 nghìn bức ảnh) cho biết, các cô gái đang trong một mối quan hệ lãng mạn thường chỉnh ảnh với gam màu tươi sáng hơn so với nhóm chưa có bạn trai. Ngoài ra, những người thích làm sáng bức ảnh hơn thường là người hướng ngoại và yêu bản thân mình.

Tần suất đăng ảnh nói gì về bạn?

Các nghiên cứu từ Đại học Harvard và Đại học Vermont cho biết, những người đăng ảnh thường xuyên có xu hướng trầm cảm. Đặc biệt, khuôn mặt họ thường là điểm nhấn chính trong bức ảnh. Họ cũng không chỉnh sửa ảnh quá nhiều, tông màu thường chọn khá tôi như xanh lam, xám hoặc đen trắng.

Còn người chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội và gắn thẻ nhiều bạn bè cho thấy bản thân là người cô đơn, muốn được quan tâm. Trong khi đó, có người đăng ảnh và không quan tâm về các bình luận, nghĩa là họ cảm thấy lẻ loi thường xuyên.

Biểu cảm trong bức ảnh thì sao?

Những người dưới 25 tuổi khi chụp ảnh ít khi mỉm cười, thay vào đó họ tạo dáng rất phong phú và đa dạng. Điều này ngược lại với những người trên 25 tuổi.

Có 3 nhóm người thích selfie, bạn thuộc nhóm nào?

Người quảng giao (communicators): Tuýp người này chia sẻ ảnh để “câu like” đích thực, muốn có thêm bạn bè, người theo dõi và thường xuyên đưa quan điểm cá nhân kèm những bức ảnh.

Người viết tự truyện (autobiographer): Ảnh selfie với tuýp người này như một cuốn nhật ký. Họ dùng để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời mà không quan tâm xem người khác có chú ý hay không. Với họ, chụp ảnh chỉ đơn giản là dùng để giữ kỷ niệm mà thôi.

Người thích khoe khoang về bản thân (self-publicists): Thường thì những người này sẽ chiếm trọn khung hình hoặc đứng tại vị trí trung tâm. Họ lúc nào cũng thích chụp ảnh và làm tâm điểm của mọi ánh nhìn.

Trên thực tế, đó chỉ là nghiên cứu của các nhà tâm lý học trên một số người dùng mạng xã hội, có thể bạn sẽ thấy mình không phù hợp với những điều trên cho lắm. Muốn tìm hiểu rõ cá tính của một con người thì cách tốt nhất là gặp gỡ và tìm hiểu, chỉ vài bức ảnh chưa thể khẳng định được điều gì, tuy nhiên cũng rất đáng để chúng ta tham khảo vì qua thú vị phải không nào. Giờ thì tiết lộ đi, buộc thuộc nhóm nào trên đây?