Dành Cho Con Lịch kinh nguyệt tính từ ngày nào, bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc của rất nhiều chị em

Chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ kéo dài 21-35 ngày, trong chu kỳ này thời gian hành kinh sẽ diễn ra từ 2 đến 5 ngày tùy vào nội tiết của từng người mà lượng máu mất trung bình khoảng 20-60ml.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Ths.BS Trịnh Thị Thúy – Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.
Zalo

Ths.BS Trịnh Thị Thúy – Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một biểu hiện sinh lý hết sức bình thường của cơ thể người phụ nữ. Đây chính là hiện tượng chảy máu tử cung do tác động của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesteron có tính chất chu kỳ. Kinh nguyệt bình thường kéo dài vài ngày, thường 3 đến 5 ngày, tuy nhiên cũng có những người kéo dài kỳ hành kinh đến 7 ngày.

Một chu kỳ kinh nguyệt đẹp nhất là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Tài Trợ

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng là do có sự phối hợp hoạt động của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ bao gồm: Tuyến yên, buồng trứng.vùng dưới đồi. Các chị em muốn xác định được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, cần quan sát lịch kinh nguyệt tầm 3 tháng.

Việc nắm được lịch kinh nguyệt và rụng trứng sẽ giúp chị em nắm rõ chu kỳ kinh, xác định ngày rụng trứng, từ đó dễ dàng theo dõi kinh nguyệt, tính được ngày đậu thai và tránh thai an toàn, đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất cho bản thân.
Zalo

Tùy vào nội tiết của từng người mà lượng máu mất trung bình khoảng 20-60ml. Ảnh minh họa

Lịch chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào?

Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt được phân chia thành hai phần: Chu kỳ buồng trứng và chu kỳ niêm mạc tử cung.

Chu kỳ buồng trứng: Chu kỳ buồng trứng bao gồm nhóm các nang trứng tạo thành hai giai đoạn, chúng được kích thích bởi nồng độ tăng dần và được phân chia thành: Nang noãn và hoàng thể.

– Nang noãn: Bình thường ở giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày, tùy cơ địa từng người mà có chu kỳ khác nhau. Vào thời điểm đầu của chu kỳ tuyến yên sẽ tiết ra một loại hormon, lúc này các nang noãn của 2 buồng trứng sẽ thi nhau lọc nang trội. Từ vài chục nang thứ cấp, chỉ có một nang noãn duy nhất phát triển vượt trội hơn tất cả các nang còn lại để trở thành nang trội, nang này chín và phóng noãn giữa chu kỳ kinh kết thúc giai đoạn nang noãn.

– Hoàng thể: Sau khi noãn được phóng, phần vỏ nang noãn còn lại của buồng trứng sẽ trở thành hoàng thể, tiếp tục chế tiết estradiol và progesteron. Nếu noãn được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục phát triển, tiết progesteron và estradiol giúp duy trì thai nghén trong 3 tháng đầu, gọi là hoàng thể thai nghén. Còn nếu noãn phóng ra không được thụ tinh, sau 14 ngày, hoàng thể sẽ thoái hóa gây nên hiện tượng tụt giảm đột ngột estradiol và progesteron. Đây gọi là hoàng thể chu kỳ, giai đoạn này kéo dài trung bình 14 ngày và cố định ở tất cả mọi chu kỳ kinh và mọi phụ nữ.

Chu kỳ niêm mạc tử cung: Niêm mạc tử cung bao gồm 2 phần là màng rụng đáy ở dưới và mạng rụng chức năng ở trên, màng rụng đáy có nhiệm vụ tái tạo lại niêm mạc tử cung sau khi hành kinh, còn màng rụng chức năng là phần niêm mạc bị bong ra hàng tháng khi hành kinh.Với chu kỳ niêm mạc tử cung được phân chia thành 3 giai đoạn:

– Tăng sinh: Dưới tác dụng của estrogen do các nang noãn tiết ra, đặc biệt là nang trội của buồng trứng, màng rụng chức năng nguyên phân liên tục, niêm mạc tử cung dầy dần lên từ 5 – 6 mm vào đầu chu kỳ, đến cuối pha nang noãn đã đạt 8-12 mm, các tuyến nội mạc ban đầu thẳng, hẹp và ngắn cũng tăng sinh dài hơn và cuộn xoắn lại.

– Chế tiết: (tương ứng với giai đoạn hoàng thể của buồng trứng). Trong vòng 48-72 giờ sau khi phóng noãn, dưới tác dụng của progesteron do hoàng thể tiết ra, niêm mạc tử cung chuyển sang giai đoạn chế tiết, tăng tích trữ glycogen và các chất dinh dưỡng, các động mạch xoắn cũng dài dần ra và cuộn lại để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không thụ tinh, hoàng thể thoái hóa, kéo theo sự tụt giảm estrogen và progesteron dẫn đến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra kèm theo chảy máu, đó là hiện tượng hành kinh.

– Hành kinh: Khi không có sự làm tổ của phôi, sự chế tiết của các tuyến ngừng lại và xảy ra sự phá vỡ không đều lớp màng rụng chức năng. Kết quả làm bong lớp niêm mạc này, gây nên hành kinh. Sự thoái hoá của hoàng thể và tụt giảm đột ngột các sản phẩm chế tiết estrogen và progesteron là nguyên nhân của bong niêm mạc.
Zalo

Một chu kỳ kinh nguyệt đẹp nhất là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Ảnh minh họa

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng bất thường của kinh nguyệt về chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng máu kinh, thậm chí cả tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, cũng như những triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt.

Nhưng có những trường hợp tuy không có biểu hiện bất thường gì về lâm sàng (có kinh đều đặn, lượng máu kinh vừa phải, cũng như không có triệu chứng lâm sàng nào bất thường…), nhưng lại là những chu kỳ kinh không hoàn toàn bình thường về mặt sinh lý: Đó là những chu kỳ kinh không phóng noãn, không có chức năng sinh sản. Những người phụ nữ thuộc nhóm này đến tìm thầy thuốc không phải vì rối loạn kinh nguyệt mà thường đến vì lý do hiếm muộn.

Đây chỉ là những triệu chứng chứ không phải là những tên bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn thường ghi trong phần chẩn đoán bằng những danh từ trên, do nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng. Phải có kinh nghiệm, xét nghiệm đầy đủ và chính xác, có khi phải kết hợp với điều trị thử mới chẩn đoán xác định được nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Các chị em băn khoăn lịch kinh nguyệt phụ nữ bao nhiêu ngày? Hoặc kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? thì trên đây sẽ là những giải đáp thực tế nhất về sức khỏe sinh sản phụ nữ nói chung và cách tính chu kỳ kinh nguyệt nói riêng chị em nào cũng cần phải biết.

Hiện nay trên thực tế có rất nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng – ứng dụng tiện lợi và hiệu quả như flo lịch kinh nguyệt dành cho phụ nữ hiện đại. Hỗ trợ phụ nữ rất nhiều trong việc theo dõi chu kỳ kinh, để chăm lo và yên tâm hơn về sức khỏe sinh sản của mình.