Đau mắt đỏ ở trẻ được chuẩn đoán qua những dấu hiệu triệu chứng nào?

Đau mắt đỏ ở trẻ được chuẩn đoán qua những dấu hiệu triệu chứng nào?

Đau mắt đỏ ở trẻ là tình trạng nhiễm trùng thường khởi phát đột ngột và dễ dàng lây truyền. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để có thể phát hiện sớm khi trẻ mắc phải hay điều trị như nào cho đúng cách để không ảnh hưởng tới mắt.

Bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến việc che phủ nhãn cầu và bên trong mí mắt. Mặc dù nó thường được gây ra bởi một loại virus, nó cũng có thể được gây ra bởi vi khuẩn.

Tuy nhiên, nếu con bạn có dấu hiệu đau mắt đỏ, điều quan trọng là gặp bác sĩ. Một số loại đau mắt đỏ tự biến mất, nhưng một số khác cần điều trị .
Zalo

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ truyền nhiễm (loại có thể lây sang người khác) có thể do nhiều loại vi khuẩn và vi rút gây ra cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác – bao gồm nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang và viêm họng.

Một số loại đau mắt đỏ là không truyền nhiễm, chẳng hạn như:

– Viêm kết mạc dị ứng, xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em với các tình trạng dị ứng khác, như sốt cỏ khô. Các tác nhân kích thích bao gồm cỏ, phấn hoa, vẩy da động vật và mạt bụi.

– Viêm kết mạc kích thích, gây ra bởi bất cứ điều gì gây kích ứng mắt, chẳng hạn như ô nhiễm không khí hoặc clo trong hồ bơi

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là gì?

Khi bị đau mắt đỏ trẻ có thể có cảm giác như có cát trong mắt gây khó chịu. Thông thường, có một số dịch tiết ra từ mắt, đau và sưng kết mạc. Một số trẻ có mí mắt sưng hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh đau mắt đỏ có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Cụ thể có những triệu chứng như:

– Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ phàn nàn về cảm giác khó chịu đau rát trong mắt.

– Nhiều nước mắt.

– Lòng trắng của mắt có màu hồng hoặc đỏ. Mí mắt cũng có thể bị sưng nhẹ.

– Mủ hoặc dịch tiết ra từ mắt có thể làm cho mí mắt bị dính trong khi ngủ.

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm nếu do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra:

– Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể lây sang người khác ngay khi các triệu chứng xuất hiện và miễn là có dịch tiết ra từ mắt – hoặc cho đến 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh.

– Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra thường dễ lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện và có thể tồn tại chừng nào các triệu chứng kéo dài.

– Một đứa trẻ có thể bị đau mắt đỏ khi chạm vào người bị nhiễm bệnh hoặc thứ gì đó mà người bị nhiễm bệnh đã chạm vào. Vào mùa hè, bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan khi trẻ bơi trong nước bị ô nhiễm hoặc dùng chung khăn bị nhiễm bẩn. Nó cũng có thể lây lan qua ho và hắt hơi.

– Ngoài ra, một người bị đau mắt đỏ ở một mắt có thể lây sang mắt kia bằng cách xoa hoặc chạm vào mắt bị nhiễm trùng, sau đó chạm vào mắt kia.

Bệnh đau mắt đỏ được điều trị như thế nào?

– Bệnh đau mắt đỏ do virus thường biến mất mà không cần điều trị. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc mỡ.

– Nếu con bạn bị viêm kết mạc dị ứng, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống dị ứng, dưới dạng thuốc viên, chất lỏng hoặc thuốc nhỏ mắt.

– Ngưng sử dụng kính áp tròng và thay bằng kính gọng cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất hoàn toàn.

– Ghèn thường tích tụ ở mắt trong lúc ngủ, bé sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì lớp ghèn làm dính chặt mắt lại. Vì vậy, bạn hãy dùng khăn tắm nhúng nước ấm vệ sinh nhẹ quanh vùng mắt bé để loại bỏ bớt ghèn.

– Nếu dùng khăn để làm sạch mắt, bạn hãy giặt ngay sau khi dùng để không ai tiếp xúc hoặc sử dụng. Sau khi lau mắt, hãy nhớ rửa tay để tránh bệnh lan sang mắt bên cạnh.

Cách phòng tránh đau mắt đỏ cho trẻ

– Viêm kết mạc truyền nhiễm rất dễ lây lan, vì vậy hãy dạy trẻ rửa tay kỹ và thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng.

– Không nên dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn giấy, đồ trang điểm mắt, khăn lau, khăn hoặc vỏ gối.

– Hãy nhớ rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào mắt trẻ bị nhiễm bệnh và vứt bỏ các vật dụng như gạc hoặc bông sau khi chúng được sử dụng. Giặt khăn và các đồ vải khác mà trẻ đã sử dụng trong nước nóng riêng biệt với phần còn lại của đồ giặt trong gia đình để tránh nhiễm bẩn.
Tài Trợ

– Nếu bạn biết con bạn dễ bị viêm kết mạc dị ứng, hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào vào những ngày có phấn hoa, bụi. Viêm kết mạc kích thích chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân gây khó chịu.
Zalo

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Chúng ta chưa có thuốc đặc trị nhưng may thay nếu được phát hiện sớm và có phương án điều trị hợp lý thì bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi sau 7 – 10 ngày. Nếu chậm trễ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, loét giác mạc hay thậm chí dẫn đến mù lòa.

Đau mắt đỏ kiêng gì?

– Cha mẹ không được tự mua thuốc để điều trị cho trẻ, đặc biệt là các thuốc chứa corticoid, tránh biến chứng vì có thể dẫn đến mất thị lực.

– Không được để mắt của trẻ làm việc quá sức, nhất là khi làm việc với máy tính, điện thoại, sách vở…

– Không dùng lá trầu không để chữa trị. Việc làm này sẽ vô cùng nguy hiểm bởi trầu không có thể gây kích thích, làm mắt đỏ và bị sưng thêm.

– Thực phẩm gây nóng, rát, đỏ mắt như: tỏi, ớt, hành, hẹ…

– Thực phẩm gây tác động xấu đến tình trạng viêm như các loại đồ tanh, cá, mực, tôm, cua …

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *