Đàn ông không biết làm việc nhà thì đừng có nghĩ đến chuyện lấy vợ

Hạnh phúc gia đình được xây dựng từ những điều bình dị nhất…

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa vợ và chồng ngoài các vấn đề như người thứ ba, tiền bạc, con cái và chuyện mẹ chồng nàng dâu, thì còn có một vấn đề dường như mọi người rất coi nhẹ, nhưng thực tế mà nói nó lại là vấn đề mấu chốt, đó là làm việc nhà. Phần lớn phụ nữ đều phàn nàn rằng chồng họ không làm việc nhà.

Làm việc nhà là làm những việc gì? Những người có kinh nghiệm biết rằng việc nhà là những việc rất chi là vụn vặt. Theo đánh giá, nó bao gồm khoảng 108 những việc linh tinh. Định nghĩa chính xác nhất về việc nhà là tất cả những việc liên quan đến gia đình. Giá trị của công việc này là đảm bảo rằng mọi hoạt động hàng ngày của gia đình diễn ra êm đẹp, để mỗi thành viên trong gia đình có được một thói quen nề nếp tốt. Đây là nền tảng vật chất hữu hình thực sự của một gia đình.

Một mình người phụ nữ làm tất cả các công việc nhà thì đây thực sự không phải là công việc nhà. Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau tham gia vào công việc đó thì mới có thể gọi là “việc nhà”.

Nếu việc nhà của một gia đình diễn ra bình thường, về cơ bản tình cảm của gia đình đó không có vấn đề gì đáng kể. Ngược lại, nếu công việc nhà của một gia đình rơi vào tình trạng rất loạn thì chắc chắn rằng gia đình đó sẽ gặp phải vấn đề rất lớn về mặt tình cảm.

Khi tôi học tiểu học, tôi đến nhà của một bạn cùng lớp để làm bài tập về nhà. Tôi đã sốc khi thấy quang cảnh nhà cô ấy. Tất cả đều rất bừa bãi và lộn xộn. Đây là một không gian hỗn loạn do cha mẹ tạo ra, cho thấy nội tâm của sự nhầm lẫn của bậc làm cha làm mẹ. Điều đó cũng cho thấy rằng họ không có khả năng chăm sóc cho gia đình và bản thân. Nói cách khác, gia đình không có vị trí nào trong lòng họ.

Người đàn ông chịu trách nhiệm kiếm tiền bên ngoài, phụ nữ có trách nhiệm trông con và làm việc nhà. Đây là một sự phân công lao động rõ ràng của đàn ông và phụ nữ phần lớn các nước châu Á, và sự phân công lao động đó trong thời đại này chắc chắn không thể đáp ứng sự phát triển của gia đình hiện đại, và thậm chí nó còn làm hỏng cấu trúc gia đình và làm suy yếu bản chất của mối quan hệ giữa vợ và chồng. Chỉ cần bắt một người chỉ làm việc cố định ở một vị trí sẽ gây ra nhiều thiệt hại về mặt tinh thần cho người ấy.

Tôi có quen một cậu bạn, sau mỗi chuyến công tác dài ngày trở về nhà đều làm ba việc này: Một là lau sàn nhà thật tỉ mỉ và cẩn thận vài lần, hai là đi siêu thị mua rất nhiều đồ như thịt, trứng, hoa quả, giấy vệ sinh… Việc thứ 3 mà anh ấy làm đó là đưa vợ và con đi ăn và sau đó là cùng nhau đi dạo, cùng nhau ngắm nhìn quang cảnh thành phố.

Tôi cảm thấy rất hiếu kỳ bèn hỏi anh ta tại sao mỗi lần trở về nhà đều làm 3 việc ấy, anh ấy trả lời rằng chẳng tại sao cả, đó đều là những việc của cuộc sống hàng ngày đều cảm thấy cần phải làm, thế thôi!

Zalo
Đàn ông không biết làm việc nhà thì đừng có nghĩ đến chuyện lấy vợ

Người bạn nam này của tôi mặc dù anh có rất ít thời gian để gần gũi gia đình, nhưng trái tim của anh ấy luôn hướng về gia đình của mình. Nhiều người phần lớn thời gian ở nhà, nhưng trái tim của họ thì rất xa với gia đình. Đây là lý do thực sự tại sao họ không thể nhìn thấy tầm quan trọng của “việc nhà”.

Người cha hàng ngày đều lau sàn nhà sáng sủa và sạch sẽ, và đôi chân của con bước lên sàn nhà ấy mỗi ngày, giống như bố đặt đứa trẻ lên bụng và chơi vậy.

Người đàn ông không biết làm việc nhà về lâu dài sẽ không tránh khỏi sự trách móc, oán giận, bởi vì một bên đang cố gắng xây dựng hạnh phúc gia đình, một bên thì không. Vô hình trung sẽ kéo người kia ra khỏi cuộc sống gia đình.

Người đàn ông biết giúp đỡ vợ làm việc nhà dù rất nhỏ nhưng cũng thể hiện sự chân thành là dù bận rộn đến đâu, luôn có một khoảng trống trong trái tim anh ta để ở bên gia đình. Điều này sẽ làm người vợ tự nhiên đáp lại chồng mình bằng sự hiểu biết và an ủi bản thân hơn với quan điểm tích cực hơn.

Người đàn ông chỉ nghĩ đến kiếm tiền. Anh ta nghĩ rằng một người phụ nữ không đi làm, suốt ngày ở nhà trông con, mặc dù hầu hết thời gian cô ấy sẽ tận hưởng cảm giác làm mẹ trong hòa bình và hạnh phúc, nhưng trong một góc của trái tim, cô ấy đang trải qua một khoảng thời gian vô cùng tồi tệ dường như bị thế giới bỏ rơi.

Việc nhà không chỉ đơn giản là việc nhà thôi, nó là một ý nghĩa tượng trưng: Tôi là thành viên của gia đình. Tôi cần chủ động tham gia vào cuộc sống gia đình, công việc trong gia đình. Khi một người phụ nữ yêu cầu một người đàn ông làm một số việc nhà, nó không gọi lao động, mà là hai người cùng nhau chia sẻ và cảm nhận.

Như vậy, hạnh phúc gia đình không phải là kiếm thật nhiều tiền về đưa cho vợ con tiêu xài mà là cùng nhau chia sẻ từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhất đó là làm việc nhà, cùng nhau nuôi dạy con cái, cùng nhau ra ngoài cống hiến cho xã hội…

Còn nếu bạn không nghĩ sau này khi có gia đình mình sẽ chia sẻ công việc nhà với vợ thì đừng nên nghĩ đến chuyện lấy vợ.