Nếu có con gái, tôi sẽ dạy con…

Khi đã trưởng thành, cuộc đời sẽ không cho con bạn nhiều cơ hội để “thử” và “sai” vì đôi khi cái “sai” có thể nguy hiểm đến con. Để con biết cách bảo vệ bản thân, bậc cha mẹ hãy chỉ dẫn cho các con sức chịu đựng giới hạn của mình. Chúng ta hãy bắt đầu từ việc hiểu biết đường giới hạn của bản thân.

Một nhà văn đã chia sẻ câu chuyện như sau:

Một ngày mùa hè, cô con gái 17 tuổi trở về nhà vào sáng sớm của ngày hôm sau. Vài ngày sau, người cha muốn con gái cùng ra ngoài uống rượu với mình, ông nói với con: “Tối nay chúng ta cùng ra ngoài uống rượu, con hãy uống hết sức, uống cho thật say, ba sẽ đưa con về nhà”.

Tối đó, cô con gái say mèm tại quán rượu, về đến nhà mà cô không hay biết gì hết, khi tỉnh dậy, cô nhìn thấy lá thư người cha nhắn gửi lại cho mình.

Nội dung bức thư người cha viết: Tối qua con có nhớ con uống được bao nhiêu ly cho đến lúc con say không? Con uống được tổng cộng 2 ly rượu và 5 ly bia, đó là điểm giới hạn của con. Trên đời này có rất nhiều kẻ xấu, cha không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để bảo vệ con, vì vậy cha đã cho con biết điểm giới hạn của mình. Hãy học cách bảo vệ bản thân, cha tin con sẽ làm được.

4 điểm cần lưu ý khi chỉ dẫn đường giới hạn cho con gái

1. Ranh giới thân thể

Từng có một bài viết trên mạng xã hội đã gây sốc với tiêu đề: “Tôi muốn công bố danh tính một giảng viên đại học đã quấy rối tình dục các nữ sinh viên trong trường”.

Tác giả bài viết đã tố cáo các hành vi quấy rối tình dục của người giảng viên đối với 7 nữ sinh ở các mức độ khác nhau, trong đó, một nữ sinh đã bị xâm hại đến mức mang thai.

Tác giả bài viết đã không âm thầm chịu đựng như những nữ sinh kia khi bị giảng viên xâm hại và đe dọa. Bởi vì cô đã được cha chỉ bảo: “Con không bao giờ được bán, đổi thân thể của mình để lấy bất kỳ lợi ích nào”.

Vậy chỉ dẫn giới hạn thân thể cho con như thế nào?

Cha mẹ hãy dạy bảo con gái cẩn thận: Không bao giờ được bán, đổi hay làm tổn hại thân thể của mình để lấy bất kỳ lợi ích nào.

Zalo
Nếu có con gái, tôi sẽ dạy con…

2. Ranh giới cuộc sống

Một câu chuyện khác như sau:

Khi con gái đã vào đại học, người cha hỏi con: “Hàng tháng ba gửi cho con khoản tiền 3 triệu, có đủ chi tiêu không con?”

Con gái trả lời: “Đủ ạ!”

Người cha nói thêm: “Con cần mua gì cứ mua, không phải quá tiết kiệm”.

Con gái ngần ngừ nói: “Bạn cùng phòng với con mỗi tháng cũng nhận được khoảng tiền 3 triệu giống như con, nhưng bạn ấy tiêu xài nhiều hơn con, mỗi ngày đều ăn thêm các bữa nhẹ, mỗi tuần đều có thêm quần áo mới”.

Người cha nói: “Bạn con làm thêm để kiếm tiền đúng không? Con không nên như vậy, ảnh hưởng đến việc học”.

Con gái nói: “Cô ấy không làm thêm, cô ấy đang yêu. Nhưng cô ấy nói với con, cô ấy không thích người bạn trai đó mà chỉ thích cậu ấy trả các khoản chi tiêu cho cô ấy thôi”.

Người cha đặt điện thoại xuống, liền gửi ngay cho con 4 triệu và một tin nhắn: “Từ tháng này, mỗi tháng ba sẽ gửi cho con thêm 1 triệu, tổng cộng là 4 triệu. Con có thể mua thêm đồ ăn nhẹ. Khi nào có bạn trai, hãy nói với ba, mỗi tháng ba sẽ gửi cho con thêm 1 triệu nữa, coi đó là chi phí cho tình yêu. Con hãy nhớ, mỗi lần hẹn hò đều mang theo ví tiền của mình nhé!”.

Sao người cha kia lại làm như vậy? Bởi vì ông muốn con gái mình thật sự hiểu về đường giới hạn trong cuộc sống – cần có khả năng tự chủ trong cuộc sống.

Người phụ nữ biết tự chủ là người phụ nữ trang nghiêm nhất.

Nếu trong cuộc sống việc gì cũng không tự chủ, thì tính cách cũng sẽ không tự chủ. Tính cách không tự chủ thì tình yêu cũng không tự chủ.

3. Ranh giới tình cảm

Có một chuyện tình cảm đau buồn như sau:

Thời sinh viên năm 3, cô yêu một nam sinh. Để làm vui lòng người yêu, trời mùa đông lạnh giá, cô ra bãi biển từ sớm, chờ đợi hàng giờ để mua những mẻ cá tươi ngon nhất về nấu cho anh.

Khi hai người cãi nhau, rõ ràng không phải là vấn đề của một người, nhưng cô chờ tàu cả đêm để đi đến chỗ anh nói lời xin lỗi.

Kỳ nghỉ đông, cô ngồi giặt sạch sẽ giúp anh hết đống quần áo dơ bẩn.

Cô nghĩ rằng, những việc làm này có thể đổi lấy một tình yêu chân thật. Nhưng khi cô nấu cho anh một bát canh cá ngon, đổi lại là một câu nói: “Phiền quá, tôi đang bận”. Khi cô giặt sạch sẽ cho anh đống quần áo dơ bẩn ngay trước mặt anh, đổi lại là câu nói: “Phụ nữ cần phải làm những việc như vậy”.

Nhiều năm sau, cô viết: “Tôi nghĩ những việc tôi làm có thể đổi lấy một vị trí trong trái tim anh, nhưng sau này tôi đã hiểu, sẽ chẳng bao giờ thay đổi được tình cảm của người không yêu mình”.

Dạy bảo con gái về đường giới hạn tình cảm, đừng lãng phí thời gian cho người không có tình cảm với mình, càng không nên vì anh ta mà hy sinh bản thân một cách vô hạn.

Zalo
Nếu có con gái, tôi sẽ dạy con… 01

4. Ranh giới tính mạng

Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi việc va chạm với kẻ xấu. Nếu bạn không có khả năng chống lại những tên côn đồ, lưu manh đó thì nên sử dụng chiến thuật, không trực tiếp lộ diện. Dù trong tay bạn có thứ bảo vệ tốt đến mấy cũng không nên xông pha trực diện với chúng.

Sự chọn lựa tốt nhất trong tất cả các tình huống là phải bảo vệ được tính mạng của mình, vì tính mạng của mình là thứ quý giá nhất hơn mọi thứ trên đời.

Trong cuộc sống, khó tránh khỏi những chuyện đau buồn xảy đến. Nhưng dù có đau buồn tới đâu cũng không được làm tổn hại thân thể hay tự tử vì đó là cách giải quyết vấn đề ngu ngốc nhất.

Hy vọng rằng những gợi ý về cách ‘Dạy con gái ranh giới hành xử’ ở trên sẽ mang lại hữu ích cho các bậc làm cha mẹ.