Ghệ là gì

Là một từ ngữ đã quen thuộc với các bạn trẻ miền Nam, tuy nhiên, “ghệ” vẫn còn gây thắc mắc cho khá nhiều người ở đất Bắc. Vậy thực tế, tiếng lóng này có nghĩa là gì? Tại sao lại như thế.
Kéo xuống dưới để tìm câu trả lời ngay nhé.

Ghệ là gì
Ghệ là gì

1. Ghệ nghĩa là gì?

Ghệ hoặc ghẹ là 1 phương ngữ Nam bộ thông dụng dùng khi 1 người con trai nhắc đến bạn gái, hoặc người tình hay người yêu của mình.
Về sắc thái:

• Khi người đàn ông dùng từ “ghệ” thường có ý nói đến chuyện gì đó khôi hài một chút hoặc ý thiếu tôn trọng một chút với người phụ nữ.
Ví dụ như “Con ghệ của tao ấy mà, dạo này hơi có vấn đề…”.
• Từ “ghệ” đặc biệt ám chỉ người yêu là nữ chứ không bao giờ ám chỉ nam nhân.
Ví dụ: Chẳng có ai nói với một cô gái là: “Đằng ấy có “ghệ” chưa nhỉ?”.

Hiện nay, đa số mọi người, nhất là phần lớn bạn nữ đều cho rằng Ghệ (ghẹ) là tiếng lóng, không hay, không nên dùng vì có ý bị xúc phạm hoặc khiến họ không hài lòng. Tuy nhiên, có một số vùng ở Nam Bộ, nhất là khu vực miền Tây Nam Bộ, thì từ “ghệ” này vẫn được dùng một cách bình thường, thậm chí phải dùng từ này mới biểu cảm hết ý nghĩa của câu nói.

chưa có ghệ rất là lì và khá nhoi
Chưa có ghệ rất là lì và khá nhoi

2. Tại sao lại dùng từ “ghệ” chỉ người yêu nữ

 • Từ “ghệ” hay “con ghệ” được cho là có nguồn gốc từ cách đọc các từ gốc Việt trong tiếng Pháp.
  Trong tiếng Pháp thường có những từ gốc Việt mà phải để nguyên từ gốc mà không dịch sang vì sẽ mất nhiều ý nghĩa, ví dụ như: pho (phở), nuoc mam (nước mắm), ao dai (áo dài), con gaï (con gái)…
 • Từ “con gai” (chữ i có hai chấm trên đầu) đọc là [koŋ-gaj] trong tiếng Pháp. Và cách đọc láy từ “con gaï” thành “con ghệ” là do quá trình chuyển âm: từ [aj] (ai) thành [ej] ( âm này đọc như [ây] trong tiếng Việt của chúng ta).
 • Tuy nhiên, có một thực tế là trong thời kỳ Pháp thuộc, ở nước ta chưa hề xuất hiện từ “con ghệ”. Mãi đến thời gian đế quốc Mỹ vào xâm lược Việt Nam thay cho quân Pháp thì những người lính bắt đầu mới gọi girlfriend (bạn gái) là người Việt của họ theo cách là “congaï”.
 • Nguồn gốc của sắc thái từ “ghệ” được giải thích là nó được biết đến là một danh xưng tiếng Anh để gọi những cô gái thường cặp bồ cặp bịch một cách vụng trộm với các chiến binh Mỹ thời bấy giờ. Định kiến đó về từ “ghệ” kéo dài đến tận bây giờ và trở thành từ ngữ có sự thiếu tôn trọng một chút.

  Định nghĩa ghệ là gì
  Định nghĩa ghệ là gì
 • Ghệ là gì? Mang ý trêu đùa hay cố ý xúc phạm đôi khi còn tùy thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp. Do vậy, khi nói chuyện, bạn cần chú ý để nắm bắt ý của đối phương, tránh những suy diễn không đáng có.