Ngay từ 13 tháng tuổi, cha mẹ hãy dạy điều này để giáo dục giới tính cho con trước khi quá muộn

Bắt đầu từ lúc 13 tháng tuổi, cha mẹ đã có thể bắt đầu giáo dục giới tính cho con và đừng bỏ qua điều quan trọng này.

Với trẻ mới biết đi: 13-24 tháng
Zalo

Nữ diễn viên ngủ cùng con trai đến năm 15 tuổi và bi kịch con gặp phải ở tuổi trưởng thành

Bố mẹ hãy gọi tên tất cả các bộ phận cơ thể của trẻ trong độ tuổi này bao gồm cả bộ phận sinh dục. Nó cũng giúp trẻ nhỏ hiểu rằng những phần này cũng bình thường như bất kỳ phần nào khác, điều này thúc đẩy sự tự tin và hình ảnh cơ thể tích cực.

Hầu hết trẻ 2 tuổi đều nhận ra sự khác biệt giữa nam và nữ, và thường có thể nhận ra người này là con trai hay con gái. Chúng nên có một sự hiểu biết chung rằng việc nhận dạng giới tính không được xác định bởi bộ phận sinh dục của họ và giới tính đó có thể được thể hiện theo những cách khác nhau.

Trẻ mới biết đi nên biết rằng cơ thể của chúng là riêng tư. Việc trẻ mới biết đi khám phá cơ thể là điều bình thường, bao gồm chạm vào bộ phận sinh dục, nhưng chúng nên hiểu khi nào và nơi nào thích hợp để làm như vậy.

Với trẻ mẫu giáo: 2-4 tuổi

Hầu hết trẻ mẫu giáo có thể hiểu được những điều cơ bản của sinh sản: tinh trùng và trứng kết hợp với nhau và em bé phát triển trong tử cung. Tùy thuộc vào mức độ hiểu biết và sự quan tâm của chúng, bố mẹ có thể kể cho trẻ nhỏ về câu chuyện chúng được sinh ra thế nào. Đừng nghĩ rằng bạn phải giáo dục mọi thứ cùng một lúc. Những đứa trẻ quan tâm đến việc mang thai và em bé hơn là hành động tình dục.
Zalo

Trẻ nhỏ nên hiểu cơ thể của chúng là của riêng chúng và không ai có thể chạm vào nếu không có sự cho phép. Trẻ nên biết những người khác có thể chạm vào chúng theo một số cách nhưng không ai có quyền chạm vào bộ phận sinh dục ngoại trừ bố mẹ hoặc bác sĩ khám bệnh cùng bố mẹ. Nếu trẻ nhỏ biết cái gì phù hợp và cái gì không, nhiều khả năng đứa trẻ sẽ nói với bố mẹ nếu chúng bị lạm dụng tình dục.

Ở tuổi này, trẻ cũng nên học cách hỏi trước khi chạm vào người khác (ví dụ: ôm, cù) và nên bắt đầu tìm hiểu về ranh giới.

Dạy trẻ về sự riêng tư xung quanh các vấn đề cơ thể. Ví dụ, họ nên biết khi nào là lúc thích hợp để khỏa thân.

Trẻ nhỏ cũng nên tìm hiểu thêm về các bộ phận cơ thể và chức năng của các bộ phận. Một số trẻ ở độ tuổi này nghĩ rằng các bé gái chỉ có một lỗ mở cho phân và nước tiểu. Nhiều trẻ nhỏ tin rằng em bé phát triển trong bụng, cùng một nơi thức ăn của chúng đi.

Với trẻ em đến tuổi đi học: 5-8 tuổi

Trẻ em cần có một sự hiểu biết cơ bản rằng một số người là dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính và có một loạt các biểu hiện giới tính; giới tính không được xác định bởi bộ phận sinh dục của một người. Họ cũng nên biết vai trò của tình dục là gì trong các mối quan hệ.

Trẻ em nên biết về các quy ước xã hội cơ bản về quyền riêng tư, ảnh khoả thân và tôn trọng người khác trong các mối quan hệ. Hầu hết trẻ em đã bắt đầu khám phá cơ thể của chúng ở độ tuổi này. Chúng nên hiểu rằng nó là bình thường nhưng nên được thực hiện riêng tư.

