3 nguyên tắc giúp bạn có được người tri kỷ trong cuộc đời

Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình. Chọn người hiểu và thương mình – hãy nhớ – đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.

3 nguyên tắc tìm người tri kỉ trong đời

Nguyên tắc thứ nhất: Bạn phải biết thương yêu mình trước tiên

Sự quan tâm tới chính bản thân bạn, tạo nên một mối quan hệ nền tảng, khuôn mẫu rèn đúc các mối quan hệ khác. Yêu thương chính bản thân mình là điều kiện đầu tiên để tạo nên một sự cảm thông chân thành với mình và với mọi người. Nếu bạn mong muốn có một mối quan hệ tình yêu chân thật, thì điều đầu tiên bạn phải học là yêu thương, quí trọng chính bạn như một người đáng quí và đáng yêu

+ Bạn thường không yêu mình: Thông thường, ai cũng có mong muốn có một người yêu tôn trọng mình, quan tâm săn sóc mình, lắng nghe mình kể về những ước mơ, khao khát, những mục tiêu và những giấc mơ của mình. Ai cũng muốn người yêu của mình là người tôn trọng mình, coi mình là người có một không hai, muốn mình có thể tin cậy, trung thực cởi mở tấm lòng và cảm thấy gắn bó hoàn toàn về tình cảm, trí tuệ, thể xác và tâm hồn. Nhưng điều cơ bản ở đây là đã bao giờ bạn tự hỏi mình có đối xử với chính bản thân bạn như vậy không ? Thông thường là không, hoặc là không đáng kể.

+ Tập yêu thương bản thân: Nghe thì buồn cười bởi vì ai cũng nghĩ nó rất dễ dàng, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Cốt lõi của vấn đề là tự tin rằng bản thân mình có giá trị, xứng đáng được yêu thương. Ai cũng sẽ cảm thấy mình có khiếm khuyết về một mặt nào đó: thể chất, ngoại hình, tiền bạc, giao tiếp, chưa chín chắn về mặt tình cảm, chưa phát triển về tinh thần…. nhưng nể trọng, nuôi dưỡng, tôn vinh chính bản thân mình làm cho bạn tự tin hơn và là một điều mà ta cần phải luyện tập.

Nguyên tắc thứ hai: Muốn thương phải hiểu

Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực.

Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu. Mỗi người có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã kể một câu chuyện tình yêu: Có một chàng trai ở vùng California – Mỹ, rất đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, có nhiều bạn gái xinh đẹp. Chàng trai sống với mẹ, người mẹ biết trong các cô gái ngưỡng mộ con mình, có một cô gái không xinh nhất, cô không trắng, không cao lắm nhưng được chàng trai đặc biệt chú ý. Ngạc nhiên, người mẹ hỏi con trai: Vì sao con lại thích cô gái ấy, cô ta đâu có gì nổi bật?

Cô ấy hiểu con – chàng trai trả lời đơn giản. Chàng trai học ngành công nghệ thông tin nhưng rất hay làm thơ. Mỗi lần chàng đọc thơ, cô gái nọ lắng nghe rất chăm chú và có những nhận xét sâu sắc, trong khi những cô gái xinh đẹp kia không để ý gì đến. Chàng trai đã chọn người yêu không vì vẻ đẹp bề ngoài, mà bởi sự lắng nghe và thấu hiểu. “Đạo Phật cũng dạy như vậy, có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết”, thiền sư kết luận.

Zalo
3 nguyên tắc giúp bạn có được người tri kỷ trong cuộc đời

Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ “đói” thương, “đói” hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

Vậy nên, “có hiểu mới có thương” là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời.

Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình. Chọn người hiểu và thương mình – hãy nhớ – đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.

Nguyên tắc thứ 3: Tình dục và tình yêu

Phật giáo quan niệm như thế nào về tình dục trong tình yêu? Không phải ngẫu nhiên mà vị thiền sư tôi được hạnh ngộ bắt đầu vấn đề này bằng cách bàn về “thân tâm” trong truyền thống văn hóa Á Đông.

Trong truyền thống văn hóa ta, thân với tâm là “nhất như”, tức là nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là giữ gìn cho nhau, kính trọng nhau. Khi sự rẻ rúng xem thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

Thân thể ta cũng như tâm hồn ta. Có những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn, chúng ta chỉ chia sẻ với người tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, có những vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta muốn sống trọn đời, trọn kiếp.