Đừng mải mê kiếm tiền làm giàu mà mắc phải những sai lầm này

Đừng mải mê kiếm tiền làm giàu mà mắc phải những sai lầm này

Kiếm thật nhiều tiền để trở thành giàu có là ước mơ của mỗi người chúng ta. Nhưng kinh doanh, làm giàu, vật lộn kiếm kế sinh nhai đôi lúc khiến chúng ta vô tình đánh mất đi rất nhiều thứ. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là đừng quá mải mê kiếm tiền làm giàu mà mắc phải những sai lầm này..

1. Đừng mua nhà nữa vì chúng ta “Cần tổ ấm hơn là một căn nhà”

Nhiều người với tâm lý “an cư lạc nghiệp” nên luôn muốn sở hữu một căn nhà. Vì vậy, ai cũng phấn đấu kiếm tiền tậu được ngôi nhà mơ ước. Có người vay nợ để mua cho được căn nhà rồi ráng làm lụng kiếm tiền trả dần.

Nhưng như vậy là sai lầm. Điều đó chỉ đúng đối với ai thật sự biết yêu quý và sử dụng căn nhà đó. Về thăm nó nhiều hơn, đầu tư trang trí nó và dùng nó để kiếm thêm, …

Còn hầu như mình thấy 99% chúng ta có nhà rồi vẫn dành phần lớn thời gian ở ngoài đường chứ không phải ở nhà. Chúng ta vẫn tiếp tục ra đường, “cày bừa” vất vả ngoài đường để có thể đổi nhà khác to hơn, mua sắm cho nhà nhiều vật dụng tiện nghi hơn. Điều đó chứng minh chúng ta cần một “tổ ấm” hơn là một “căn nhà”?

2. Kiếm tiền nhưng giao hết cho người giúp việc

Có 2 vấn nạn đặt ra:

– Cày bừa biết bao nhiêu năm chỉ để sở hữu căn nhà nhưng lại không tận tâm chăm sóc, chỉ để cho người giúp việc chăm lo và ở đó. Bản thân thì đi làm rồi đi chơi, tiếp khách, … không có thời gian dành cho nhà.

– Vợ chồng ở với nhau chỉ mong có đứa con cho vui cửa vui nhà, sum vầy hạnh phúc. Những cặp vợ chồng nào chẳng may vô sinh hiếm muộn thì quáng quàng đi bác sĩ Đông Tây khắp nơi, mong có được mụn con. Trông mong là vậy, nhưng đến khi có con, chúng ta lại mặc nhiên giao con của mình cho người giúp việc trông nom, chăm sóc. Mỗi ngày gặp con chưa được 1, 2 tiếng đồng hồ.

Chúng ta mải mê đi làm kiếm tiền rồi lại dùng sai tiền. Vậy chúng ta sinh con ra để người giúp việc có được niềm vui nâng niu ẵm bồng, chớ đâu phải cho ta.

3. Kiếm tiền nhưng quên trả nợ

Chắc chắn là không thể nào trong đời bạn có thể đi 1 mình mà đi được đến hôm nay, nhất định sẽ có những người đưa tay ra giúp đỡ bạn, giúp bạn soi đường chỉ lối… Không kể là cha mẹ thì có người yêu, hay bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, … chúng ta đều cần nhớ ơn và cảm kích với họ. Nhưng chúng ta lại ít khi nào biết đền đáp họ.

Ba mẹ thì nuôi ta đến ngày ta kiếm được tiền, chắc ít nhất cũng vài tỷ. Nhưng sau cùng chúng ta chỉ lo cho họ vào những ngày Tết bằng vài phong bì ít ỏi. Vậy những ngày còn lại trong năm thì sao? Đừng để mang ơn rồi lại phủi tay rồi lại phải trả lại họ vào kiếp sau.

Zalo
Đừng mải mê kiếm tiền làm giàu mà mắc phải những sai lầm này

4. Kiếm tiền nhưng lại đầu tư sót 1 thứ quan trọng nhất

Chúng ta muốn kiếm thật nhiều tiền, muốn thật giàu có, vì thế luôn cố gắng làm việc thật nhiều. Làm ngày không đủ còn tranh thủ làm đêm, tuần làm 40 giờ không đủ tranh thủ thêm cuối tuần. Nhiều người thậm chí còn dùng đủ các loại thủ đoạn, mánh khóe để đạt được danh lợi cho mình.

Hậu quả là thân tâm đều mệt mỏi rã rời, bệnh tật tìm đến. Cơ thể không một phút nghỉ ngơi khiến cho mắt mờ chân run, đầu óc mụ mị, lục phủ ngũ tạng rệu rã … và phải vào bệnh viện.

Lúc đó, bao nhiêu tiền do làm lụng vất vả mà có lại đưa hết cho thầy thuốc để mua sức khỏe. Liệu có mua được không? Đó là 1 sai lầm của chúng ta, không chịu đầu tư bảo vệ sức khỏe mình ngay từ đầu mà đợi tới khi cạn kiệt mới thấy hối tiếc.

Mỗi lần làm gì hãy nghĩ tới 2 câu này:

– Nhiều người ở thành phố, mức sống cao, thu nhập cao nhưng chẳng mấy khi sắm được cho cha mẹ ở quê những thứ tốt nhất. Hầu hết những gì họ gửi về nông thôn là những thứ đồ cũ không xài nữa, đã hư hỏng hoặc lỗi thời.

– Ngược lại, những người “nghèo khó” ở nông thôn luôn chọn những thứ tốt nhất gửi lên cho người thành phố. Con gà béo nhất, buồng chuối to nhất, trái mít ngọt nhất… Chẳng phải dân nhà quê “chơi sang” hơn người thành phố sao?

5. Kiếm tiền bằng tất cả các mối quan hệ

Công nghệ đang ngày càng phát triển, chúng ta càng kết nối được nhiều người, khoảng cách địa lý không còn là vấn đề nữa. Ngồi một chỗ, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè khắp thế giới, kết nối mọi thông tin qua cái điện thoại bé xíu cầm trên tay. Nhiều quan hệ quá, nhiều thông tin quá nên chúng ta không còn thời gian cho quan hệ thật, đời sống thật nữa. Bữa cơm gia đình, không còn ai ân cần hỏi han ai, mỗi người vừa ăn lại vừa cặm cụi với chiếc điện thoại của mình.

Cái gì cũng cần có giới hạn của nó. Làm giàu thì ai cũng ham, nhưng không phải các mối quan hệ lúc nào cũng mang đến cho bạn tiền và hạnh phúc đâu.

Nguyên tắc đơn giản để cuộc sống hạnh phúc là cho đi. Khi làm được một việc tốt giúp đỡ những người nghèo, trẻ nhỏ bị bệnh tật, hoặc tiền công đức mỗi khi đi lễ chùa, bạn sẽ cảm thấy trong tâm thanh tịnh hơn và hài lòng với chính mình vì đã san sẻ yêu thương với mọi người. Còn những mối quan hệ không cần quá mức thì đừng giữ, tiền nhiều rồi cũng chết chôn theo mà thôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *