Cách làm bún ốc

Bún ốc là một món ăn truyền thống của người Hà nội. Món bún với những nguyên liệu dân dã nhưng lại cực kì trong cách chế biến. Món bún thơm ngon bổ dưỡng này rất thích hợp cho bạn ăn sau Tết để lấy lại cân bằng trong khẩu vị nhé.

Thành phần

2 kg ốc bưu, 1,5 l nước dùng, 2 quả cà chua ,1 miếng đậu phụ, 1/2 kg bún, Tía tô, Kinh giới, Ngò gai, Xà lách, Ớt khô, Ớt tươi, Hành tím băm, Hành lá, Chanh, Sa tế, Tiêu, Bột nghệ, Mắm tôm, Giấm gạo, Bột nêm

Hướng dẫn

Ngâm ốc bưu vào nước vo gạo với ớt tươi đập dập trong 1 đêm để ốc nhả hết chất bẩn và nhớt. Sau đó rửa sạch, đập ốc lấy thịt, ướp ốc với 2 trái ớt tươi băm, tiêu, 1 thìa hành tím băm, ½ thìa hạt nêm , ½ thìa bột nghệ và ½ thìa mắm tôm.

Cà chua cắt miếng. Rau xà lách, tía tô, kinh giới cắt sợi. Đậu phụ rán vàng rồi cắt miếng vuông. Ngâm quả ớt khô với nước cho mềm. Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt khúc.

Hành tím băm phi thơm với 1 thìa ớt khô, ốc cho vào xào qua , nêm 1 thìa giấm, xào ốc vừa chín tới rồi trút ra dĩa. Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, cho cà chua vào xào sơ rồi trút qua nồi nước dùng, thêm đậu rán, nêm 2 thìa hạt nêm , 1 thìa mắm tôm, 2 thìa giấm và ớt khô đã ngâm. Cho 1kg ốc vào nồi nước dùng, nêm thêm 2 thìa hạt nêm và 1thìa mắm tôm, nếm vị cho vừa ăn.

Bún và ốc chần qua rồi cho vào tô, cho hành lá và ngò gai vào, chan nước dùng ngập bún. Ăn kèm rau, chanh, ớt sa tế và mắm tôm tùy khẩu vị.

5/5 (1 Review)