ĐÁ ĐỂU NGƯỜI KHÁC CHƯA CHẮC ĐÃ XẤU, KHOA HỌC CHO RẰNG BẠN THÔNG MINH VÀ CÓ TÀI HÙNG BIỆN

Chẳng ai thích bị người khác mỉa mai, cũng chẳng ai tốn hơi sức đi đá đểu người khác. Thế nhưng trong những tình huống bắt buộc thì những câu mỉa mai sẽ giúp bạn giải tỏa ngay những bực tức đang kiềm nén trong người.

Đôi khi bạn sẽ bực mình khó chịu vị những lời mỉa mai trêu chọc, nhưng nếu người nào đó xung quanh thích việc chọc ghẹo thì bạn đừng giận làm gì, hãy vui vẻ chọc lại, càng “mặn” càng tốt, hãy tôn trọng sự chọc ghẹo này một chút vì để có được kĩ năng “đá xoáy” như thế họ phải rất thông minh.

Một số người cho rằng mỉa mai chỉ là một cách để làm tổn thương người khác, một cơ chế phòng thủ của con người. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người biết nói mỉa mai hóa ra lại rất thông minh và có tài hùng biện. Dưới đây là 10 lý do chứng minh thật ra biết mỉa mai cũng là một điều tuyệt vời:

1. Họ luôn đọc thấu tâm can kẻ khác

Theo các nhà tâm lý học thuộc Đại học Haifa (Israel): Những người biết cách nói mỉa thường hiểu rõ trạng thái tinh thần cũng như cảm xúc của người khác, chính xác hơn là chẳng ai có thể che giấu họ cả. Họ sở hữu bộ não chẳng khác gì một chuyên gia tâm lý. Chính vì điều này nên họ rất dễ “chặn họng”, đá đểu người đối diện một cách dễ dàng mà người kia không thể nào “bật” lại được.

Zalo

Bạn chẳng cần nói, họ đã “đọc vị” được bạn rồi.

2. Là dấu hiệu của một người thông minh

Nghiên cứu cho thấy bộ não của chúng ta có thể làm việc nhanh hơn khi tìm cách mỉa mai một ai đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người thường mỉa mai châm biếm có một trí óc vô cùng nhạy bén và thông minh. Không phải ai cũng đủ lí lẽ, đủ thuyết phục để mỉa mai người khác.

3. Họ phải suy nghĩ, động não nhiều hơn

Khác với những người bình thường, những người hay chỉ trích, mỉa mai thường sẽ chuẩn bị câu trả lời/hướng giải quyết cho một câu hỏi/vấn đề nào đó kĩ càng hơn vì họ không muốn lại tiếp tục bị đưa ra làm trò đùa của người khác nữa. Não họ sẽ phải hoạt động nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian và đi sâu hơn phân tích vấn đề để tìm ra được chủ đích thật sự của người đối diện là gì.

4. Họ có lối suy diễn trừu tượng đáng nể

Zalo

Đối với người hay mỉa mai người khác hoặc bị người khác mỉa mai, trêu chọc, chúng ta không thể phủ nhận được rằng tất cả họ đều có một lối suy nghĩ trừu tượng rất đáng nể. Từ lâu, các bậc phụ huynh đều khuyến khích con cái của họ chơi những trò chơi đòi hỏi trí tưởng tượng. Vì như thế sẽ kích thích sự sáng tạo, thông minh của trẻ. Đối với người trưởng thành cũng vậy. Những người đưa ra hoặc nhận lại sự châm chọc, đùa cợt “hàm ý” ắt hẳn phải có trí tưởng tượng tuyệt vời, óc hài hước đáng gờm và vì thế năng suất lao động cũng sẽ cao hơn những người khác.

5. Họ nhìn thấy nhiều khả năng hơn

Những nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard và Columbia cho biết trong hầu hết những đối tượng tham gia vào bài test thử tính sáng tạo thì 75% những người thường hay trêu chọc, mỉa mai người khác đạt được kết quả khá cao trong khi những người khác thì chỉ vỏn vẹn có 25%. Nguyên là do họ có khả năng phân tích vấn đề từ nhiều hướng, mở rộng hướng giải quyết và suy nghĩ đa chiều hơn. Họ suy nghĩ với tốc độ tên lửa và phát ngôn ra những câu khiến người khác bối rối, khó “phản đòn”.

6. Họ là bậc thầy giao tiếp

Theo nhà ngôn ngữ học McAllister College, mỉa mai nghĩa là bạn phải “thông thạo” hầu hết các từ lóng, ngôn ngữ được biến tấu trong xã hội hiện đại. Những người biết nói móc luôn trở thành trung tâm của sự chú ý, họ chẳng bao giờ là kẻ bên lề chẳng biết đối đáp, một câu hài hước cũng không bịa ra được. Họ sẽ cảm thấy khó chịu hoặc trở nên thừa thãi khi không thể hòa vào câu chuyện của người khác mà không “chêm” được vài câu mỉa mai ra trò.

7. Có ích cho sức khỏe tâm thần

Theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), nếu chúng ta không có khả năng đối đáp lại một câu móc mỉa thì chứng tỏ bộ não của chúng ta không đủ linh hoạt, sự phát triển não bộ dường như đã chựng lại. Vì thế, để đầu óc luôn tinh thông sáng suốt, chúng ta nên tập đối đáp thường xuyên hơn.

8. Vũ khí sắc bén để hạ gục đối phương

Zalo

Cuộc chiến ngôn từ là cuộc chiến trí tuệ, đôi khi bạn sẽ không nhận ra mình vừa bị hạ knock-out chỉ bằng một câu nói. Nếu có thể chiến thắng ai đó mà không cần tốt chút sức lực nào, chỉ tốn một ít nước bọt thôi thì bạn còn nghĩ mỉa mai là xấu nữa hay không?

9. Là người chơi chiêu vừa đấm vừa xoa siêu cừ

Đôi khi chỉ với một câu nói đùa của họ cũng khiến bạn loay hoay khó hiểu. Bởi bạn không biết nên vui mừng vì được khen hay phải nổi giận vì bị chê bai thậm tệ. Đúng, có những người “chơi chiêu” cừ khôi như thế đấy! Và cuối cùng thì bạn lại vẫn phải mỉm cười vì không thể bắt lỗi được họ.

10. Họ sở hữu những người bạn đích thực

Nói mỉa dễ khiến đối phương tổn thương mà mất đi tình bạn. Chẳng phải ai cũng chịu nổi những lời đùa cợt nhã không giới hạn, không phép tắc, thiếu tôn trọng như thế. Bởi vậy, nếu bạn mà chịu được cái tính hay nói mỉa của họ thì cả ngày của bạn sẽ tràn ngập tiếng cười. Đến một lúc nào đó, hai người có thể trao đổi những câu chuyện cười “xì khói” mà người ngoài chẳng ai hiểu, người trong cuộc chỉ vì hợp cạ quá nên mới hiểu.

Mỉa mai người khác là điều không nên, tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ nếu bạn đang uất ức, bực tức thì những câu đá xoáy, mỉa mai người khác sẽ giúp bạn giải tỏa ngay những bực tức đang kiềm nén trong người và khi “người ấy” đọc được hẳn sẽ cảm thấy rất nhột và xấu hổ đấy! Còn bạn, bạn có đủ mặn để “bật” lại mọi người xung quanh trong những cuộc trò chuyện không?