Mắm đu đủ

Mắm đu đủ ngon giòn, vị mặn ngọt, cay cay hòa quyện. Có thể bạn đã được ăn mắm đu đủ ở một dịp nào đó hoặc các loại mắm đu đủ mua ngoài chợ bán rồi phải không nào. Nếu ngại vấn đều ăn toàn vệ sinh thì bạn có thể dễ dàng làm mắm đu đủ ngay tại nhà theo hướng dẫn sau đây nhé.

Nguyên liệu làm mắm đu đủ

Đu đủ xanh 2 kg

Nước mắm 240 ml

Đường trắng 500

Đường vàng 200 gr

Ớt sừng 2 trái

Muối hột 1/3 chén

Thực hiện

Bước 1: Gọt sạch vỏ đu đủ, bỏ hạt, dùng dao bào đu đủ thành những sợi nhỏ. Cho đu đủ vào sợi vào thau, rắc vào 1/3 chén muối hột, dùng tay trộn đều lên. Để yên khoảng nửa giờ cho đu đủ ngâm muối.

Zalo
Zalo
Zalo
Zalo

Bước 2: Sau đó rưới nước vào thau đu đủ cho ngập xăm xấp mặt, dùng tay trộn đều ít phút. Sau đó, cho đu đủ vào túi vải, vắt cho thật kiệt nước.

Zalo
Zalo

Bước 3: Rải đều đu đủ đã vắt nước ra mâm, phủ lên một tấm vải mùng (để tránh ruồi hoặc côn trùng), đem phơi đu đủ dưới nắng to cho sợi đu đủ được dịu và hơi héo nhé.

Zalo
Zalo

Bước 4: Làm caramel: Cho 100g đường trắng vào nồi cùng ít nước, đun cho tan chảy đường. Tiếp tục đun cho đường thành caramel.

Khi đường bắt đầu chuyển màu caramel thì nên hạ nhỏ lửa để tránh cháy khét.

Zalo
Zalo
Zalo
Zalo

Bước 5: Đổ 1 chén nước lọc vào nồi caramel, thêm 400g đường trắng, 200g đường vàng, đun và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

Zalo
Zalo
Zalo
Zalo

Bước 6: Cho tiếp 240ml nước mắm vào nồi nước đường, đun và khuấy đều cho sôi trở lại, để nguội hoàn toàn. Vậy là nước ngâm mắm đu đủ đã hoàn tất rồi đấy

Zalo
Zalo

Bước 7: Khi đu đủ đã phơi héo thì bạn lấy vào, để nguội. Xếp đu đủ vào hũ xen sẽ với ít lát ớt sừng. Đổ nước mắm đường caramel vào hũ đu đủ. Để nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày là có thể dùng.

Zalo
Zalo

Bước 8: Mắm đu đủ là món ăn ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Sợi mắm màu vàng cam, giòn giòn, vị ngọt ngọt, mặn mặn và cay cay. Ăn cùng cháo trắng hay cơm trắng là ngon hết sẩy.

Chỉ ngâm mắm đu đủ 2-3 ngày rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Bạn nào làm nhiều mắm đu đủ thì chắt lấy phần nước mắm đường caramel ngâm mắm đu đủ ra, đem nấu lại rồi để nguội, dùng ngâm các mẻ mắm đu đủ tiếp theo nhé.

Zalo
Zalo
5/5 (1 Review)