Cật heo xào dứa hành

Món ăn giản dị dân dã này sẽ giúp gia đình bạn ăn thêm ngon miệng đưa cơm hơn đấy nhé!

Thành phần

2 quả cật heo, 1/2 quả dứa, 1 – 2 củ hành tây, 100 g gừng, vài tép tỏi, 2 – 3 cọng cần tây, 1 bó hẹ, vừa đủ muối, 1 ít tiêu, vừa đủ hạt nêm, vừa đủ nước mắm

Hướng dẫn

Cật heo bổ đôi theo chiều dọc, lọc bỏ toàn bộ phần màng trắng bên trong. Rửa vài lần với nước lạnh. Để ráo.Đặt cật heo lên thớt phẳng. Khía những đường dọc cách nhau 2-3 mm theo chiều dài quả cật. Đặt dao hơi chéo so với chiều ngang cật heo. Cứ khía hai đường thì lại cắt một miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. (Khía dọc ngang như vậy sẽ làm mặt miếng cật heo có những hình quả trám khi nấu chín sẽ đẹp).

Cho cật heo vào âu to cùng gừng thái sợi (chỉ cần rửa gừng sạch, không cần bỏ vỏ), trộn đều.

Chờ khoảng 15 phút thì rửa sạch lại bằng nước lạnh, đổ lên rây lưới cho ráo nước. Gạt bỏ bớt gừng. Cho vào tô, ướp cật heo với chút muối, bột gia vị. Thay vì dùng gừng, cũng có thể cho vào âu 1-2 thìa dấm trắng trộn đều rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Công đoạn này là để khử hết mùi ngái và hôi.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ dọc thành 2-3 miếng, thái ngang thành từng miếng dày cỡ 1 cm. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, bổ miếng cau. Cần tây rửa sạch, thái khúc 4-5cm rồi thái sợi. Hẹ rửa sạch, thái nhỏ.

Dùng chảo sâu lòng. Cho dầu và tỏi vào phi thơm, cho cật xào trên lửa to. Đảo nhanh tay, cho cật tái là được. Cho ra đĩa.

Cho dứa, hành, cần tây vào chảo, xào trên lửa to. Không cần cho thêm dầu, mà chắt phần nước sốt từ cật đã xào cho vào chảo, xào 5-7 phút. Cho cật vào xào tiếp khoảng 5 phút. Cho hẹ vào, đảo qua. Nêm vừa ăn. Tắt bếp, đậy vung chảo. (Đậy vung sẽ giữ được nhiệt làm cật được chín thêm).

Xếp thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu bột. Món này dùng nóng rất ngon. Cật heo xào dứa dùng với cơm hay với bánh mì nướng cũng hợp.

5/5 (1 Review)