Cách làm khoai tây chiên

Không cần phải “vắt óc suy nghĩ” lựa chọn món ăn vặt để chiêu đãi bạn bè nữa, sau đây là 3 cách làm món khoai tây chiên giòn rụm cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện.

 

Cách làm khoai tây chiên

 

Cách làm khoai tây chiên giòn theo cách truyền thống

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

 Khoai tây: 4 củ to

 Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xay.

Để lựa chọn được loại khoai tây ngon, bạn cần chú ý các đặc điểm như sau: củ khoai to, cầm lên thấy chắc và nặng tay, củ tròn đều, vỏ khoai tây mỏng, trơn nhẵn, màu vàng ngà, không bị xanh , quan sát thấy ít có mắt và chưa bị lên mầm.

 

Cách làm

 

Bước 1: sơ chế khoai tây

 Bạn đem khoai tây gọt vỏ, khoét bỏ mắt rồi đem rửa sạch. Sau đó cắt thành các thanh dài kích thước bằng một ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng để khoai ra hết nhựa và không bị thâm đen.

 

 Bật bếp, để lửa vừa, cho một nồi nước nhỏ lên bếp để đun sôi, cho thêm chút muối vào đun sôi cùng. Khi nước sôi, cho khoai tây vào trụng khoảng 30 giây – 1 phút rồi vớt ra, để ráo và tắt bếp.

 

 Cho khoai tây đã ráo nước vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút sẽ giúp khoai tây sau khi chiên giòn hơn.

 

Cách làm khoai tây chiên giòn theo cách truyền thống

 

Bước 2: Chiên khoai tây

 Chiên khoai tây lần 1: bật bếp, để lửa vừa, đổ dầu ngập mặt chảo. Khi dầu sôi bạn mới cho khoai tây đã cắt thanh dài vào chiên cho hơi vàng thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo và nguội.

 

 Sau khi khoai tây chiên lần 1 đã nguội, bạn cho khoai tây vào ngăn đá tủ lạnh để thêm 30 phút một lần nữa. Khi nào gần ăn thì lấy khoai tây ra chiên lần 2.

 

 Chiên khoai tây lần 2: Sau khi khoai để trong tủ lạnh được 30 phút, bạn lấy ra để chiên tiếp một lần nữa. Để lửa vừa cho dầu sôi thì bạn cho khoai tây vào chiên chín vàng, giòn rụm thì vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

 

Trong quá trình chiên khoai tây, bạn có thể cho vài hạt muối vào dầu ăn, muối sẽ giúp hút hết nước có trong khoai và dầu, sẽ giúp dầu không bị văng ra ngoài.

 

Cách làm khoai tây chiên bơ

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 Khoai tây: 500gr

 Bơ thực vật Tường An: 1 hộp nhỏ

 Bột chiên giòn: 1 gói

 Tương ớt, bột nghệ, đường, muối và dầu ăn.

 

Cách làm

 

Bước 1: sơ chế khoai tây

 Bạn đem khoai tây gọt vỏ, khoét bỏ mắt rồi đem rửa sạch. Cắt khoai tây thành các thanh dài kích thước bằng một ngón tay hoặc khoanh tròn tùy ý và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho khoai ra hết nhựa, không bị thâm đen.

 

 Bật bếp, để lửa vừa, cho 500ml nước vào nồi nhỏ lên bếp để đun sôi, cho thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe bột nghệ vào đun sôi cùng. Khi nước sôi, cho khoai tây vào luộc sơ. Sau đó vớt khoai tây ra cho ngay vào nước lạnh khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo.

 

Bước 2: Nhúng khoai tây vào bột chiên giòn để làm áo

Lần lượt cho tất cả khoai tây vào nhúng trong bột sao cho bột chiên giòn bám đều và phủ kín hết miếng khoai tây.

 

Cách làm khoai tây chiên bơ

 

Bước 3: Chiên khoai tây

 Bật bếp, cho lửa vừa, cho chảo chống dính lên bếp và đổ dầu sao cho ngập mặt chảo. Khi dầu sôi, lần lượt cho khoai tây đã nhúng qua bột chiên giòn vào, chiên khoai chín vàng đều và giòn rụm thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo dầu.

 

 Sau khi chiên khoai tây xong, bạn cho một cái chảo khác lên bếp, để lửa nhỏ, cho 3 muỗng bơ vào chảo, đun cho bơ tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp. Bạn cho khoai tây đã chiên chín vàng vào bơ, trộn đều cho bơ thấm đều vào khoai tây chiên là được.

Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 Khoai tây: 3 củ to

 Trứng gà: 4 quả

 Bột mì: 250gr

 Bột chiên xù: 250gr

 Sữa tươi: 50ml

 Muối, tiêu xay và dầu ăn.

 

Cách làm

 

Bước 1: sơ chế khoai tây

 Khoai tây rửa sạch, cho vào nồi nước nhỏ, cho thêm chút xíu muối vào và cho lên bếp để luộc cho chín mềm sau đó vớt khoai ra, để nguội.

 

 Bóc vỏ, cho khoai vào tô để dùng muỗng nghiền nát khoai tây ra. Bạn nên nghiền khoai càng nhuyễn càng tốt.

 

 Đập 2 quả trứng gà, cho lòng đỏ trứng vào tô có khoai tây nghiền nhuyễn, cho thêm một ít muối, tiêu xay vào và đánh cho khoai và trứng quyện hoàn toàn vào với nhau. Kế tiếp, bạn cho 50ml sữa tươi và 30g bột mì vào cùng khoai tây và trứng rồi trộn cho thật đều.

 

Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

 

Bước 2: làm lớp áo chiên xù cho bột khoai tây

 Đập 2 quả trứng gà cho vào một bát riêng, đánh trứng cho tan ra. Cho bột mì và bột chiên xù ra 2 đĩa.

 

 Bạn dùng muỗng múc 1 muỗng khoai tây đã nghiền và trộn đều ở bước 1 cho vào tay để viên thành những thanh dài hoặc viên tròn tùy theo ý thích của bạn. Lăn các viên bột khoai tây vào bột mì để bột mì phủ kín viên khoai tây rồi nhúng qua trứng gà và lăn đều trong bột chiên xù.

 

Bước 3: cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

 Bật bếp, đển lửa vừa, cho dầu ngập mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn cho các viên khoai tây đã lăn bột chiên xù vào chảo, chiên cho viên khoai tây chín vàng rụm thì vớt ra, để trên đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo.

 

Video cách làm khoai tây chiên

 

 

 Khoai tây chiên xù với sữa tươi có màu vàng đẹp mắt, vị giòn, ngon lại béo béo và thơm mùi sữa tươi, chấm với tương ớt cay cay the the thì không còn gì ngon bằng.

 

Chúc các bạn thành công với 3 cách làm khoai tây chiên ngon nhé.

5/5 (1 Review)