Tiết lộ sự thực về ông già Noel – Ông già Noel có thật không

Trong mùa Giáng sinh, hình ảnh của ông già Noel xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhưng chúng ta có thực sự hiểu lịch sử và nguồn gốc của một trong những truyền thống lớn nhất này không? Khi một đứa trẻ hỏi, ông già Noel là ai? Ông già Noel có thực không? Hãy mượn nó như một cơ hội giảng dạy cho chúng. Nhưng theo bạn thì ông già vui vẻ trong bộ quần áo màu đỏ đó là ai? Ông ấy có là một sự hư cấu không? Hãy theo chân chúng tôi trở ngược về nhiều thế kỷ trước để khám phá những sự thật bí ẩn nhất nhé.

Tiết lộ sự thực về ông già Noel – Ông già Noel có thật không

Ông già Noel là ai?

Tên gọi Santa Claus (ông già Noel) là tiếng Anh của Thánh Nicholas Sinterklaas (tiếng Hà Lan). Mặc dù ông già Noel hiện đại gắn liền với một thế giới giả tưởng, nhưng St. Nicholas lịch sử là một người đàn ông được biết đến với lòng từ thiện và rộng lượng.

Theo ghi chép, Nicholas, được sinh ra vào khoảng năm 280 sau Công nguyên tại Patara. Sau đó, ông trở thành giám mục của Myra ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Nicholas, có vẻ như đã chết khoảng 343 vào hoặc gần ngày 6 tháng 12.

Nicholas được sinh ra vào thế kỷ thứ 3 bởi một gia đình có cha mẹ là người Kitô giáo giàu có ở Patara (một thành phố cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Người ta nói rằng cha mẹ của Nicholas là những tín đồ sùng đạo và họ đã cầu nguyện rất lâu để có thể sinh được một đứa bé. Khi Nicholas cuối cùng được sinh ra, họ đã hiến dâng anh ta cho Chúa. Là một đứa trẻ duy nhất, nên anh được nuôi dưỡng với tình cảm lớn và sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, khi Nicholas vẫn còn là một cậu bé (có thể là một thiếu niên), một bệnh dịch đã tấn công thành phố của anh ta và cả cha mẹ anh ta đều chết. Sự mất mát của cha mẹ dường như cũng khiến trái tim cậu bé dịu dàng trước nỗi khổ của người khác.

Nicholas được để lại một khoản thừa kế lớn và anh quyết định sẽ dùng nó để tôn vinh Chúa. Anh ta đã dành được sự tin yêu rất lớn của mọi người trong khu vực của mình đến nỗi anh ta được chọn làm Tổng giám mục Myra (một thành phố cảng ở phía nam và phía đông của Patara) khi anh ta chỉ mới 20 tuổi, một dấu hiệu cho thấy anh ta khôn ngoan và trưởng thành hơn so với độ tuổi của mình.

Trong thời gian phục vụ với tư cách là Tổng Giám mục, một cuộc đàn áp Kitô giáo dữ dội đã bắt đầu. Nicholas gần như chắc chắn bị cầm tù trong thời gian này và có khả năng bị tra tấn vì đức tin của mình. Cuộc đàn áp bắt đầu dưới triều đại của Hoàng đế La Mã Diocletian được thực hiện bởi người kế vị của ông, Galerius, trong tổng cộng trong tám năm dài. Sau đó, ông được thả tự do theo lệnh của Hoàng đế Constantine và được phục vụ Giáo hội trong vai trò là một Giám mục ở Myra trong 30 năm tiếp. Năm 325, Nicholas tham gia Hội đồng Nicaea nổi tiếng cho tới lúc qua đời.

Trong trí nhớ của nhiều người, Thánh Nicholas là một người tốt bụng gắn liền với trẻ em. Nicholas đã cứu một người cha nghèo và 3 đứa trẻ con của ông ta khỏi bị bắt làm gái mại dâm bằng cách ném một bao đầy vàng xuống ống khói của người đó. Những đồng tiền này rơi từ ống khói và chui tọt vào những đôi tất mà 3 cô con gái hong khô trên lò sưởi. Nhờ số tiền đó mà các cô có tiền để kết hôn. Và đây cũng là bắt nguồn cho câu chuyện về 3 quả cầu vàng.

Thánh Nicholas được đất nước Hà Lan rất coi trọng và giữ vai trò là vị Thánh bảo vệ trẻ em.

Lịch sử cái tên Santa Claus: Thánh Nicolas được gọi là Kriss Kringle tại Đức và trở thành biểu tượng của Giáng sinh. Sau đó, những câu chuyện về Kriss Kringle đã lan rộng tới nước Pháp với tên gọi Pere Noel. Sau này, Kriss Kringle dần chuyển thành Sinter Klass và rồi thành Santa Claus như ngày nay.

sự thật về ông già noel

Tại sao ông già Noel mặc quần áo màu đỏ?

Ông già Noel thường xuất hiện với hình ảnh một bộ quần áo màu đỏ và râu trắng. Đã có không ít người cho rằng đó là chiến dịch quảng cáo của Coca Cola những năm 1930. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là bộ lễ phục giám mục của thánh Nicholas.

Tại sao ông già Noel mặc quần áo màu đỏ

Sự thật về đoàn tuần lộc

Đoàn tuần lộc kéo cỗ xe của ông già Noel ban đầu chỉ có 8 con. Trong một đêm Giáng sinh giá buốt, ông già Noel không nhìn thấy đường để đi phát quà, nhưng may sao ông phát hiện ra một con tuần lộc có khả năng soi đường nên 9 con tuần lộc này đã giúp ông hoàn thành nhiệm vụ trong đêm. Điều đặc biệt là 9 con tuần lộc này đều là con cái, dựa trên những chiếc sừng vào mùa đông của chúng.

Sự thật về đoàn tuần lộc

Như vậy, ông già Noel ngày nay là một hình mẫu của thánh Nicholas, là sự hiện thân của tình yêu, sự che chở và bảo vệ cho các em nhỏ. Ngày nay, ông già Noel đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi vào ngày lễ Giáng sinh với những món quà to, nhiều người đã xem những phần quà của ông già Noel như một cách trao thưởng cho con cái dù gia đình họ không theo Thiên chúa giáo.