NGẪM: CÂU CHUYỆN 2 QUẢ TÁO VÀ 7 SAI LẦM KHI ĐÁNH GIÁ NGƯỜI KHÁC RẤT ĐÁNG SUY NGẪM

Cuộc đời và con đường đi của một người trong cõi nhân gian này là như thế nào, người ngoài vĩnh viễn không thể hiểu rõ được tường tận. Vì vậy, cho dù là ai thì bạn cũng không nên tùy tiện đánh giá về người khác.

Mỗi người có một cuộc đời khác nhau, đừng tùy tiện đánh giá khi chưa tường tận, bạn nhé!

Có một câu chuyện đáng để chúng ta suy ngẫm như thế này:

Một cô bé đang cầm trên tay hai quả táo chín, đỏ mọng và thơm phức.

Mẹ của bé bước vào, mỉm cười và nhẹ nhàng nói với con: “Con yêu, con có thể cho mẹ một quả táo của con được không?”.

Cô bé nhìn mẹ vài giây, rồi bất ngờ đưa quả táo bên trái lên miệng cắn một miếng; xong tới quả táo bên phải.

Người mẹ “đứng hình” khi chứng kiến hành động của con. Nụ cười trên khuôn mặt cô dường như “đóng băng”. Dù vậy, cô vẫn cố gắng để không thể hiện sự thất vọng của mình ra bên ngoài. Nhưng…

Bé gái liền đưa quả táo vừa cắn về phía mẹ và nói: “Đây là của mẹ. Quả táo này ngọt hơn”…

 

Câu chuyện trên đây muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng, đừng bao giờ đánh giá một ai đó quá vội vàng hki chưa tường tận về họ. Người xưa có câu: “Biết người, biết mặt, không biết lòng”. Ngay cả khi ở cạnh và tiếp xúc với một người nào đó trong một thời gian dài, chúng ta còn có thể bị bất ngờ bởi tính khí và cách hành xử của họ, thì huống chi, với những người ta chỉ mới gặp đôi ba lần.

Hãy cùng điểm qua 7 quan niệm sai lầm chúng ta hay mắc phải khi đánh giá về người khác dướ đây bạn nhé!

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Ông bà ta có câu: “Chiếc váo không làm nên thầy tu”. Vẻ bề ngoài chỉ có thể gây ấn tượng nhất thời, nó không thể thể hiện đúng bản chất con người của một ai đó. Một gương mặt xinh đẹp không có nghĩa là tâm hồn họ đẹp, và những người có vẻ ngoài xù xì gai góc, xỏ khuyên hay xăm trổ đầy mình chưa chắc là những hạng người “lưu manh”. Nếu như bản chất con người được thể hiện qua vẻ bề ngoài một cách rõ ràng thì chắc thế giới này sẽ bớt hỗn loạn đi rất nhiều.

Đừng dựa vào quá khứ

Tuy rằng bản tính của con người là thứ rất khó thay đổi, nhưng khó không có nghĩa là không thể. Thế nên đừng bao giờ đánh giá con người hiện tại bằng cách đối chiếu với những hành động của họ trong quá khứ, vì tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn hoặc xấu đi, và hiện tại mới là điều bạn cần xem xét.

Đừng nghe theo tin đồn

Trong cuộc sống, không phải chỉ có những người nổi tiếng mới có scandal, hầu như tất cả chúng ta đều ít nhất một lần trong đời bị thêu dệt nên những chuyện không có thật. Hãy là một người thông minh trong việc chọn lọc nguồn tin để tiếp nạp, đừng vì những “tin lá cải” chưa được xác minh mà đưa ra những nhận xét vội vàng về một người mà bạn chưa hiểu rõ về họ nhé.

Đừng đưa ra ý kiến chủ quan

Có những trường hợp mà chỉ khi là người trong cuộc hoặc ít nhất đã từng trải qua cảm giác tương tự, bạn mới có thể hiểu được phần nào lý do cho những hành động hoặc những sự việc đã xảy ra. Thế nên bạn cần đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương và tự hỏi bạn sẽ làm gì, trước khi đánh giá và lên án hành động của người khác.

Đừng suy luận “xớn xác”

Quả thật chúng ta không thể kết luận “cô gái ấy quan hệ rồi…” khi vô tình nhìn thấy vỉ thuốc ngừa thai trong giỏ xách cô bạn, càng không thể gắn cho ai đó cái mác “chảnh” chỉ vì người đó “đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi”. Mọi sự suy luận mang tính “lý sự cùn” như thế này thường không được đánh giá cao, mà khả năng “gậy ông đập lưng ông” khi mọi người bắt đầu tẩy chay một người tọc mạch và nhiều chuyện như bạn là rất lớn.

Đừng suy bụng ta ra bụng người

Mỗi người đều có những lối ứng xử riêng cho từng trường hợp tùy vào hoàn cảnh và tính cách. Đừng cố vẽ ra viễn cảnh ai đó sẽ a, b, c… khi gặp chuyện y, y, z… nào đó, để rồi tự tạo cho mình một tâm lý sai lệch về người khác mặc dù đó chỉ là suy đoán của cá nhân mình.

Đừng “ghét ai ghét cả đường đi lối về”

Dù ai đó có vô tình hay cố tình có những tính cách làm bạn không ưa, thì cũng nên “công bằng” và “khách quan” khi đánh giá họ. Đừng vì “mối thâm thù” có sẵn mà gạt hết đi những ưu điểm đáng được công nhận của người khác. Đánh giá đúng khả năng của người khác là một trong những bước đầu tiên để cạnh tranh một cách “fair play”.

Bạn cần nhớ rằng, hết thảy những kết quả trong cuộc đời này đều không phải vô duyên vô cớ mà được sinh ra. Bất luận ai làm việc gì, đều có nguyên nhân và lý do của họ. Bất luận trong cuộc đời của một ai đều có những “hỉ, nộ, ái, ố” mà không muốn người khác biết. Thế nên trước khi chỉ trích, đánh giá người khác, nhất định phải lý giải toàn diện được tình huống. Nếu như không phân biệt tốt xấu mà nóng lòng đi chỉ trích và phê bình người khác thì sẽ rất dễ dàng gây tổn thương cho họ. Cho nên bạn cần phải thay đổi thói quen tùy tiện phán đoán đúng sai trong cuộc đời của người khác nhé!

Ảnh minh họa: Pinterest