Ngủ bù lợi hay hại với sức khỏe?

Ngủ bù lợi hay hại với sức khỏe?

Nhiều người trong chúng ta ngủ thêm vài giờ nữa vào các ngày cuối tuần để bù vào thời gian mất ngủ và thiếu ngủ trong tuần. Việc ngủ bù này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe đã được các nhà khoa học giải đáp.

Thiếu ngủ có liên quan đến nhiều hệ quả xấu với sức khỏe như các vấn đề chuyển hóa, rối loạn lo lắng, bệnh tim mạch, huyết áp cao và đột quỵ. Ngủ đầy đủ cũng rất quan trọng với sức khỏe não bộ.

Các nhà nghiên cứu Đại học Colorado Boulder quan sát người trưởng thành trẻ tuổi có thói quen ngủ bù vào cuối tuần. Kết quả nghiên cứu phát hành gần đây trên tạp chí Current Biology.

Người tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất ngủ khoảng 9 giờ đồng hồ mỗi đêm; nhóm thứ 2 chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm; nhóm thứ 3 cũng ngủ chỉ 5 tiếng mỗi đêm nhưng được ngủ bù tùy ý vào hai đêm của hai ngày cuối tuần ngay sau đó.

Zalo
Ngủ bù phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể.

Kết quả cho thấy trong 2 nhóm thiếu ngủ (nhóm 2 và nhóm 3) ăn nhiều thức ăn vặt sau bữa ăn tối và đều tăng cân trong thời gian diễn ra nghiên cứu. Nhóm thiếu ngủ có ngủ bù vào 2 ngày cuối tuần tuy không ăn vặt vào thời gian ngủ nhưng lại tiếp tục bị thiếu ngủ vào cuối tuần tiếp theo sau đó, nhịp sinh học ngày và đêm của họ được thiết lập trễ hơn. Những người này ăn nhiều hơn sau bữa tối và tăng cân nhiều hơn nhóm thứ hai.

Ăn vặt thêm sau bữa ăn chính không chỉ là nguyên nhân duy nhất gây tăng cân. Có rất nhiều yếu tố bao gồm thời lượng bạn thật sự cần để ngủ nếu bạn hy vọng giảm cân cũng như tác động của giấc ngủ đến việc sản xuất insulin của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hoạt tính của insulin ở cơ và gan kém hơn ở những người ngủ bù vào cuối tuần. Mất nhịp sinh học hay chu kỳ thức – ngủ cũng có liên quan đến mất ngủ trong tương lai và làm tăng nguy cơ phát triển béo phì và bệnh tim mạch, theo các chuyên gia.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị nên có giấc ngủ ngắn khoảng 20 – 30 phút vào các trưa cuối tuần là cách tốt nhất để bù đắp cho sự thiếu ngủ các ngày trong tuần.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *