Bạn biết gì về viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết?

Viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết là một trong hai nhóm nhỏ của viêm hang vị. Bệnh xuất hiện cùng những thương tổn nặng nề cũng như sự hiện diện của nhiều vết loét ở dạ dày.

Ngày nay, những vấn đề liên quan đến dạ dày đang có xu hướng gia tăng, bao gồm cả viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này.

Vậy bạn đã biết gì về viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết, nguyên nhân gây bệnh cũng như cách điều trị và phòng ngừa tình trạng này rồi? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết là gì?

Tình trạng nhiễm trùng ở lớp niêm mạc dạ dày, gây ứ đọng máu dẫn đến giãn mao mạch, phù nề và sung huyết tương đối phổ biến ở những người từ 40 tuổi trở lên. Các chuyên gia gọi trường hợp này là viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết hoặc viêm phù nề hang vị dạ dày.

Thực tế, viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết là dạng nặng của bệnh lý viêm hang vị, phát sinh cùng với những thương tổn nặng cũng như sự hiện diện của nhiều vết loét ở dạ dày. Do đó, nếu không sớm có biện pháp điều trị hiệu quả, bệnh rất dễ dẫn tới một loạt biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Chảy máu đường tiêu hóa

Khi rơi vào trường hợp này, người bệnh có xu hướng:

– Nôn hoặc đi ngoài ra máu

– Phân có màu hắc ín

Chảy máu đường tiêu hóa là một trong những biến chứng của các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Hẹp môn vị

Nếu hẹp môn vị xảy ra, bạn thường sẽ cảm thấy:

– Buồn nôn

– Tần suất cơn đau xuất hiện ở khoang bụng gia tăng

– Mất khẩu vị, chán ăn

– Suy nhược cơ thể

Zalo
Bạn biết gì về viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết?

Thủng dạ dày

Một trong các biến chứng nguy hiểm nhất của viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết là thủng dạ dày. Bạn có thể đối mặt với những cơn đau bụng đột ngột và dữ dội, cần được cấp cứu ngay lập tức.

Ung thư dạ dày

Viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết kéo dài do không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả có nhiều nguy cơ phát triển những khối u ác tính ở bao tử, gây ung thư dạ dày. Đây là biến chứng khó giải quyết nhất và ảnh hưởng tiêu cực nặng nề đến tính mạng của người bệnh.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Viêm dạ dày lâu ngày có dẫn đến ung thư không?

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết

Viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết thường gây ra những cơn đau, có thể âm ỉ hoặc dữ dội, ở vùng thượng vị. Phần lớn trường hợp, thời gian đau dạ dày tương đối dài nếu không được điều trị hiệu quả, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

Mặt khác, bạn cũng có khả năng cảm thấy mất khẩu vị, chán ăn dẫn đến suy nhược cơ thể do thiếu chất dinh dưỡng. Điều này xuất phát từ những triệu chứng như:

– Đầy hơi chướng bụng

– Khó tiêu

– Ợ chua

– Buồn nôn và nôn

– Ợ hơi

Bên cạnh đó, bạn sẽ bắt gặp tình huống nôn hoặc đi ngoài ra máu và phân có màu hắc ín nếu tình trạng chảy máu đường tiêu hóa đã xảy ra.

Bạn có thể muốn đọc thêm: 7 cách dễ dàng để trị đầy hơi chướng bụng.

Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết

Các yếu tố gây viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết tương tự nguyên nhân viêm hang vị thông thường, bao gồm:

– Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau thuộc nhóm kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs), chẳng hạn như: ibuprofen, aspirin, diclofenac…

– Có thói quen dùng các chất gây kích thích dạ dày, gồm: cà phê, ớt, bia, rượu…

– Chế độ ăn uống không hợp lý, ví dụ như ăn sai bữa, bỏ bữa, dùng nhiều thực phẩm chua cay…

– Lạm dụng thuốc giảm đau kháng viêm corticoid

– Thường rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực

– Nhiễm trùng, đặc biệt là khuẩn Helicobacter pylori, còn gọi là khuẩn Hp hay vi khuẩn H. pylori

Điều trị viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết

Viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết có thể gây ra một loạt ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe tổng thể nếu bạn không sớm có biện pháp can thiệp phù hợp và kịp thời.

Tùy theo nguyên nhân viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết cũng như mức độ tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với thể trạng của người bệnh. Các loại thuốc thường dùng thuộc những nhóm sau:

Zalo
Bạn biết gì về viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết?

Thuốc giảm tiết axit

Nhiệm vụ chính của thuốc giảm tiết axit là hạn chế lượng axit trong dịch dạ dày, từ đó đối phó với những vấn đề liên quan phát sinh thêm. Chẳng hạn như:

– Thuốc ức chế bơm proton như omeprazole, lansoprazole, rabeprazole, esomeprazole, pantoprazole… có thể chống trào ngược dạ dày và diệt một số ít vi khuẩn gây hại cho dạ dày.

– Thuốc kháng H2 như ranitidine, famotidine, cimetidine, nizatidine… có khả năng điều trị viêm loét dạ dày và ngăn ngừa các vết loét hình thành lần nữa.

Thuốc trung hòa axit

Chịu trách nhiệm trung hòa nồng độ axit trong dịch dạ dày, nhằm khôi phục lớp niêm mạc dạ dày như cũ, là công việc chính của thuốc trung hòa axit. Nhóm thuốc này tương đối ít gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Thuốc kháng sinh

Nếu viêm hang vị dạ dày phù nề sung huyết phát sinh bởi nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm khuẩn H. pylori, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc kháng sinh để “tiêu diệt” những yếu tố gây bệnh này, bao gồm:

– Amoxicillin

– Clarithromycin

– Imidazole

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhóm thuốc sucralfate (Carafate), misoprostol (Cytotec) hay bismuth subcitrate… giúp bảo vệ an toàn cho lớp niêm mạc dạ dày bằng cách tạo một lớp kết dính với dịch dạ dày. Nhờ đó, quá trình chữa lành những vết loét diễn ra thuận lợi hơn.