9 điều chúng ta hay tự dối gạt mình

9 điều chúng ta hay tự dối gạt mình

Khi bị dối gạt, bạn sẽ cảm thấy tổn thương và đau đớn vô cùng. Nhưng bạn có biết chính mình cũng đang lừa dối bản thân mỗi ngày, khiến chúng ta cứ dậm chân tại chỗ mà không thể tiến lên.

1. Tại hồi đó… nên bây giờ mình mới vậy

Bạn không phải là nạn nhân của quá khứ, bạn là nạn nhân ở hiện tại vì quá khứ của bạn gây ra. Nhưng ám ảnh với những điều đã qua và không ngừng đào bới nó sẽ càng dẫn bạn đến nhiều sai lầm.

Quá khứ sẽ ám ảnh bạn dù bạn đã không còn ở đó.

Hãy nhớ: Càng đào sâu quá khứ, bạn sẽ mất đi hiện tại.

2. Mình đã quá già cho việc đó

Bạn chẳng bao giờ quá già cho việc gì cả.

– Nelson Mandela 76 tuổi mới trở thành tổng thống.

Nelson Mandela bị cầm tù 27 năm và trở thành Tổng thống Nam Phi khi ông đã 76 tuổi.

– Leonardo Da Vince 51 tuổi mới vẽ bức Mona Lisa.

– Colonel Sanders mở cửa hàng KFC đầu tiên vào năm 61 tuổi.

Luôn có những người thành công khi mọi thứ dường như đều bất lợi với họ. Nếu còn nghi ngờ bản thân và cho rằng thời của mình đã qua, bạn sẽ đánh mất lòng tự tin và cả những khả năng tiềm ẩn của mình.

Hãy nhớ: Bạn chẳng bao giờ là quá già hay quá trẻ để làm việc gì đó.

3. Tiền không thích mình

Đừng biến tiền trở thành mục đích sống của bạn. Tuy nhiên đừng thất vọng khi xuất phát điểm của bạn thấp hơn người khác. Dẫu phải bắt đầu từ 2 bàn tay trắng, từ từ rồi bạn cũng sẽ tích được nhiều của cải hơn.

Tiền không phải là tất cả.

4. Khi mình có được điều đó, mình mới thấy hạnh phúc

Hạnh phúc sẽ không đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Cảm giác vui và thỏa mãn chỉ là nhất thời. Hãy vui vẻ ngay lúc này và đừng đặt ra một tối hậu thư nào cả.

5. Từ từ rồi làm cũng được

Đây có thể là câu nói dối phổ biến nhất mà chúng ta thường nói với mình hàng ngày. Vấn đề là, bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình thực sự có bao nhiêu thời gian. Có thể một ngày nào đó bạn thức dậy và nhận ra mình chẳng còn thời gian để làm những gì mình luôn muốn làm. Chẳng ai lường trước được tương lai. Nếu bạn cứ chờ đợi thời khắc hoàn hảo, nó sẽ chẳng bao giờ đến.

Đừng trì hoãn những gì bạn có thể làm bây giờ.

Zalo
9 điều chúng ta hay tự dối gạt mình

6. Mình luôn là người thua cuộc, mọi cố gắng của mình đều không thành

Hãy nhớ rằng dù cuộc sống không như ý bạn muốn, cũng không có nghĩa là bạn chẳng đạt được gì. Đừng đầu hàng. Thành công là tập hợp những bước đi nhỏ mỗi ngày.

Những hành động và quyết định của bạn sẽ dần đưa bạn đến thành công.

7. Không ai hiểu mình hết

Hầu hết mọi người đều nghĩ như vậy, nên bạn không đơn độc đâu. Đừng nghĩ người ta không hiểu bạn chỉ vì họ không đồng ý với bạn. Khác biệt là bình thường, khi lắng nghe ý kiến khác biệt của người khác, bạn sẽ hiểu mình hơn.

Luôn có người hiểu bạn, bạn không đơn độc đâu.

8. Tôi không phải là họ… tôi không làm được

Mỗi người trong chúng ta đều có những kĩ năng, khả năng và tính cách khác nhau. Chúng ta thường so sánh mình với những người thành công hơn, giàu hơn… mà quên nhìn vào thực tế rằng họ có thể bắt đầu từ con số 0 giống bạn.

Hãy suy nghĩ tích cực và lấy câu này làm kim chỉ nam: “Nếu họ làm được thì tôi cũng làm được”.

9. Mình có quá nhiều khuyết điểm, chúng cản trở mọi khả năng và nỗ lực của mình

Điều bạn ghét nhất về bản thân và cố che giấu, đôi khi lại khiến bạn trở thành duy nhất và nổi bật trong mắt người khác.

Hãy nhìn bản thân qua đôi mắt của một người yêu thương bạn, và bạn sẽ thấy rõ mình là ai. Những khuyết điểm không định hình con người bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *