Máu báo thai là gì, xuất hiện khi nào và màu ra sao?

Máu báo thai xuất hiện khi nào và màu máu ra làm sao, ra nhiều hay ít và nhận biết như thế nào để không bị nhầm lẫn với máu kinh nguyệt, tất cả sẽ được lý giải ngay sau đây.

Máu báo thai là dấu hiệu nhận biết có thai sớm xuất hiện trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, máu báo thai có màu sắc khá giống với máu kinh nên nhiều chị em nhầm lẫn. Đồng thời không phải ai cũng xuất hiện hiện tượng này

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là máu chảy ra ở âm đạo của phụ nữ trong trứng đã được thụ tinh tạo thành phôi thai và đang làm tổ ở tử cung, bám dính lấy tử cung. Trong quá trình đó niêm mạc tử cung bị phôi thai đang làm tổ làm tổn thương gây ra hiện tượng xuất huyết và chảy ra ngoài âm đạo.

Zalo

Máu có màu đỏ hoặc phớt hồng, ra rất ít. (Ảnh minh họa)

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ 8 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh.

Thời điểm máu báo thai xuất hiện trùng với thời điểm của kỳ kinh nên rất dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt.

Cách nhận biết máu báo thai và máu kinh

Thời điểm máu báo thai ra trùng với chu kỳ kinh nguyệt nên nhiều chị em dễ nhầm lẫn. Về cơ bản, máu báo có thai và máu kinh có sự khác nhau về màu sắc, lượng và mùi. Cụ thể như sau:

 

 

So sánhMáu báo thaiMáu kinhMàu sắc

Máu báo thai có màu hồng phớt, đỏ hoặc màu nâu

Máu kinh thường có màu đỏ thẫm hoặc máu thâm đen

Lượng máu

Ra rất ít, 1 vài giọt hoặc vết nhỏ dính ở quần lót, lượng máu đều đều như nhau ở mỗi ngày. Máu ra không kèm theo dịch nhầy và không vón cục.

Ra nhiều, ồ ạt, nhiều nhất ở ngày thứ nhất và ít dần sang những ngày sau, ngày cuối chỉ còn là những vệt máu nhỏ. Máu ra có kèm dịch nhầy và vón cục.

Thời gian

Thường chỉ từ 1 – 2 ngày

Trung bình từ 4 – 6 ngày (tùy từng người có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nhưng không kéo dài quá 9 ngày)

Biểu hiện

 

 

Có thể hơi đau lâm râm bụng dưới nhưng không đáng kể.

Ở một số chị em có hiện tượng đau bụng kinh, ra nhiều khí hư dạng sợi không màu, không mùi, bị đau đầu, táo bón.

Zalo

Máu báo thai khác máu kinh về lượng, màu sắc và thời gian ra. (Ảnh minh họa)

Những câu hỏi thường gặp nhất về máu báo thai

Khi mong muốn làm mẹ quá lớn và các dấu hiệu về máu báo thai làm các mẹ băn khoăn. Những vấn đề và câu hỏi thường gặp nhất chị em hay đặt ra sẽ được trả lời cụ thể sau đây:

– Máu báo thai ra nhiều không? : Lượng máu ra rất ít, chỉ vài giọt nhỏ.

– Máu báo thai ra trong bao lâu?: Máu chỉ ra từ 1 – 2 ngày.

– Máu báo thai có mùi không, có tanh không? : Máu ra một lượng rất ít nên gần như không ngửi thấy mùi hôi hay mùi tanh. Chỉ có máu kinh mới có cảm nhận rõ mùi tanh và nếu không thay băng thường xuyên sẽ có mùi hôi.

– Ra máu báo thai có đau bụng không? : Hầu hết khi ra máu chỉ vài giọt nên không đau bụng hoặc đau lâm râm không đáng kể. Nhưng nếu lượng máu ra nhiều, sốt, đau bụng dữ dội thì đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm chị em cần đi gặp bác sĩ ngay.

 

 

Zalo

Ra máu báo thai thường không đau bụng hoặc chỉ đau lâm râm. (Ảnh minh họa)

– Máu báo thai ra nhiều như máu kinh không?: Máu ra rất ít, chỉ 1 vài giọt. Còn máu kinh ra nhiều, lượng máu kinh mỗi chu kỳ ra khoảng 80 – 100ml kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc lâu hơn tùy cơ địa từng người.

– Máu báo thai có dịch nhầy không?: Máu ra ít và không có lẫn dịch âm đạo nên không có dịch nhầy như máu kinh.

– Có máu báo thai nhưng que 1 vạch : Có thể thời gian thử thai quá sớm, nồng độ hCG chưa cao nên que thử chưa cho kết quả chính xác. Chị em nên thử lại 1 vài lần nữa. Trong trường hợp que vẫn 1 vạch có thể là máu đó là do rối loạn kinh nguyệt chứ không phải có thai. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ chị em nên đi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

– Không có máu báo thai là không có thai phải không? : Trên thực tế, không phải tất cả phụ nữ đều có dấu hiệu này, chỉ khoảng 65% phụ nữ có xuất hiện hiện tượng này. Nên chị em hãy chú ý những dấu hiệu có thai sớm khác hoặc nếu trễ kinh có thể đi làm xét nghiệm để biết chính xác mình có thai hay không.

Khi có máu báo thai cần làm gì?

Nếu thấy có máu từ âm đạo thì chị em cần phải bình tĩnh và xác định những việc sau:

– Xác định máu có màu gì, nếu nghi ngờ là máu báo thai thì nên dùng que thử thai để kiểm tra.

– Theo dõi lượng máu và thời gian ra máu. Nếu lượng máu ít và thời gian chỉ từ 1 – 2 ngày thì có thể đó là máu báo thai.

– Nếu lượng máu ra nhiều bất thường, ồ ạt, kèm theo đau bụng dưới dữ dội thì đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm, cần đi gặp bác sĩ ngay.

– Nên đi khám để xác định mình có mang thai hay không và có những biện pháp chăm sóc phù hợp nhất.

Máu báo thai chỉ là một trong những dấu hiệu có thai. Để chắc chắn có thai hay không chị em hãy làm các xét nghiệm tại cơ sở y khoa.