Khám phá: Hiện tượng Lucid Dream: kiểm soát toàn bộ giấc mơ theo mong muốn

Bạn đã từng nghe nói về Lucid dream – một dạng giấc mơ mà bạn có thể điều khiển mọi thứ trong giấc mơ theo ý muốn của mình?

Bạn có thể điều khiển mọi thứ theo ý muốn, làm tất cả những thứ trong giấc mơ của mình nếu gặp hiện tượng Lucid dream.

Có lẽ không ít người trong chúng ta cũng đã từng nghe về Lucid Dream – mơ tỉnh. Nếu như trong giấc mơ bình thường, con người thường bị mất đi khả năng nhận thức sự vật hiện tượng và phân biệt thực ảo thì Lucid Dream là giấc mơ mà người có giấc mơ đó sẽ nhận biết rằng mình đang mơ, đặc biệt hơn, họ còn có thể kiểm soát vai trò của mình và điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường giấc mơ.

Thuật ngữ “Lucid Dream” xuất hiện vào năm 1913 bởi nhà văn bác sĩ tâm thần Hà Lan – Frederik Van Eeden (1860 – 1932). Từ đó đến nay, Lucid Dream luôn là chủ đề quan tâm lớn của giới khoa học và với cả những người yêu thích sự trải nghiệm này. Với Lucid Dream, không có điều gì có thể giới hạn khả năng của một người, thậm chí còn vượt qua cả các định luật vật lý. Có được giấc mơ này, con người có thể bay trên không, chạm vào Mặt Trời,…

Lucid Dream giúp con người điều khiển được mọi thứ trong giấc mơ của mình.

Cũng vì có thể trải nghiệm được những thứ không thể thực hiện ở đời thực một cách vô cùng thực tế và sống động như thế, giấc mơ “mơ tỉnh” này luôn là điều mà nhiều người mong muốn có được. Đồng thời, đó cũng là một cơn ác mộng tồi tệ mà nhiều người không hề thích thú chút nào.

Không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm Lucid dream nhưng đây cũng không hoàn toàn là một khái niệm quá xa lạ. Hiện tượng này đã xuất hiện từ lâu và nhiều người từng có được giấc mơ đó đã kể lại những trải nghiệm đặc biệt của họ.

Bức thư của Thánh Augustine ở thành Hippo (nay thuộc Algerie) vào năm 415 đã nhắc đến hiện tượng Lucid dream này. Vào thế kỉ thứ 8, những phật tử Tây Tạng và Bonpo đã tập luyện Yoga mơ (Dream yoga) để giúp họ có thể nhận thức được ngay cả trong giấc mơ. Bên cạnh đó, nhà triết học, bác sĩ Thomas Browne (1605 – 1682) – một người đam mê nghiên cứu về thế giới của các giấc mơ đã nói về khả năng đặc biệt của mình trong cuốn Religio Medici .

Trong cuốn sách này, ông cho rằng mình có thể tự tạo ra một vở hài kịch trong mơ, cùng với đó, mọi hoạt động, phân cảnh hài hước và bật cười trong giấc mơ cũng được ông cảm nhận một cách sống động không khác gì lúc tỉnh táo.

Một trong những phật tử Tây tạng tham gia bộ môn Yoga mơ.

Theo nhật ký của Samuel Pepys (chỉ huy quân sự của quân đội Hoàng gia Anh) đã ghi lại hiện tượng kì lạ trong một giấc mơ của ông: “ Tôi mơ thấy mình được ôm quý cô Castemayne trong vòng tay và thể hiện sự thèm khát của mình với cô ấy một cách mãnh liệt. Tôi thấy mình lúc đó không phải đang tỉnh ngủ, nhưng cảm giác lại rất thực, không thể nghĩ đó là mơ được ”.

Còn với nhà nghiên cứu Marquis d’Hervey de Saint-Denys , ông đã chứng tỏ con người có thể học được cách điều khiển giấc mơ theo ý thích của bản thân. Cùng với đó, ông cũng đã trình bày nghiên cứu suốt 20 năm về trải nghiệm giấc mơ của mình trong cuốn Những Giấc Mơ Và Cách Điều Khiển Chúng Dựa Trên Thực Nghiệm , đồng thời mở đường cho các nhà khoa học khác tìm hiểu về hiện tượng kỳ bí này.

Không những biết mình đang mơ, con người còn điều khiên được mọi thứ trong giấc mơ nhờ hiện tượng này.

Trong một nghiên cứu gần đây, các tình nguyện viên – những người từng trải qua Lucid Dream cho biết họ có thể kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình trong những giấc mơ, có khả năng suy nghĩ một cách logic và thậm chí có thể tiếp cận những ký ức tốt hơn so với lúc tỉnh táo.

Vì thế, để hiện thực hoá, xoay chuyển mọi thứ theo ý muốn của bản thân trong giấc mơ, không ít người đã chia sẻ cho nhau những phương pháp và kỹ thuật giúp họ có thể dễ dàng có được giấc mơ sáng suốt mỗi khi đặt lưng xuống giường.

Trong một bài báo đăng trên New York Magazine article, một người thực hành Lucid dream đã cho biết, hoạt động ưa thích trong mơ của anh là bay lượn, phá huỷ thành phố, ăn những món đắt tiền, lái phi thuyền vũ trụ và chơi với những đứa con của mình (vì anh chàng này đã ly dị và sống ly thân với vợ con).

Những người thực hành Lucid dream đã thực hiện tất cả những điều họ muốn khi điều khiển được giấc mơ.

Việc có được mọi thứ theo ý muốn của mình là điều mà ai cũng ao ước, vì thế đã có không ít người trong số đó đã tập theo những phương pháp để tối đa hoá cơ hội bắt gặp Lucid dream và thoả sức tạo ra một “không gian ảo” theo ý muốn của bản thân. Tuy vậy, theo các nhà y học, “mơ tỉnh” lại không phải là một hiện tượng có lợi cho hệ thần kinh của con người.