7 dấu hiệu sắp sinh khi bầu tháng cuối, cái thứ 5 mẹ đẻ rồi ngẫm lại xem có đúng?

Khi cơ thể có những dấu hiệu sắp sinh dưới đây, mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón con.

Khi mang thai đến tháng cuối cùng, chắc hẳn mẹ nào cũng bồn chồn, mong ngóng đến ngày sinh con. Tuy mỗi lần mẹ đi khám đều được thông báo ngày dự sinh nhưng tỉ lệ sinh đúng ngày dự sinh thực tế lại không cao. Vì vậy, mẹ hãy chú ý khi cơ thể có 7 dấu hiệu dưới đây nghĩa là đã sắp đến ngày “vượt cạn”.

1. Bụng mẹ tụt và em bé “ngoan” hơn

Vài tuần trước khi ra đời, các bé bắt đầu quay đầu xuống vùng xương chậu ở vị trí thấp, chuẩn bị cho ngày gặp mẹ gần kề. Nằm ở vị trí cố định này, bé sẽ giảm chuyển động cho nên mẹ không cần quá lo lắng khi không thấy thai đạp thường xuyên như trước. Ai nhìn vào bụng bầu của bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra, bụng đã tụt xuống thấp hơn trước rất nhiều.

Tin vui là các mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, bớt khó thở do bé không còn gây áp lực lên lồng ngực. Tuy nhiên mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên hơn do đầu của bé chèn ép lên bàng quang ở mức độ lớn, mẹ cũng sẽ cảm thấy nặng nề hơn.
Zalo

Gần đến ngày sinh nở, bụng bầu sẽ tụt xuống và mẹ thấy dễ thở hơn.

 

7 dấu hiệu sắp sinh khi bầu tháng cuối, cái thứ 5 mẹ đẻ rồi ngẫm lại xem có đúng?

 

2. Chuột rút và đau lưng nặng hơn

Dấu hiệu này có thể thấy rõ ràng nhất ở thai phụ sắp sinh con lần 2 trở đi. Nguyên nhân là vì thai nhi đang trong quá trình di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ, các khớp xương và cơ ở hai bên háng bị chuột rút và kéo căng liên tục khiến chị em đau lưng, tê bại khớp háng, vô cùng khó chịu.

3. Tiêu chảy

Mẹ bầu đừng quá hốt hoảng khi gần kề ngày sinh mà bị tiêu chảy, đây chỉ là dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp sinh con. Khi bị tiêu chảy, mẹ chỉ cần uống đủ nước hàng ngày, không ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, ăn quá no và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cuộc vượt cạn.
Tài Trợ

4. Ngừng tăng cân

Những tuần cuối của thai kì, cân nặng của mẹ và sẽ giữ ở mức ổn định, không tăng thêm cũng như giảm đi. Thậm chí, sự hồi hộp, lo lắng khiến một vài mẹ bầu giảm cân chút ít nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Ngoài ra, lượng nước ối của thai phụ cũng bắt đầu giảm xuống khiến cơ thể mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi hơn trước.

5. Bản năng làm tổ trỗi dậy

Đây là hiện tượng thường thấy ở các loài động vật khi chuẩn bị sinh nở, chúng thường dọn dẹp nơi ổ, bện tổ để chuẩn bị cho đứa con sắp chào đời nên người ta gọi là bản năng làm tổ. Người ta cũng nhận thấy, nhiều bà mẹ sắp đến ngày sinh nở, tuy cơ thể mệt mỏi nhưng lại hào hứng trong việc chuẩn bị đồ dùng đi sinh, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm vật dụng cho con yêu.
Zalo

Khi sắp đến ngày sinh, mẹ thường muốn dọp dẹp, sắp xếp đồ đạc như bản năng “làm tổ” đón thành viên mới. (Ảnh minh họa)

6. Ra máu báo

Vùng kín của thai phụ xuất hiện nhiều chất dịch nhầy đặc dính hơn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy chỉ còn một 1-2 ngày nữa bạn sẽ chuyển dạ sinh con.

Lúc này, nút nhầy cổ tử cung vốn có tác dụng bít kín cổ tử cung để bảo vệ thai nhi, ngăn ngừa viêm nhiễm xâm nhập vào trong túi ối đã bị bong ra. Nút nhầy này thường có màu trắng hoặc vàng nhạt, sền sệt, đặc dính, đôi lúc khi bong ra sẽ lẫn chút máu hồng mà chúng ta vẫn gọi là “ra máu báo”.

Dấu hiệu này rất quan trọng, chị em cần đặc biệt lưu ý, theo dõi cùng với tốc độ giãn mở của cổ tử cung để chuẩn bị nhập viện.

7. Vỡ ối

Khoảng 15% trường hợp thai phụ vỡ ối trước khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh con. Trong tình huống này, bạn cần đến ngay bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi, nếu có thể bạn sẽ được kích thích chuyển dạ hoặc mổ lấy thai đề phòng cạn ối, suy thai. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng sẽ sinh con ngay khi vỡ ối mà họ chỉ thực sự “lâm bồn” sau đó vài giờ.