Chuyên gia Viện Dinh dưỡng: Hoa quả tốt cho bà bầu nhưng đừng ăn để "vào con không vào mẹ"

Chuyên gia Viện Dinh dưỡng: Hoa quả tốt cho bà bầu nhưng đừng ăn để “vào con không vào mẹ”

Ths.Bs. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hoa quả tốt cho bà bầu, tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, phù hợp, không nên quá lạm dụng.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Hoa quả từ lâu được xem là “thần dược” đối với chị em vì không chỉ thanh mát, ngon ngọt, dễ ăn mà còn có tác dụng làm đẹp và bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt.
Zalo

Theo Ths.Bs. Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), khi có thai, phụ nữ cần bổ sung rất nhiều vi chất dinh dưỡng, trong đó một số vitamin và khoáng chất có nhiều trong hoa quả. Chính vì thế với người thường đã tốt với bà bầu hoa quả lại càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, trong hoa quả có rất nhiều chất xơ – một chất giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả, tốt cho bà mẹ trong thời gian mang bầu. Bởi trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ có rất nhiều sự thay đổi như thay đổi hormone, cơ thể, chế độ ăn… làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, gây ra táo bón.

Đặc biệt, không giống các loại thực phẩm khác, hoa quả có ưu thế là không qua chế biến, chính vì vậy vẫn giữ nguyên được các vitamin và khoáng chất, rất tốt cho phụ nữ trong thời gian mang thai.

Zalo

Hoa quả cung cấp vitamin, khoáng chất cho bà bầu.

Hoa quả tốt cho bà bầu nhưng ăn thế nào, ăn bao nhiêu là đủ?

Khác với tìm hiểu của nhiều bà bầu hay quan niệm xưa, phụ nữ mang thai phải kiêng mít, kiêng đào, kiêng vải… kiêng những loại quả có tính “nóng”, dựa trên quan điểm khoa học, bác sĩ Hải khẳng định, các mẹ có thể ăn được tất cả các loại trái cây, hoa quả. Tuy nhiên vì thể trạng mỗi người không giống nhau, nên lượng hoa quả nạp vào cơ thể cũng vì thế mà khác biệt.

Cụ thể, bác sĩ Hải cho hay, đối với các loại hoa quả quá ngọt, những mẹ bầu có xu hướng tăng cân quá nhanh nên hạn chế mà thay vào đó chị em có thể chọn ăn những hoa quả khác, không ngọt lắm như cam, bưởi, thanh long,… Những loại hoa quả này ít ngọt, nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ.

Còn lại nếu không bị tăng cân quá nhiều – có cân nặng phù hợp với thể trạng, chị em có thể ăn tất cả các loại hoa quả mà mình thích. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý: “Cái gì quá cũng không tốt”, hoa quả cũng như các nhóm thực phẩm khác, chỉ nên ăn ở mức vừa phải.

Zalo

Hoa quả tuy tốt nhưng không nên ăn quá nhiều.

Lượng hoa quả nên ăn theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng đối với các bà mẹ mang thai là từ 400-500g một ngày. Ăn nhiều hoa quả cũng có thể làm mẹ tăng cân, không như nhiều người đang nghĩ là chỉ ăn cơm, ăn thức ăn mới làm cân nặng tăng lên.

Ăn hoa quả để “vào con không vào mẹ” – Sai lầm nghiêm trọng của các bà bầu trẻ

Hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ mách nhau có thể thực hiện chế độ ăn vào con, không vào mẹ bằng cách thay đổi khẩu phần ăn, ăn nhiều hoa quả hơn, thay cho thịt cá. Bác sĩ Hải khẳng định đây là quan điểm sai lầm.

Theo đó, tất cả các nhóm dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể phải có mức độ phù hợp, cân đối, không thể tùy tiện giảm khẩu phần của một nhóm chất nào và thay thế bằng một nhóm chất khác.
Tài Trợ

Cụ thể, dù với người thường hay các bà mẹ mang thai, chế độ dinh dưỡng tốt nhất chính là một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Tức là trong bữa ăn hằng ngày bao giờ cũng phải đủ 4 nhóm: Đạm, đường, béo và vitamin, khoáng chất. Tất cả các nhóm này phải ở tỷ lệ cân đối, hòa hợp, việc ăn thiên lệch 1 nhóm thức ăn nào trong 4 nhóm thức ăn trên đều không tốt cho sức khỏe.

Bởi với mỗi loại thức ăn đều chứa một nhóm chất dinh dưỡng nhất định, không loại nào có thể chứa cả 4 nhóm chất. Ví dụ: Thịt, cá, tôm chỉ cung cấp chất đạm; tinh bột cung cấp bột đường… tương tự như vậy, hoa quả chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất mà không có đạm.
Zalo

Nhiều bà mẹ đang quan niệm sai lầm về việc cân bằng chế độ ăn của mình.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hải cho hay, các mẹ chỉ có thể thay thế thức ăn khi chúng cùng nhóm chất. Ví dụ, trong nhóm đạm, cá tôm, có thể thay thế bằng trứng, đậu đỗ… hay với nhóm bột đường, mẹ không ăn cơm có thể ăn bún, phở…

Ngay cả rau với hoa quả, nhiều người cứ nghĩ cùng là nhóm chất cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thì chỉ cần ăn rau, không cần ăn hoa quả và ngược lại. Nhưng như vậy cũng không đúng. “Các mẹ phải ăn đa dạng các loại thực phẩm, cái nọ bù cho cái kia, như vậy mới đủ chất.”, bác sĩ Hải nói thêm.

Không ai có thể phủ nhận hoa quả tốt cho bà bầu, nhưng trước khi ăn các mẹ nên tìm hiểu kĩ từ đó cân đối ăn như thế nào là phù hợp thể trạng và mục đích của bản thân.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *