4 câu đố Cryptic giúp bạn rèn luyện khả năng suy luận logic

Cryptic không chỉ giúp bạn tư duy trí óc mà còn có thể dùng để giải trí sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Dành cho những ai chưa biết: Cryptic là những câu đố dạng truyện ngắn xoay quanh các vụ án mạng mang tính kinh dị, giết chóc, được sử dụng để kích thích khả năng suy luận, tưởng tượng, tư duy của người chơi. Những ai giải được các câu đố Cryptic hóc búa ngay từ lần đầu tiên được hỏi thường được đánh giá là có IQ cực cao hoặc mắc chứng tâm thần phân liệt, đầu óc không ổn định, có xu hướng trở thành tội phạm nguy hiểm.

Câu 1.

Alex là một người có năng lực siêu nhiên. Cậu ta có khả năng nhìn thấy ma và linh hồn.

Alex nhận lệnh đi công tác nước ngoài hơn một năm. Sau khi hết thời hạn, anh ta trở về nhà mình. Vừa từ sân bay, Alex phi thẳng về nhà mình. Đang định lao vào phòng ngủ đánh một giấc thì bỗng nhiên anh cảm thấy khát. Chạy ngay vào phòng bếp, anh mở tủ lạnh để xem mình có gì để uống không. Anh liền cầm lấy hộp sữa và uống hết sạch.

Ngay sau khi uống ngụm sữa cuối cùng, anh cảm thấy có điều gì đó rất kỳ lạ. Rồi anh hoảng sợ và trở nên tuyệt vọng.

Vì sao Alex lại đột nhiên hoảng hốt?

Câu 2.

Một hôm, tôi và Peter được mời đến dự bữa tối tại nhà Fred. Gia đình Fred theo một tôn giáo kỳ lạ. Chúng tôi được mời ăn một món thịt, và dù đã cố gặng hỏi, chủ nhà vẫn nhất quyết không chịu tiết lộ đó là món thịt gì.

Tự dưng thấy lo sợ, cả tôi và Peter đều nghi ngờ rằng đó là thịt người. Nhưng sau khi ăn miếng đầu tiên, thì cậu ta lại dám chắc đó không phải thịt người. Thế là chúng tôi an tâm đánh chén bữa tối ngon lành.

Khi tôi kể lại câu chuyện này cho mẹ tôi nghe, bà đã vô cùng hoảng sợ. Thay vì cấm tôi không được chơi với Fred, bà lại bảo tôi từ giờ phải tránh xa Peter ra.

Tại sao vậy?

Câu 3.

“Tôi có một người anh trai. Chúng tôi gắn bó với nhau như hình với bóng, không bao giờ rời xa nhau.

Nhưng càng lớn lên, tôi càng không muốn núp bóng anh tôi. Tôi muốn là người tự lập, độc lập với bản thân mình. Tôi thổ lộ điều ấy với anh, và anh chỉ cười một cách bí hiểm:

“Không bao giờ em làm được điều này đâu, thằng ngốc ạ!”

“Đừng lên mặt với tôi! Tôi cũng lớn rồi! Tôi sẽ tự làm được”. Tôi hét lên với anh ấy.

Rồi tôi làm được thật. Anh chẳng thể ngăn cản tôi.

Nhưng khi tôi nhận ra lỗi lầm của mình, thì đã quá muộn.

“Em xin lỗi anh…”

Trang thư tuyệt mệnh kết thúc ở đấy. Cảnh sát tìm thấy hai anh em họ nằm ôm nhau chết trên sàn nhà lênh láng máu.

Bạn có đoán ra nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của hai anh em không?

Câu 4.

Tôi có một mái tóc dài, đẹp và rất dày. Hàng ngày, tôi lặng lẽ ngồi đây nhìn mọi người nhưng tôi không nói gì. Tôi có thói quen nhuộm tóc cho hợp thời, hôm nay có thể tóc tôi vàng, nhưng một ngày nào đó bất chợt lại thấy tóc tôi nhuộm xanh. Có một người đàn ông đã chết vì tôi, nhưng tôi không giết ông ta bằng dây thừng. Mà thực ra hắn ta chết cũng đáng lắm, hắn từng nhổ nước bọt vào tôi và sỉ nhục tôi nhiều lần.

Tôi là ai? Và vì sao người đàn ông này chết?

ĐÁP ÁN

Câu 1:

Đi công tác đến hơn một năm mới về, vừa đến sân bay đã lao về nhà cho nên Alex chưa đi mua sắm gì cả. Điều này chứng tỏ sữa trong tủ lạnh đã được để ở đó hơn một năm qua. Alex hốt hoảng đơn giản là vì phát hiện đã uống sữa hết hạn rồi.

Câu 2:

Thịt trong bữa tối ở nhà Fred là thịt gì cũng không quan trọng, điều quan trọng ở đây là làm thế nào mà Peter chỉ ăn một miếng đã dám khẳng định đây không phải thịt người. Chứng tỏ cậu ta trước đây từng ăn thịt người rồi nên mới biết mùi vị và dám kết luận chắc nịnh như vậy. Bà mẹ sau khi nghe xong câu chuyện đã phát hiện điều này nên mới sợ hãi cấm con mình không được lại gần Peter.

Câu 3:

Hai anh em này là sinh đôi và cùng chung một cơ thể, không thể tách rời nhau. Đây là một chứng dị tật dính thân thể, khi sinh ra trẻ có 1 thân thể nhưng lại có 2 đầu với 2 suy nghĩ khác biệt. Vì thế nên mới có chi tiết là “Chúng tôi gắn bó với nhau như hình với bóng, không bao giờ rời xa nhau”.

Người anh biết hai anh em họ không thể tách rời nhau cho nên mới ngăn người em sống tự lập. Sau đó người em khả năng cao đã dùng dao hay cưa gì đó để cưa đôi 2 anh em ra, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc cả hai sẽ chết. Do vậy đoạn cuối người em mới hối hận.

Câu 4:

Nhân vật tôi là một cái cây, qua từng mùa cây thay lá, lúc thì xanh, lúc thì vàng. Còn người đàn ông kia hay nhổ bậy vào cây, thậm chí là đi tiểu bậy vào cái cây nữa. Người này chết do tự tử bằng cách vắt dây thừng lên cành cây và treo cổ.