Những nỗi sợ nhiều người mắc phải nhất: Chính bạn cũng có thể là “nạn nhân”

Có rất nhiều nỗi sợ hãi khác nhau nhưng đây chính là 12 nỗi sợ phổ biến nhất. Cùng điểm danh xem đâu là nỗi sợ mà bạn đang hoặc đã từng mắc phải nhé.

Bạn sẽ thấy khó tin nhưng trên đời này có tồn tại những nỗi sợ như sợ cô đơn, sợ biển, sợ cái chết…

Ai trong chúng ta cũng có ít nhất một nỗi sợ. Đó có thể là nỗi sợ tạm thời hoặc kéo dài mãi mãi; có thể chỉ có khi thời thơ ấu nhưng đến trưởng thành lại biến mất. Dù có thể không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống nhưng chúng cũng có tác động ít nhiều đến tâm lý người mắc phải. Cùng xem xem đó là 12 nỗi sợ nào nhé.

1. Acrophobia – Sợ độ cao

Sợ độ cao là nỗi sợ phổ biến nhất trên thế giới và đang có xu hướng tăng lên chứ không hề thuyên giảm. Những người sợ độ cao thường có xu hướng phóng đại độ cao khi nhìn từ trên xuống. Và càng sợ, độ phóng đại càng tăng lên.

Sợ độ cao là nỗi sợ phổ biến nhất

2. Claustrophobia – Sợ nơi chật hẹp

Claustrophobia cũng tương tự với chứng sợ độ cao, chỉ khác là con người ta có cảm giác lệch lạc về không gian theo chiều hướng thu hẹp. Càng sợ hãi, người ta lại càng có cảm giác không gian xung quanh đang thu hẹp hơn.

3. Kenophobia – Hội chứng sợ khoảng trống

Trái ngược với hội chứng sợ không gian hẹp chính là sợ khoảng trống. Người mắc hội chứng này thường sợ căn phòng trống hoặc không gian vô định. Nguyên nhân của hội chứng này có thể bắt nguồn từ những chấn động tâm lý trong quá khứ hoặc do di truyền.

Hội chứng này có thể xuất phát từ di truyền hay ám ảnh tâm lý trong quá khứ

4. Glossophobia – Hội chứng sợ phát biểu giữa đám đông

Hội chứng sợ phát biểu trước đám đông (tên khoa học Glossophobia) là nỗi sợ đến từ việc bạn không biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi phải phát biểu trước nhiều người. Mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau, nhẹ thì lo lắng, đổ mồ hôi, nặng thì có thể căng thẳng tột độ, cứng người, mồ hôi túa ra như tắm, có người cảm thấy buồn nôn.

5. Trypophobia – Hội chứng sợ lỗ hay những thứ dính chùm

Hội chứng sợ lỗ (có tên khoa học là Trypophobia) là một hội chứng mắc phải khi ta quan sát các vật có vô số các lỗ nhỏ hoặc vết thâm xuất hiện trên bề mặt của một vật thể. Người mắc phải triệu chứng này thường rất sợ hãi, cảm thấy kinh tởm, buồn nôn, tim đập nhanh khi nhìn các vật thể đó.

Những vật có bề mặt nhiều lỗ sẽ gây sợ hãi cho những ai mắc chứng Trypophobia

6. Eremophobia – Hội chứng sợ cô đơn

Hội chứng sợ cô đơn là loại ám ảnh cụ thể gây ra bởi nỗi sợ hãi sự cô lập. Khi ở một mình, người mắc chứng này thường có cảm giác lo sợ và cảm thấy như mình bị tách biệt, bị bỏ lại. Do đó, họ luôn hạn chế ở một mình nhiều nhất có thể.

7. Thalassophobia – Hội chứng sợ biển

Hội chứng này bắt nguồn từ ám ảnh sự mênh mông rộng lớn dưới đáy đại dương. Những người mắc chứng này khi đứng trước biển hay các vùng nước lớn thường sẽ rất hoảng loạn, mất bình tĩnh và lo âu. Sau đó họ còn nghĩ ra những “kịch bản” đáng sợ về những bí ẩn dưới mặt nước kia.

Người mắc chứng này thường hay tưởng tượng ra những kịch bản ghê rợn dưới đáy đại dương

8. Coulrophobia – Hội chứng sợ chú hề

Chú hề có thể vui với một số người nhưng với những người mắc hội chứng Coulrophobia thì không. Những người này khi gặp hay nhìn thấy hình ảnh chú hề thường rất sợ hãi, bất an và thậm chí là run rấy. Ngày nay, hình ảnh chú hề mang khuôn mặt hài hước nhưng ẩn sâu bên trong là kẻ ác nhân càng làm tăng nỗi ám ảnh về nhân vật này.

9. Hemophobia – Hội chứng sợ máu

Đây cũng là một hội chứng khá phổ biến, nhiều người mắc phải. Theo thống kê, cứ 100 người thì sẽ có ít nhất 3 người bị ám ảnh với máu.

Chứng này xuất phát từ nỗi ám ảnh qua việc trực tiếp nhìn thấy máu, tiếp xúc với kim tiêm hay một số hoạt động khác liên quan đến máu. Ngoài ra, chứng sợ máu còn có thể xuất phát từ việc bị ức chế thần kinh hoặc thường xuyên bị nhồi nhét ý nghĩa sợ máu từ nhỏ.

10. Nyctophobia – Hội chứng sợ bóng tối

Sợ bóng tối là nỗi sợ sơ khai nhất của con người. Nguyên nhân tạo nên nỗi sợ này là do não người có phản xạ vô điều kiện tự tạo ra hình dạng và gương mặt trong bóng đêm, mà thực chất chúng không có ở đó. Bởi vì não có cơ chế “tự vẽ vời” ra thông tin hình ảnh để tạo thành cảnh vật hoàn chỉnh trong đêm tối.

Người mắc chứng Nyctophobia thường tự vẽ vời ra những câu chuyện không có thật khi ở trong bóng tối

11. Pediophobia – Hội chứng sợ búp bê

Với những người mắc hội chứng sợ búp bê, không chỉ những con búp bê có hình dáng đáng sợ mà búp bê xinh đẹp cũng khiến họ sợ hãi. Những người mắc chứng này thường sợ luôn cả rô bốt và ma-nơ-canh.

Nguyên nhân của nỗi sợ này được cho là vì họ hay tưởng tượng ra việc búp bê có thể sống dậy và làm những điều xấu với họ.

12. Trypanophobia – Hội chứng sợ kim

Trypanophobia được biết đến như một loại ám ảnh về kim tiêm hoặc các vật nhọn tương tự, những thủ tục y tế như tiêm chích đối với họ là cơn ác mộng. Nguyên nhân có thể đến từ ám ảnh liên quan đến chấn thương do tiêm trong quá khứ.

Trên đây là 12 nỗi sợ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Bạn có đang mắc phải triệu chứng nào không?