Đặt vòng tránh thai: Ưu nhược điểm, quy trình và thời gian đặt thích hợp nhất

Đặt vòng tránh thai: Ưu nhược điểm, quy trình và thời gian đặt thích hợp nhất

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai có hiệu quả lên tới 97% và được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Ưu nhược điểm cũng như quy trình, cách đặt thế nào thì nhiều chị em lại chưa biết.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của phụ nữ có hiệu quả ngừa thai kéo dài. Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa thai hiệu quả nhất hiện nay. Vòng tránh thai có 2 loại là vòng tránh thai chữ có chứa đồng và vòng ngừa thai nội tiết.

Vòng ngừa thai thường được làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng có tác dụng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng và trứng làm tổ ở tử cung của phụ nữ. Dụng cụ vòng tránh thai tương đối bền, dễ sử dụng và không tốn kém lại không ảnh hưởng tới “chuyện yêu” nên được rất nhiều phụ nữ lựa chọn.

Hình ảnh vòng tránh thai trước và sau khi được đặt vào tử cung

Hình ảnh vòng tránh thai chữ T chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết. (Ảnh minh họa)

Hình ảnh vòng tránh thai sau khi được đặt vào tử cung. (Ảnh minh họa)

Các loại vòng tránh thai và ưu nhược điểm

Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả tới 97%. Vòng ngừa thai chia thành 2 loại đó là:

– Vòng tránh thai chứa đồng: Vòng hoạt động bởi các chất đồng được gắn vòng tránh thai có tác động mạnh mẽ lên các enzim tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai. Đồng thời là các ion đồng được giải phóng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng và làm thay đổi môi trường tử cung khiến cho tinh trùng không thể gặp được trứng, quá trình thụ thai không xảy ra,

– Vòng tránh thai nội tiết hay còn gọi là vòng ngừa thai chứa hormone: Lượng hormone progesterone được giải phóng từ tử cung ngăn cản sự rụng trứng và làm chất nhầy ở tử cung dày lên, đặc quánh hơn khiến tinh trùng khó khăn khi bơi lại xâm nhập vào trong, đồng thời lớp niêm mạc tử cung bị mỏng đi ngăn cản quá trình thụ thai

Mỗi loại vòng ngừa thai đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ưu điểm vòng ngừa thai nội tiết và có chứa đồng

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai có chứa đồng

– Thời gian tránh thai từ 3 – 5 năm
Tài Trợ

– Chu kỳ kinh ổn định, ít đau bụng, lượng máu ra ít hơn so với trước khi đặt

– Giá thành rẻ, tác dụng ngừa thai tới 10 năm

– Tác dụng ngừa thai tức thì ngay khi đặt, ngừa thai khẩn cấp

Nhược điểm vòng ngừa thai nội tiết và có chứa đồng

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai có chứa đồng

– Chi phí cao, thời gian sử dụng ngắn

– Không có tác dụng nhanh, chị em phải kiêng quan hệ trong 1 tuần hoặc sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.

– Có thể gây nên hiện tượng mất kinh, vô kinh

– Xảy ra hiện tượng tăng cân, mặt mụn, căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn, tính khí thất thường…

Lưu ý: Loại vòng ngừa thai này chưa phải là loại phổ biến nên cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt

– Chu kỳ kinh kéo dài hơn nhất là trong thời gian đầu đặt vòng, thiếu máu.

– Hiện tượng đau bụng kinh

– Khí hư ra nhiều, bất thường, dễ bị viêm vùng chậu

Lưu ý: Vòng ngừa thai bằng đồng không phù hợp với người bị dị ứng với đồng

Cách đặt vòng tránh thai đúng quy trình

Cách đặt vòng tránh thai đúng quy trình đảm bảo sự an toàn cho chị em, giúp chị em có cái nhìn toàn diện hơn về đặt vòng. Quy trình đặt vòng tránh thai được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở y tế, các bác sĩ chuyên khoa. Các chị em tuyệt đối không tự thực hiện. Các bước thực hiện như sau:
Tài Trợ

Bước 1: Trước khi đặt vòng

Nghiên cứu kỹ về đặt vòng ngừa thai để có những hiểu biết cần thiết nhất.

Bước 2: Đặt vòng (Thủ thuật được thực hiện bởi 2 bác sĩ)

– Bác sĩ sẽ đưa 2 ngón tay vào âm đạo và tay kia đặt lên bụng của chị em để cảm nhận cơ quan vùng chậu.

– Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định kích thước của tử cung để sử dụng vòng ngừa thai phù hợp.

– Sau khi xác định được bác sĩ sẽ giữ âm đạo mở ra bằng cách dùng dụng cụ y tế, tiến hành khử trùng, làm sạch âm đạo, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

– Vòng tránh thai được đưa đi qua cổ tử cung bằng một dụng cụ. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở rộng thành hình chữ T.

