“Crush” là gì? Bạn có đang “Crush” ai không?

Dạo gần đây, trong ngôn ngữ của các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ 9x, 10x bỗng xuất hiện một hiện tượng về từ “crush”. Bất cứ ở đâu, từ trang mạng xã hội đến đời sống hiện hữu hàng ngày, chúng ta đều có thể bắt gặp từ ngữ này. Vậy “crush” thực sự là gì? Và dấu hiệu khi bạn thực sự “crush” một ai đó là như thế nào? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

“Crush” là gì? Bạn có đang “Crush” ai không?

Giải mã từ “crush” của giới trẻ

Trong từ điển tiếng Anh, “crush” (danh từ) được định nghĩa là chỉ sự nghiến, đè bẹp một cái gì đó; khi “crush” là động từ cũng có nghĩa là chỉ hành động nghiền nát.

Trong ngôn ngữ của giới trẻ, “crush” được dùng với một nghĩa hoàn toàn khác. Nó chỉ sự “cảm nắng”, phải lòng một ai đó. Khi một bạn trẻ nói rằng: “Tớ cực kỳ crush anh ấy” hay “Tớ có crush rồi” thì tức là “Tớ cực kỳ thích anh ấy” và “Tớ đang có người khiến trái tim mình loạn nhịp rồi”.

Phân biệt “crush” và “like”, “love”: “crush” có một hàm nghĩa linh hoạt hơn “like” hay “love”, nó nhấn mạnh đến cảm xúc của một người dành cho đối phương nhưng người đó lại không hề hay biết. Vì thế, “crush” hiểu là yêu đơn phương cũng được, hiểu là vô tình cảm nắng cũng được mà hiểu là bất chợt thích cũng chẳng sai.

Giới trẻ thường “crush” ai?

Crush bạn thân: Khi bạn có một người bạn thân khác giới và thường xuyên ăn uống, làm việc, vui chơi với họ và bạn bỗng dưng có cảm xúc đặc biệt với họ. Bạn luôn muốn gần cô ấy/anh ấy, luôn muốn quan tâm đến họ dù họ vẫn giữ thái độ như xưa với bạn, thậm chí chẳng hay bạn đang bắt đầu khác lạ với họ. Thực ra, việc crush bạn thân như vậy là hoàn toàn bình thường và rất dễ gặp, đến nỗi thỉnh thoảng, ngay cả người trong cuộc như bạn còn nhầm tưởng đây là tình yêu.

Crush thần tượng: Bỗng dưng bạn có cảm xúc đặc biệt với những hành động của một người bạn vô cùng ngưỡng mộ như ca sĩ, diễn viên, thầy cô giáo hay anh bạn cùng lớp có nhiều tài lẻ… Những tình cảm đó có phần hơi mãnh liệt, thậm chí có thể khiến bạn nhầm lẫn với cảm xúc yêu say đắm, tuy nhiên thực chất bạn chỉ đang ở trạng thái ngưỡng mộ người có tài năng mà thôi.

Crush người lạ: Một người đi ngang qua bạn, một người bạn vô tình gặp trên xe bus… cũng có thể khiến bạn crush họ ngay lập tức. Bạn chỉ vô tình nhìn thấy họ nhưng trái tim bất ngờ có những cảm xúc khác lạ; đó có thể là rung động trước vẻ đẹp, rung động trước tài năng hoặc thậm chí còn không biết cảm động về điều gì.

Giải mã từ “crush” của giới trẻ

Những dấu hiệu “tố cáo” bạn đang crush một ai đó

Cho dù bạn crush một ai đó, bạn sẽ có một, một vài, hoặc tất cả các đặc điểm sau:

– Bạn bắt đầu làm những điều kỳ lạ với mái tóc của mình khi thấy họ hoặc nghĩ về họ.

– Bạn bắt đầu làm những điều kỳ lạ với mái tóc của mình

– Bạn đã bắt đầu rình rập họ trực tuyến: trên facebook, Twitter,  Instagram và zalo.

– Bạn sẽ cố gắng phát hiện ra họ trong mỗi khoảnh khắc thức dậy

– Bạn trở nên tôn giáo: bạn có vẻ cầu nguyện để được gặp hoặc nói chuyện với họ.

– Bạn cố gắng hết sức để va vào họ với những cuộc gặp tình cờ nhưng thực ra là sắp đặt từ trước

– Bạn sẽ bắt đầu ảo giác về anh ấy/cô ấy

– Bạn kiếm nhiều lý do để nói chuyện với anh ấy/cô ấy

– Bạn cười quá nhiều

– Cơ thể bạn sẽ có những phản ứng khó chịu khi đứng trước mặt, hoặc nghĩ về đối phương: đỏ mặt, đau tim nhẹ, ngớ ngẩn, bối rối, ngượng ngùng.

– Bạn bắt đầu nhớ lại các cuộc trò chuyện và đưa ra các giả định thực sự tồi tệ

– Bạn sẽ bắt đầu tự hỏi rất nhiều về những gì sẽ xảy ra

– Bạn nói về họ rất nhiều

– Bạn sẽ bắt đầu hát nhiều bài hát tình yêu

– Xem xét những đối tượng có tiềm năng xung quanh crush, thậm chí tỏ ra khó chịu khi crush thân mật với họ.

– Bắt đầu suy nghĩ đến việc nỗ lực đầu tư vào ngoại hình của mình.

Những dấu hiệu “tố cáo” bạn đang crush một ai đó

Những điều nên biết nếu crush một ai đó

Nếu bạn thực sự đang crush một ai đó và muốn cùng họ đi xa hơn trong mối quan hệ này thì bạn cần biết một số lưu ý sau:

–  Đừng vội vàng trước khi họ chú ý đến bạn

–  Lắng nghe thật kĩ cảm xúc của mình và của họ qua đôi mắt

– Không gửi 100 tin nhắn cùng một lúc; một là đủ!

– Không chấp nhận lời mời vào phút cuối; bạn có việc phải làm. Nhớ lấy điều này.

– Đừng bắt đầu những cuộc nói chuyện nhỏ đơn điệu (Ví dụ: “Bạn thế nào”, “Bạn sống ở đâu”,  “Làm việc ở đâu”, “Oh, tuyệt vời”, “Tạm biệt”)

– Đừng thể hiện quá nhiều sự chú ý

– Đừng mang chúng lên trên các phương tiện truyền thông xã hội và đừng gây sốc cho họ bằng những câu hỏi quá thân mật hoặc lố bịch.

– Tiết kiệm thời gian của mình, đừng quá chú ý vào một ai đó mà quên đi bản thân mình là ai, mình cần làm những điều gì.

Những điều nên biết nếu crush một ai đó

Như vậy, bạn đã có thể hiểu chính xác về từ “crush” cũng như các dấu hiệu nhận biết bạn có đang thực sự crush một người hay không và làm thế nào để nhận lại được sự crush của họ. “Crush” là một hiện tượng tâm lý thuộc về trái tim nhưng lý trí có thể phần nào điều khiển được, vì thế, hi vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ hỗ trợ bạn nhận thức được mình và thúc đẩy mối quan hệ có thể đi xa hơn.