Bún riêu chay

Tô bún thơm, nước dùng ngọt từ củ quả và phần riêu làm bằng đậu phụ, được dùng kèm với các loại rau ăn thanh mát, hấp dẫn người thưởng thức.

Thành phần

2-3 củ củ cải, 2 quả táo, 1 quả lê, 2-3 bìa đậu phụ, 1/2 hộp đậu phụ non, 1 thìa tương đậu lành, 200 g thanh cua chay, 300 g nấm đông cô, 300 g nấm đùi gà, 3-4 quả cà chua, Đậu phụ rán sẵn, Dấm bỗng, Bún ăn kèm, Rau kinh giới, Tía tô, Giá, Hành ba rô, Rau mùi, 1 thìa bột mỳ

Hướng dẫn

1. Táo, quả lê, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, cắt vừa ăn, cho tất cả vào nồi, thêm nước lọc và hai thìa nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.

2. Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào âu sạch.

3. Dùng tay sạch bóp nhuyễn đậu phụ, thêm tương Cự Đà và một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, dùng thìa trộn đều.

4. Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ.

5. Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay tơi thanh cua.

6. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo. Rau xà lách xoăn rửa sạch. Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ. Đậu phụ rán để ra bát, bạn có thể dùng đậu phụ rán sẵn hay mua đậu về rán. Rau kinh giới rửa sạch, để ráo.

7. Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm. Cho cà chua vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát để riêng. Cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.

8. Rưới vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào. Cho bát đậu phụ ở bước 3 vào xào cùng với thanh cua, dùng muôi trộn đều. Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rảy bột mỳ lên bề mặt đậu phụ, dùng muôi đảo đều, bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Nếu bạn muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.

9. Phần nồi nước hầm ở bước 1 sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong thì cho cà chua, nấm , đậu phụ rán đã xào vào đun cùng, đun khoảng 15 phút.

10. Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, dùng thìa múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ ở bước 16 thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.

11. Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.

12. Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm.

5/5 (1 Review)