Kim chi củ cải, cải thảo, dưa chuột

Kim-chi là một món ăn cực đưa cơm, có lẽ là nhờ sự kết hợp rất hoàn hảo của các loại gia vị có khả năng kích thích sự thèm ăn đặc trưng như là hành, tỏi, gừng, ớt…

Kim-chi khi làm cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu, nhưng quá trình làm lại không quá phức tạp, và có thể làm nhiều rồi để tủ lạnh ăn dần nữa, nên thực ra không hề mất công tí nào.

Thành phần

1 kg cải thảo, 0.5 kg củ cải, 6 quả dưa chuột, 1 bó hành hoa, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 quả táo tàu, 2 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 quả ớt cay, 3 thìa bột gạo nếp, 1/3 bát nước, 2 thìa nước mắm, 2 bát bột ớt Hàn quốc, 1/2 bát muối

Hướng dẫn

1. Cắt cải thảo thành khúc sau đó rửa qua nước.

2. Lấy một ít cải thảo trộn với muối rồi bóp đều, tiếp tục làm cho đến hết cải thảo. Ngâm cải thảo với muối khoảng 3 tiếng cho đên khi cải thảo xốp lại (dùng khoảng 1/4 bát muối).

3. Gọt vỏ củ cải và cắt 2/3 củ cải thành từng khúc nhỏ, sau đó đem ướp với một thìa muối, 2 thìa đường để khoảng 30 phút, 1/3 củ cải còn lại để thái chỉ và làm kim chi cải thảo.

4. Dưa chuột rửa sạch cắt hai đầu và bổ làm bốn, ướp dưa chuột với 1/2 thìa muối để khoảng 30 phút.

5. Cho gừng, tỏi, hành tây, táo tầu, ớt cay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/3 bát nước vào máy xay, say nhuyễn.

6. Trộn 3 thìa gạo nếp với 2 bát nước đem đun sôi đến khi nào gạo nếp chín, đổ thêm nước vào đun thêm cho gao nếp chín nhừ.

7. Chế biến kim chi củ cải: Củ cải sau khi đam ngâm giữ lại phần nước và lấy củ cải đem rửa để củ cải không bị mặn, lấy 1/4 hỗn hợp đã say nhuyễn, 1/2 nước ướp củ cải, 1/3 muỗng bột gạo nếp trộn đều sau đó cho củ cải và hành hoa. Ban có thể ăn kim chi ngay sau đó hoặc để vào bình để bên ngoài khoảng 2 ngày cho củ cải chua.

8. Chế biên kim chi dưa chuột: Tương tự như củ cải thì bạn cho thêm cà rốt thái chỉ, trộn đều hỗn hợp với dưa chuột.

9. Chế biến kim chi cải thảo: Cải thảo sau khi đã ngâm khoảng 3 tiếng, thì đem rửa 3 đến 4 lần nước để cải thảo không bị mặn. Dùng hỗn hợp xay còn lại với 2/3 muỗng gạo nếp đã nấu, 2/3 muỗng bột ớt vào chậu to trộn đều. Tiếp đó cho củ cải thái chỉ, hành hoa, cà rốt vào đảo đều. Cuối cùng cho tất cả vào trộn với cải thảo.

5/5 (1 Review)