9 thói quen có thể giúp bạn học mọi thứ nhanh gấp đôi

Một trong những chiến lược khiến mình trở nên cạnh tranh hơn trong thị trường lao động ngày một đòi hỏi cao hơn hiện nay là phát triển những thói quen có thể giúp bạn học các kỹ năng mới nhanh chóng hơn.

1. Luyện kỹ năng đọc nhanh

Đọc nhanh không nghĩa là đọc thoáng qua để rồi quên hết mọi thứ. Nó bao gồm rất nhiều kỹ năng như phân cụm, phân đoạn (đọc theo cụm nhiều từ chứ không đọc từng chữ một), giảm thiểu việc đọc thành tiếng trong đầu (sẽ làm cản trở tốc độ đọc của bạn), khả năng đọc lướt lấy thông tin cũng như khả năng sử dụng một công cụ (như bút) để dẫn ánh mắt qua các đoạn bạn đọc.

Để có thể đọc nhanh và hiệu quả, bạn cũng phải rèn luyện nhiều, nhưng kết quả sau đó cũng cực kỳ đáng giá. Hiện có rất nhiều phương pháp hỗ trợ đọc nhanh mà bạn dễ dàng tìm kiếm trên google

2. Kiểm soát môi trường học

Trạng thái cảm xúc cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến việc học. Lo lắng hay stress sẽ làm giảm khả năng sáng tạo và linh hoạt của bạn. Chính vì vậy, hãy đặt bản thân vào một môi trường dễ chịu, trong lành và thoải mái trước khi bắt tay vào học.

3. Ghi chép

Hoạt động ghi chép giúp não bộ phân tích và tổng hợp lại những thứ chúng ta đang học. Việc ghi chép cũng giúp não bộ hồi tưởng lại các thông tin đã tiếp nhận, yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học bất cứ thứ gì.

4. Tạo hình ảnh liên tưởng

Những kỹ thuật này bao gồm cả việc sử dụng từ viết tắt, từ đồng âm hay những sự vật liên quan có thể giúp có bạn nhớ được các thông tin đang học. Liên tưởng những gì đang cày với những thứ hài hước cũng là thủ thuật không tồi chút nào.

5. Khám phá những điều mới mẻ

Cũng như cơ thể, bộ não cần luyện tập mỗi ngày. Và cách luyện tập tốt nhất chính là khám phá những điều mới lạ, có thể là một vùng đất mới, một kiến thức mới hay cả một game mới…

Nhạc Beat giúp não bộ đi vào trạng thái tập trung và khả năng học tập dễ đạt đỉnh điểm nhất.

6. Nghe nhạc kích thích

Con người có 4 loại sóng não là alpha, beta, theta và delta. Trong số này, trạng thái alpha (thường dao động trong khoảng 8-13 Hz) chính là lúc sự tập trung và khả năng học tập của chúng ta dễ đạt đến đỉnh điểm nhất.

Điều tuyệt vời là bạn có thể giúp não bộ đi vào trạng thái alpha bằng cách lắng nghe những bản nhạc có beat rơi vào khoảng 8-13 Hz (chẳng hạn như nhạc baroque – thể loại nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc như Bach, Vivaldi,…) khi học. Cố gắng tránh xa nhạc có lời bởi chúng có thể khiến bạn mất tập trung.

7. Áp dụng các phương pháp quản lý thời gian như Pomodoro

Pomodoro là phương pháp chia nhỏ thời gian học thành các khung giờ nhỏ khoảng 25 phút, trong khoảng thời gian này người học tập trung cao độ vào việc học và cứ 25 phút lại nghỉ 5 phút.

8. Dạy lại người khác những gì bạn học

Khi dạy lại người khác những gì bạn đang học, não bạn có khả năng lưu giữ lại tới 90% những gì bạn vừa tiếp thu, đặc biệt là khi bạn truyền thụ lại cho người khác ngay sau khi tự học.

Chia sẻ kiến thức với người khác không chỉ giúp họ học được những thứ mới mà chính xác là bạn cũng đang tự giúp mình ngắm mọi thứ nhanh hơn bởi hoạt động này khiến não phải hồi tưởng, hệ thống lại và tìm cách diễn đạt trôi chảy mọi thứ vừa được học.

9. Áp dụng phương pháp ghi chép sáng tạo

Những con chữ thường rất khó nhớ và gây rối cho người học mỗi khi đọc lại. Ghi chép sáng tạo là việc bạn kết hợp cả hình ảnh và chữ viết giúp tăng sự liên tưởng đến bài học, cũng như giúp việc ghi nhớ lâu hơn.