5 lỗi sai “tày đình” khi chăm sóc bé sơ sinh theo tổng kết từ bác sĩ nhi

Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh có thể do quan niệm dân gian hoặc cha mẹ chưa nắm vững kiến thức về đặc điểm phát triển thể chất của con. Đây là 5 lỗi sai phổ biến nhất mà nhiều ông bố bà mẹ thường mắc phải.

5 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những kinh nghiệm do các cụ truyền lại thường được dặn dò mẹ mới sinh con để việc chăm trẻ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng quan niệm nào có cơ sở khoa học, quan niệm nào có thể gây nguy hiểm chết nguy cho tính mạng của bé mới chào đời còn đang yếu ớt về hệ miễn dịch và nhạy cảm trước mọi loại vi khuẩn gây bệnh. Hãy nghe bác sĩ nhi khoa tổng kết về 5 lỗi sai “tày đình” của nhiều cha mẹ còn lúng túng và chưa hoàn thiện kiến thức khi chăm con.

1. Quan niệm “Nhỏ sữa mẹ để chữa đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh”

Trường hợp nghiên cứu: Mẹ thấy bé sơ sinh bị đỏ mắt. Nghe các cụ dạy, cứ lấy sữa mẹ nhỏ 1,2 giọt vào đấy là con khỏi ngay vì sữa mẹ sạch sẽ, vô trùng nhất trên đời.

Hiện tượng bé gặp phải: Mắt con càng đỏ hơn, ra nhiều gỉ mắt hơn và sưng phù.

Bác sĩ giải thích: Trẻ sơ sinh nếu có nhiều gỉ thì có thể tuyến lệ của bé chưa thông. Còn nếu kèm theo đấy là tình trạng mắt đỏ có nghĩa là mắt con đã bị nhiễm khuẩn. Hàng năm viện Mắt trung ương đều phải tiếp nhận nhiều ca trẻ sơ sinh bị hỏng mắt do kinh nghiệm dân gian được mách bảo này.

Sữa mẹ không có khả năng chữa đau mắt cho con. Thêm vào đó, khi vắt ra, sữa hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn do dụng cụ, tay mẹ trong quá trình tiếp xúc. Do đó, nếu nhỏ sữa mẹ vào mắt bé chỉ gây thêm các tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

Hướng dẫn của bác sĩ: Bé sơ sinh mắt đỏ, ra nhiều gỉ thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

2. Quan niệm “Ăn sữa xong phải cho con uống nước tráng miệng”

Trường hợp nghiên cứu: Bé 4 tháng tuổi được bà cho uống nước tráng miệng sau khi bú. Bà bảo, phải thế nó mới sạch miệng.

Hiện tượng: Con phải nhập viện vì bị ngộ độc nước.

Bác sĩ giải thích: Những trường hợp phải vào viện như thế này không phải là hiếm. Các bố mẹ nên hiểu rằng, trong sữa mẹ đã cung cấp đủ cho bé lượng nước cần thiết. Dù trời nóng hay lưỡi con bị trắng thì cũng không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước.

Nước sẽ cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh, thêm vào đó còn có thể gây ra hiện tượng ngộ độc, co giật, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hướng dẫn của bác sĩ: Nếu con bị trắng lưỡi thì hàng ngày dùng gạc vệ sinh lưỡi và nưới cho con là đủ. Bé trên 6 tháng bắt đầu được uống nước nhưng không nên quá 200ml/ngày.

Zalo

Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

3. Quan niệm “Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy vì dài người”

Trường hợp nghiên cứu : Bé 6 tháng tuổi, đi ngoài 5-7 lần/ngày. Phân của con có dính máu. Hiện tượng diễn ra trong nhiều ngày.

Hiện tượng bé gặp phải: Mắt trũng, môi khô do thiếu nước. Người nhà kể ông bà bảo trẻ đang dài người, đi ngoài ra nước là chuyện bình thường.

Bác sĩ giải thích : Con bị tiêu chảy vì nhiễm khuẩn. Vào tuổi này, trẻ đã có thể di chuyển, thích cầm nắm, khám phá đồ vật thông qua ngậm, liếm, nhai. Đây là con đường khiến cho vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập nhất. Vì thế mà con bị đi ngoài ra nước chứ không hề liên quan đến chuyện dài người.

Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn và tự khỏi trong 1 tuần thì không sao nhưng nếu để kéo dài, sốt cao thì hoàn toàn có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Zalo

Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

4. Quan niệm “Tắm xong là phải nắn chân kẻo con bị vòng kiềng”

Trường hợp nghiên cứu: Bé 5 tháng tuổi được bà ngoại nắn chân cho từ khi sinh ra. Cho đến hôm đi tiêm vắc xin, y tá sờ chân thì bé khóc dữ dội và kéo dài.

Hiện tượng: Bác sĩ chụp X-quang thì phát hiện con đã bị gẫy chân.

Bác sĩ giải thích: Chân của trẻ sơ sinh không hoàn toàn thẳng ngay từ khi sinh ra do tư thế nằm trong bào thai uốn cong của trẻ. Khi lớn lên, hiện tượng này sẽ dần dần biến mất. Chỉ có một số trường hợp là ở tình trạng vòng kiềng bất bình thường. Tuy vậy, việc nắn chân không có tác dụng để điều chỉnh xương chân cho các bé này mà phải dùng đến vật lý trị liệu.

Hướng dẫn của bác sĩ: Nếu thấy hình dạng chân con không bình thường thì mẹ nên đưa đi khám để được tư vấn trị liệu phù hợp chứ không nên tự tiện nắn chân con mà gây ra nguy hiểm tới cấu trúc xương của trẻ.

Zalo

Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

5. Quan niệm “Con khóc thì bế rung lắc cho trẻ mau nín”

Trường hợp nghiên cứu: Bé 9 tháng tuổi có hiện tượng lờ đờ, bỏ ăn, ói mửa. Mẹ bé cho biết con xuất hiện tình trạng này sau khi bố bế rung lắc vì thấy con khóc không ngừng.

Hiện tượng: Bác sĩ khám và kết luận, con bị tổn thương não.

Giải thích của bác sĩ: Trong thời kỳ sơ sinh và thời kỳ bé chập chững, cơ xương, đặc biệt là phần xương cổ của bé còn rất yếu ớt, non nớt. Khi bị rung lắc, bé chưa đủ khả năng điều khiển đầu để di chuyển theo chuyển động tới lui như người lớn. Não lúc này bị rung lắc tới lui trong khoang sọ dễ dẫn các mô não bị bầm tím, một số trường hợp nghiêm trọng rất có thể gây ra hiện tượng xuất huyết não hoặc xuất huyết võng mạc.

Hướng dẫn của bác sĩ: Các cụ xưa hay có thói quen thấy trẻ khóc là bế lên vỗ mông hoặc đung đưa rất mạnh. Điều này nguy hiểm cho não bộ của trẻ. Nếu con khóc thì phải tìm ra nguyên nhân vì sao bé khóc. Con đói, chướng bụng, đầy hơi, bỉm tã bẩn, … Giải quyết theo từng nguyên nhân và tham khảo thêm cách dỗ trẻ khoa học.

Với các tổng kết về 5 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh nói trên, hi vọng các bậc cha mẹ sẽ hết sức cẩn thận và lưu ý hơn khi trong quá trình nuôi con vào những năm đầu đời để đảm bảo con luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.