Bước 3: Sau khi đặt vòng

Quy trình thực hiện đặt vòng chỉ diễn ra trong vài phút và chị em có thể quay lại với cuộc sống thường ngày ngay. Khi đi đặt vòng chị em nên mang theo băng vệ sinh đề phòng trường hợp chảy máu sau khi đặt. Nếu thấy máu chảy quá nhiều thì phải quay lại cơ sở y tế ngay.

Sau khi đặt vòng thì chị em nên kiểm tra xem vòng đã đặt đúng vị trí chưa. Cách kiểm tra như sau:

Rửa sạch tay, đặt ngón tay vào trong âm đạo đến khi cảm thấy cổ tử cung. Nếu cảm thấy có sợi dây từ cổ tử cung thì đó là vòng tránh thai đã được đặt đúng vị trí. Không nên kéo dây vì có thể sẽ khiến vòng bị lệch khỏi vị trí.

Vòng tránh thai được đưa vào bên trong tử cung. (Ảnh minh họa)

Thời điểm đặt vòng ngừa thai vào ngày nào của kỳ kinh

– Vòng tránh thai có chứa đồng: Vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của kỳ kinh (gần ngày sạch kinh) nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về thời điểm đặt vòng.

– Đối với vòng ngừa thai nội tiết: Loại vòng này được đặt vào bất cứ thời gian nào trong vòng kinh trừ thời điểm đang có kinh. Các chuyên gia khuyên nên đặt vòng ngừa thai này vào ngày thứ 4 – 5 của chu kỳ kinh vì thời điểm này tử cung mở rộng, đặt vòng dễ hơn và ít đau hơn.

Đặt vòng tránh thai có đau không?
Tài Trợ

Đặt vòng tránh thai có gây cảm giác nhói đau. Quá trình đặt diễn ra nhanh và được xem là một tiểu phẫu. Ở một số chị em sẽ gặp phải hiện tượng chuột rút như khi đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi đặt vòng không hề đau như chị em tưởng tượng. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về đặt vòng ngừa thai đau hay không chị em có thể tham khảo sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Đặt vòng tránh thai có an toàn không, có tác hại gì không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đặt vòng ngừa thai có tác dụng tránh thai lên tới 97% và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đặt vòng ngừa thai là phương pháp an toàn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi đặt vòng cũng có một số những tác dụng phụ ở một số chị em. Cụ thể như sau:

– Gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh: Ở một số chị em khiến chu kỳ kinh không đều, ra máu nhiều hoặc ở một số người có thể gây vô kinh.

– Gây thủng mô dạ con: Thường xảy ra trong trường quá trình đưa vòng vào tử cung, làm sai thủ thuật gây nên (Vì vậy cần đặt vòng tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín).

– Vòng có thể bị tuột ra ngoài: Những người vừa sinh con xong mà đặt vòng ngay có thể vòng sẽ bị đẩy ra ngoài.

– Gây rối loạn nội tiết tố: Ở một số người có thể bị đau đầu, buồn nôn, mọc nhiều mụn, đau tức ngực và tâm trạng thay đổi thất thường.

– Có thể gây u nang buồng trứng: Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố như progesterone có thể gây u nang buồng trứng nhưng không phát triển thành ung thư mà sẽ tự biến mất đi sau đó.

– Vẫn có thể có thai ngoài tử cung, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp

Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi đặt vòng. (Ảnh minh họa)

Những điều cần biết và lưu ý khi đặt vòng ngừa thai

– Đặt vòng ngừa thai không phải phù hợp với tất cả phụ nữ. Cần đi khám và được bác sĩ chỉ định biện pháp tránh thai hiệu quả.

– Người đang mắc bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, bệnh về tử cung… không nên sử dụng biện pháp này.

– Đặt vòng tránh thai bị ra máu, chảy máu: Hiện tượng ra máu có thể là do vòng đã bị tụt khỏi vị trí đặt hoặc do kích thước của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung. Đặt vòng xong bị ra máu nhiều, kéo dài 4 – 5 ngày phải nhanh chóng quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý.

– Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh, mất kinh: Ở một số người có thể xuất hiện hiện tượng này, thậm chí trễ kinh tới 3 tháng hoặc khi đến chu kỳ ra quá nhiều, kéo dài tới 8 ngày. Hiện tượng này sẽ biến mất sau vài tháng. Nhưng nếu kèm theo các biểu hiện như đau bụng kéo dài, cơ thể mệt mỏi, nóng sốt thì cần đi gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý.

– Đặt vòng tránh thai bị đau lưng: Do cơ thể đang phản ứng để thích nghi với vật thể lạ trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp nhất là hiện tượng chuột rút ở phần lưng dưới.

Mọi vấn đề liên quan tới quy trình đặt vòng, lựa chọn loại vòng đặt đều được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Chị em không tự ý thực hiện tại nhà. Nên tới cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chỉ định đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em.
Tài Trợ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *