Mổ lấy thai cho sản phụ 27 tuổi, BS “ngỡ ngàng” thấy “vật thể to tròn” trong bụng bệnh nhân

Ca sinh mổ của sản phụ 27 tuổi bị u xơ tử cung ở buồng trứng – một bệnh lý rất hiếm gặp và rất ít khi được chẩn đoán ngay từ đầu trước mổ đã thành công. Sản phụ mẹ tròn con vuông, và được bóc tách nhân xơ, gần như giữ lại được nguyên vẹn buồng trứng.

)Mới đây, bác sĩ Thân Trọng Thạch – Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM đã mổ lấy thai thành công cho một sản phụ 27 tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp, bị u xơ tử cung ở buồng trứng. Bé trai chào đời khỏe mạnh, u xơ tử cung ở buồng trứng của sản phụ được bóc tách thành công, gần như giữ lại được nguyên vẹn buồng trứng cho sản phụ.

Chia sẻ về ca bệnh hiếm gặp này, bác sĩ Thân Trọng Thạch cho biết, sản phụ 27 tuổi đến gặp anh với tâm trạng lo lắng khi mang thai được 7 tuần đi khám thai tại bệnh viện được chẩn đoán nghi có nhân xơ tử cung to, kích thước 6×7 cm. Sản phụ đã nhờ anh kiểm tra lại và tư vấn thai kỳ này.
Zalo
Zalo

Hình ảnh bác sĩ bóc tách u xơ khỏi mô lành buồng trứng trái.

“Bệnh viện chẩn đoán: Thai 7 tuần – nghi có nhân xơ tử cung to 6×7 cm (phân biệt với u đặc buồng trứng trái). Sản phụ lo lắng đến nhờ tôi kiểm tra lại và tư vấn thai kỳ. Sau khi siêu âm tôi kiểm tra thấy khối đặc bên trái cạnh mô buồng trứng kích thước khá to nên không dám loại trừ ung thư buồng trứng.

Tôi cho sản phụ xét nghiệm đánh giá khối u đầy đủ và cho kết quả bình thường. Đến lúc này cần thiết MRI vùng chậu để xác định chẩn đoán nhưng sản phụ đang có thai, không thể tiến hành chụp MRI được.

Cuối cùng, tôi gọi điện thoại nhờ bác sĩ Vũ siêu âm kiểm tra lại giúp. Bác sĩ Vũ làm xong gọi lại báo nhân xơ tử cung trong dây chằng rộng. Tôi thở phào nhẹ nhõm, nhân xơ tử cung cũng không vấn đề gì cả, miễn là không phải ung thư thì sẽ có cách kéo dài thai kỳ an toàn cho mẹ và con. Tuổi thai tăng dần cũng là lúc nhân xơ tử cung lớn dần theo thời gian và tôi cảm thấy chẩn đoán nhân xơ tử cung quá hợp lý ”, bác sĩ Thạch cho biết.
Zalo

Hình ảnh mô lành buồng trứng trái được may phục hồi lại.

Zalo

Hình ảnh u xơ buồng trứng sau khi mổ.

Theo bác sĩ Thạch chia sẻ, điều anh thấy lạ khi khám cho sản phụ là mỗi lần khám sờ rất rõ khối nhân xơ tử cung đó trên thành bụng, nằm cạnh trái hơi ra phía sau tử cung. Lúc này, anh cảm thấy không hợp lý lắm nếu nhân xơ trong dây chằng rộng. Tuy nhiên vì thai kỳ sản phụ khỏe mạnh nên anh cũng yên tâm phần nào. Đặc biệt, khi sản phụ đến tam cá nguyệt thứ 3, khối nhân xơ đã đạt kích thước 15×8 cm nhưng cũng không gây khó chịu hay đau bụng.

“Thai được 38 tuần sản phụ vỡ ối và được mổ lấy thai ra. Bé trai chào đời khỏe mạnh, tử cung được may phục hồi xong. Tuy nhiên khi kiểm tra để bóc nhân xơ tử cung, tôi và ê kíp phát hiện nhân xơ không nằm trong dây chằng rộng mà nằm trong buồng trứng. Đây là bệnh lý rất hiếm gặp và rất ít khi được chẩn đoán ngay từ đầu trước mổ.

Kích thước khối nhân xơ khá to 6x8x15 cm, dính vào mặt sau tử cung và dính ruột y như lạc nội mạc tử cung. Sau khi gỡ dính tiến hành bóc nhân xơ tử cung chừa mô lành buồng trứng lại. Ca mổ khá thành công khi lượng máu mất rất ít và gần như giữ lại được nguyên vẹn buồng trứng của sản phụ”, bác sĩ Thạch chia sẻ về ca mổ hiểm gặp này.
Tài Trợ

Zalo

Bác sĩ Thân Trọng Thạch tiến hành ca mổ.
Zalo

Em bé chào đời khỏe mạnh, u xơ tử cung nằm ở buồng trứng hiếm gặp được bóc tách thành công, gần như giữ được nguyên vẹn buồng trứng cho sản phụ.

Được biết, đây là lần thứ 2, bác sĩ Thạch gặp ca bệnh lý hiếm gặp này trong hơn 10 năm công tác. Trong đó, ca đầu tiên anh gặp ở nước ngoài, không phải ở Việt Nam.