Dạy trẻ cách sử dụng máy tính và thiết bị di động một cách an toàn. Con nên nhận thức được các quy tắc để nói chuyện với người lạ và chia sẻ ảnh trực tuyến, đồng thời phải làm gì nếu gặp phải điều gì đó khó chịu.
Zalo

Trẻ em nên được dạy những điều cơ bản về tuổi dậy thì vào cuối độ tuổi này vì một số trẻ sẽ trải qua giai đoạn phát triển tuổi dậy thì trước 10 tuổi. Chúng không chỉ nên tìm hiểu về những thay đổi mà chúng sẽ trải qua, mà còn về những cơ thể khác nữa. Trẻ em cũng nên biết về tầm quan trọng của vệ sinh và tự chăm sóc ở tuổi dậy thì. Nếu bố mẹ thảo luận với con trẻ, chúng sẽ biết những thay đổi sẽ xảy ra trong giai đoạn này. Đặc biệt là trấn an trẻ rằng những thay đổi của cơ thể là bình thường và lành mạnh.

Trẻ em cần tiếp tục trau dồi sự hiểu biết về sinh sản. Điều này có thể bao gồm vai trò của quan hệ tình dục, nhưng chúng cũng nên biết rằng có những phương tiện sinh sản khác.

Với trẻ trước tuổi thiếu niên: 9-12 tuổi

Ngoài việc củng cố tất cả những điều mà trẻ đã học, trẻ vị thành niên nên được dạy về quan hệ tình dục, tránh thai an toàn, thông tin cơ bản về mang thai và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Trẻ nên biết rằng là một thiếu niên không có nghĩa là họ phải hoạt động tình dục.

Trẻ trước tuổi vị thành niên nên hiểu điều gì tạo nên mối quan hệ tích cực và điều gì tạo nên mối quan hệ xấu.

Thanh thiếu niên có kiến thức về an toàn trên internet, bao gồm bắt nạt và tình dục. Chúng nên biết những rủi ro của việc chia sẻ ảnh khỏa thân, khiêu dâm của bản thân hoặc bạn bè.

Trẻ ở tuổi này cũng nên hiểu rằng, các phương tiện truyền thông đã ảnh hưởng như thế nào đến cách mỗi người nhìn cơ thể của họ. Trẻ phải suy nghĩ nghiêm túc về cách tình dục được miêu tả trên phương tiện truyền thông. Điều này sẽ đánh giá được các mô tả về tình dục và điều đó là đúng hay sai, thực tế hay không và tích cực hay tiêu cực.
Zalo

Với trẻ thanh thiếu niên: 13-18 tuổi

Thanh thiếu niên nên hiểu biết chi tiết hơn về kinh nguyệt và khí hư về đêm. Chúng nên biết rằng đây là điều bình thường và khỏe mạnh. Trẻ ở tuổi này cần biết nhiều hơn về việc mang thai cũng như các lựa chọn tránh thai khác nhau và cách sử dụng chúng để thực hành tình dục an toàn hơn.

Thanh thiếu niên nên tiếp tục tìm hiểu sự khác biệt giữa mối quan hệ lành mạnh và mối quan hệ không lành mạnh. Con nên được trang bị các kỹ năng và phương pháp đàm phán và từ chối để kết thúc êm đẹp một mối quan hệ.

Thanh thiếu niên rất thích riêng tư. Tuy nhiên, nếu bố mẹ nói chuyện với con sớm về tình dục, điều đó sẽ giúp con mở lòng với bố mẹ nếu chúng gặp khó khăn hoặc nguy hiểm.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ giờ đây là một vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ mà bố mẹ cần phải lưu tâm. Dạy trẻ theo đúng trình tự của sự phát triển và nói với con trẻ những nội dung phù hợp với từng lứa tuổi chính là phương pháp hiệu quả nhất. Đồng thời giúp cho bố mẹ yên tâm hơn về con cái ngay cả khi trưởng thành.