Những dấu hiệu để nhận biết kẻ tiểu nhân bên cạnh và cách ứng phó

Có những lúc chúng ta phải đối diện với kẻ tiểu nhân thích hãm hại người khác, hãy cố gắng nhận diện và thật tỉnh táo để tránh rơi vào chiếc bẫy của họ.

Có câu nói: ‘Thà đắc tội với người quân tử, chứ đừng đắc tội với kẻ tiểu nhân’. Nhưng từ xưa đến nay đâu đâu cũng có kẻ tiểu nhân, bên cạnh mỗi người chúng ta đều có thể xuất hiện những kẻ này và rất khó có thể đề phòng họ. Vậy làm thế nào nhận diện được kẻ tiểu nhân và ứng phó thế nào khi sống chung với họ? Trước tiên chúng ta cùng xem đặc điểm của họ như thế nào?

1. Hành xử không có giới hạn

Kẻ tiểu nhân vốn chẳng có tín ngưỡng đạo đức gì, làm bất cứ việc gì đều rất quá đáng. Để đạt được mục đích của mình, họ không từ mọi thủ đoạn nên có thể làm ra bất kể chuyện gì.

2. Thích gây chuyện thị phi

Miệng lưỡi lẻ tiểu nhân thường dẻo như kẹo kéo, biết cách ăn nói, miệng lưỡi trơn tru. Họ thích gây chuyện thị phi, khích bác ly gián khiến người ta mâu thuẫn với nhau, còn họ ngồi chơi vẫn ngư ông đắc lợi. Họ có thể phủi sạch trách nhiệm trước mọi chuyện, sau lưng lại thích đóng vai người hòa giải, họ đứng giữa giật dây, thực sự là một kẻ hai mặt.

3. Thích tung tin vịt sinh chuyện
Zalo

Kẻ tiểu nhân thích tung tin vịt nói xấu người khác, thường có mục đích không để cho người khác biết. Đôi khi là vì muốn loại trừ những người bạn của mình, có khi lại để chơi xấu đối thủ, nhiều lúc là vì muốn báo thù kẻ khác và cũng có thể đơn thuần là muốn sinh sự để cười trên nỗi đau của kẻ khác.

4. Bằng mặt không bằng lòng

Lời nói của kẻ tiểu nhân vốn không đồng nhất với việc làm, họ giỏi thể hiện nên nhìn bề ngoài ai cũng nghĩ đây là người tốt, nhiệt tình với tất cả mọi người. Nhưng họ chính là kẻ trước mặt một kiểu, sau lưng một kiểu, trước mặt nịnh nọt, sau lưng lại mắng chửi người ta; trước mặt thân như anh em, sau lưng lại thù ghét nhau; trước mặt thề thốt đủ điều, sau lưng lại bán đứng bạn.

5. Thích a dua nịnh nọt

Kẻ tiểu nhân thích nhất là nịnh hót, đối với lãnh đạo hay người người có thể lợi dụng được đều ra sức nịnh nọt, đối phương thích nghe gì là sẽ nói cái đó. Chỉ cần có thể khiến đối phương vui vẻ, bảo hắn quỳ xuống sủa tiếng chó hắn cũng cam lòng.

6. Thích thêm dầu vào lửa
Zalo

Khi bạn đang được thời thì kẻ tiểu nhân thích a dua nịnh nọt, nhưng khi bạn vấp ngã, họ lại thích thêm dầu vào lửa, hung hãn dẫm đạp lên người bạn. Họ giống như những kẻ chuộng chính nghĩa hơn bất kỳ ai, còn đi khắp nơi kể lể bạn là kẻ có tội, sau đó sẽ nói những lời bóng gió cười trên nỗi đau của người khác.

7. Thích dẫm đạp người khác để đạt đến đỉnh cao

Những kẻ tiểu nhân thường rất lười biếng, không chịu thương chịu khó mà làm việc, thích nhặt nhạnh thành quả lao động của người khác. Họ cho rằng đó là điều đương nhiên nên không những không cảm thấy biết ơn, mà ngược lại còn không từ thủ đoạn bôi đen bạn.

8. Thích tìm người gánh tội thay

Kẻ tiểu nhân sẽ chẳng bao giờ chịu nhận sai khi phạm lỗi mà luôn nghĩ muôn vàn cánh đổ trách nhiệm và lỗi lầm lên đầu người khác, cho dù có phải nói dối, gài bẫy hãm hại, cũng phải tìm được người gánh tội thay mình. Họ chẳng bao giờ có giới hạn về đạo đức, dù có nói dối kinh khủng đến mức nào cũng dám thẳng thắn thề với trời đất, khiến những người lương thiện không hay nghi ngờ.

9. Thích lựa gió căng buồm

Kẻ tiểu nhân giống như cỏ mọc đầu tường, gió thổi chiều nào theo chiều ấy, họ không hề có lập trường kiên định. Bên nào chiếm ưu thế thì họ sẽ theo bên đó, bên nào yếu thế hơn thì họ liền vội vã ra tay hãm hại.

10. Trọng lợi ích, coi khinh đạo nghĩa

Tiểu nhân không trọng đạo nghĩa, dù làm bất kể chuyện gì cũng đều lấy chữ đặt lợi ích lên hàng đầu. Nếu lợi ích hợp lý thì dù là ai cũng sẽ bị bọn họ bán đứng, thậm chí là cả quốc gia, dân tộc, bọn họ cũng chẳng tiếc nuối.

Thông qua những đặc điểm trên, chúng ta có thể phần nào phán đoán kẻ tiểu nhân bên cạnh mình. Tuy nhiên ngay cả khi chúng ta không muốn giao thiệp với những kẻ đó thì trong cuộc sống hiện thực cũng rất khó tránh khỏi, vậy làm sao để chung sống với họ? Chủ yếu vẫn phải chú ý 5 điều dưới đây:

1. Giữ khoảng cách

Đừng nên trêu chọc kẻ tiểu nhân, nhất định phải giữ khoảng cách với họ, ngoài mặt cần cung kính nhưng trong lòng nhất định phải hiểu rõ bản chất của họ.

2. Chớ đắc tội

Đừng bao giờ vì một phút nhất thời mà công khai vạch trần, chủ động làm địch với tiểu nhân. Kẻ tiểu nhân là những kẻ bụng dạ hẹp hòi, vô cùng gian trá, chuyện gì cũng có thể làm ra. Tục ngữ có câu: ‘Đòn trước mặt dễ tránh, đòn sau lưng khó phòng’, người tốt mãi mãi đấu không lại kẻ tiểu nhân.

3. Thận trọng trong lời nói, nói lời khách sáo là được

Đừng nghĩ cái gì cũng là thật khi nói chuyện với kẻ tiểu nhân bởi họ chẳng bao giờ nói lời thật lòng cả, bạn nên biểu hiện khách sáo một chút. Chớ chủ động đi tìm họ bắt chuyện vì nhân duyên của tiểu nhân vốn không tốt nên chẳng ai dám động vào.

4. Đừng dính líu những chuyện liên quan đến lợi ích với kẻ tiểu nhân

Mặc dù kẻ tiểu nhân không có những người bạn thực sự, nhưng họ giỏi về giao tiếp nên các mối quan hệ khá rộng và cũng khá vui vẻ, hơn nữa còn rất ‘vui vẻ giúp người’. Nếu bạn nhất thời hồ đồ mà phát sinh quan hệ lợi ích với họ thì phiền phức lớn rồi, người thiệt thòi sớm muộn gì cũng là bạn thôi. Đặc biệt là khi bạn gặp khó khăn thì chớ tìm tới sự giúp đỡ của kẻ tiểu nhân, đến khi rơi vào cái bẫy của họ, nhất định bạn sẽ phải trả giá gấp trăm lần và hối hận cũng không kịp.

5. Chịu thiệt một chút cũng chẳng sao

Nếu muốn tranh công bằng chính nghĩa với kẻ tiểu nhân, nói đạo lý mà mong thắng còn khó hơn cả việc lên trời. Không những bạn chẳng thể lấy lại công bằng, mà đến lúc đó còn bị họ gán cho tội đáng chết khiến bạn tinh thần kiệt quệ, mất nhiều hơn được. Vì vậy sống chung cùng kẻ tiểu nhân, dù có chịu thiệt một chút cũng hãy nhanh chóng phủi sạch quan hệ với họ, đừng dây dưa thêm làm gì nữa.