Muối hành ngon như đầu bếp chỉ với 5 cách làm đơn giản nhất

Hành củ muối là một món ăn đặc trưng của ngày Tết trên mâm cơm mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, chọn hành thế nào và muối hành ra sao để có thể giữ được hương vị truyền thống và đặc biệt không hăng thì không phải ai cũng nắm rõ các công thức trong tay.

Nếu bạn cũng thế, hãy vào bếp cùng chúng tôi với 3 cách làm hành muối đơn giản, nhanh chóng nhất này nhé.

Muối hành ngon như đầu bếp chỉ với 5 cách làm đơn giản nhất

Cách 1: Muối hành củ truyền thống

Nguyên liệu: 1kg hành củ, 100g muối, 1.5l nước đun sôi để nguội, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm.

Cách làm:

Hành củ ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng thì bóc vỏ, cắt bỏ rễ và sau đó vớt ra để ráo.

Hòa tan đường, muối cùng với nước đun sôi để nguội rồi bắc lên bếp và đun tới khi hơi ấm thì dừng lại; cho thêm vào đó chút giấm rồi khuấy đều.

Đổ hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ phần nước muối đường đã đun sôi tới ngập hành thì thôi. Bạn nên dùng đũa hoặc vật nặng để nhấn xuống cho hành chìm trong nước muối.

Để hũ hành ngâm ở nơi thoáng mát tầm 7-10 ngày là có thể dùng được.

Muối hành củ truyền thống

Cách 2: Muối củ hành bằng nước mắm

Nguyên liệu: 1kg hành củ, 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, 1 chén giấm, nửa chén nước lọc, 2 muỗng cà phê, 2 quả ớt, nước vo gạo.

Cách làm:

Hành củ sau khi mua về thì ngâm vào trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để hành sạch hết bụi bẩn và hết hăng. Sau đó rửa sạch lại với nước và bóc hết lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, để hành ra rổ cho ráo nước.

Hòa muối với nước để tạo thành dung dịch nước muối loãng, sau đó ngâm hành trong khoảng 1 ngày thì vớt ra và để ráo. Công đoạn này nhằm làm khử mùi hăng của hành cũng như giúp hành củ giòn hơn, ngon hơn.

Cho mắm, giấm, đường và nước lọc vào cùng một bát tô, sau đó trộn đều với nhau và đun sôi trên bếp ở mức lửa vừa. Sau đó, để nước mắm thật nguội.

Lau khô hũ đựng hành muối, không được để hũ còn đọng nước bởi như thế sẽ khiến hành bị úng, hoặc lên màng hoặc không được ngon. Tiếp đó, xếp lần lượt các củ hành vào hũ, mỗi lớp hành xen kẽ ớt tươi cho đẹp.

Đổ hỗn hợp nước mắm đã đun sôi và để nguội vào hũ, đổ tới khi nước ngập hành thì dừng lại. Nhất định bạn phải để hành chìm trong nước, nếu không hành dễ nổi váng và bị úng.

Cuối cùng, đậy kín nắp hũ hành muối và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 7-10 ngày là bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Muối củ hành bằng nước mắm

Cách 3: Củ kiệu ngâm chua ngọt

Nguyên liệu: 2kg củ hành, 1 nắm tro bếp (hoặc 3-4 muỗng canh muối hột), 1l giấm nuôi, 700g đường, ¼ muỗng cà phê muối ăn.

Cách làm:

Hành củ mua về rửa nhiều lần với nước cho sạch.

Hòa tan tro bếp vào nước và đổ hành còn nguyên rễ, nguyên vỏ vào chậu và ngâm 1 buổi hoặc qua đêm. (Ở bước này, bạn cũng có thể ngâm bằng nước muối hột pha loãng). Giai đoạn này nhằm khử đi vị hăng có trong hành và giúp hành củ ngon, giòn hơn. Sau đó, đổ hành ra rổ và để cho ráo nước. Tiếp đó, bạn trải đều ra mâm và phơi 1 nắng.

Hành sau khi đã phơi đem cắt bỏ đầu và rễ. Chú ý không cắt vào củ để khi ngâm giấm hành không bị mềm.

Sau đó, đem hành rửa sạch với nước và trải mỏng ra mâm để tiếp tục phơi khô. Khi thấy hành khô và hơi se lại thì mang đi rửa sạch thêm một lần nữa và để cho ráo nước.

Hòa tan giấm, đường và muối vào nước rồi đun sôi. Trong quá trình đó, nhớ vớt sạch bọt để nước giấm đường trong hơn. Sau đó, để thật nguội.

Xếp lần lượt hành củ vào trong hũ và rót nước giấm đường đã nguội trên vào đến khi ngập hành. Sau đó, dùng chén nhỏ hoặc đĩa nhỏ để đè lên nhằm giữ cho hành luôn chìm trong nước.

Đậy kín nắp hành lại và để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 15 ngày là bạn có thể dùng được. Bạn có thể bảo quản bằng cách để trong ngăn mát 15 ngày sau khi hành bắt đầu ngâm.

Củ kiệu ngâm chua ngọt

Như vậy, chỉ với các bước làm rất đơn giản là bạn đã có thể bắt đầu làm hành củ muối chua ngọt rồi. Hi vọng chia sẻ của chúng tôi về 3 cách làm hành muối trên sẽ đem đến những bữa ăn đậm hương vị người Việt cho gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)