13 dấu hiệu sắp sinh chuẩn, dễ nhận biết cho mẹ bầu

13 dấu hiệu sắp sinh chuẩn, dễ nhận biết cho mẹ bầu

Nhận biết được các dấu hiệu sắp sinh cơ bản nhất sẽ giúp mẹ bầu vượt cạn thành công, an toàn. Phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp bà bầu chủ động đến bệnh viện sinh nở kịp thời.

Mang thai lần đầu hay lần 2 có thể sinh sớm hơn dự kiến trong khoảng 1 tháng tùy theo sức khỏe của từng bà bầu và thai nhi. Khi sắp sinh, cơ thể mẹ thường có những dấu hiệu lạ báo hiệu việc em bé sắp chào đời. Dưới đây là 13 dấu hiệu sắp sinh chuẩn xác, dễ nhận biết nhất:

Dấu hiệu tụt bụng xuống

Dấu hiệu sắp sinh con so mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy khi con dần tụt xuống phía dưới bụng dưới của mẹ. Đây là dấu hiệu chuyển dạ khá rõ ở những người mang thai lần đầu, vì vậy bà bầu cần lưu ý và vận động nhẹ nhàng đảm bảo an toàn.

Khi sắp sinh, cơ thể mẹ thường có những dấu hiệu lạ. (Ảnh minh họa)

Trước khi sắp sinh một tuần hoặc 2 ngày, thai nhi sẽ di chuyển xuống khung xương chậu, bụng dưới của mẹ. Phần đầu của thai sẽ nằm ở nơi thấp nhất của tử cung. Nếu ngôi thai thuận thì mẹ có thể yên tâm sinh thường nhưng nếu ngôi thai ngược hoặc to từ 4kg trở lên buộc phải để mổ để an toàn cho cả mẹ và bé. Khi có dấu hiệu tụt bụng dưới, mẹ nên đi khám để có phương pháp đẻ an toàn, tốt nhất giúp mẹ và bé khỏe mạnh, vượt cạn thành công.

Dấu hiệu rò rỉ, vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ rõ, chính xác, đơn giản nhất mẹ bầu nào cũng có thể dễ dàng nhận biết được. Ở những ngày gần sinh, nhiều mẹ bầu xảy ra hiện tượng vỡ, rò rỉ nước ối. Vỡ ối không phải trường hợp sẽ sinh em bé được ngay, nên các mẹ không nên lo lắng quá. Vì đây là dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h.

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết nhất. (Ảnh minh họa)

Với những mẹ bầu bị vỡ ối đột ngột thì nên di chuyển tới bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất khám và chờ đẻ. Sẽ có những mẹ vỡ ối sinh ngay sau đó 1, 2h nhưng cũng có những mẹ phải đến 5, 6 tiếng sau mới sinh.

Rò rỉ, vỡ ối phải còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người nên có người đẻ trước đẻ sau, nhưng để an toàn khi có hiện tượng vỡ ối mẹ bầu nên đến bệnh viện khám.

Dấu hiệu ra máu hồng

Dấu hiệu sắp sinh ra máu hồng là hiện tượng máu báo sắp sinh. Đây là dấu hiệu sắp sinh con so trước 2 ngày. Mẹ bầu có thể dễ dàng quan sát và nhận biết hiện tượng này để chuẩn bị đi đẻ.

Ra máu hồng không có gì đáng lo ngại tới sức khỏe của mẹ và bé, đây chỉ là việc cổ tử cung tiết chất nhầy, chất nhầy này có chức năng bảo vệ màng ối và thai nhi tránh các tác động, tấn công của vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Nó là 1 trong những dấu hiệu báo việc em bé sắp chào đời chuẩn, chính xác nhất.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Lần đầu mang thai, vượt cạn mẹ bầu sẽ phải chú ý khi thai ở tuần thứ 37 trở đi, có thể sinh em bé bất cứ lúc nào nếu có dấu hiệu chuyện dạ. Cổ tử cung mở – là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày hoặc 1 tuần.

Nhận thấy có dấu hiệu này mẹ bầu nên tới bệnh viện khám. Nếu cổ tử cung mở nhiều với tốc độ nhanh thì khả năng mẹ sắp sinh. Đây là dấu hiệu sắp sinh con so chính xác, dễ nhất biết nhất.
Tài Trợ

5 dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ: Mẹ bầu cần biết để cứu con thoát khỏi nguy hiểm kịp thời
5 dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ: Mẹ bầu cần biết để cứu con thoát khỏi nguy hiểm kịp thời

Ở giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu thường có những dấu hiệu sắp sinh. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu đau lưng

Khi mang bầu, mẹ bầu sẽ có cảm giác thường xuyên bị đau lưng nhưng ở những tháng cuối thai kỳ thì tình trạng đau lưng sẽ diễn ra nhiều. Có dấu hiệu sắp sinh con so này là do thai đã lớn, gần đến ngày sinh tụt xuống dưới và tạo áp lực khiến lưng, dây chằng cổ tử cung và phần xương chậu bị kéo giãn. Vì vậy mẹ bầu sẽ cảm thấy bị đau nhức, đi lại mệt mỏi hơn.

Dấu hiệu đau lưng này không phải mẹ bầu nào cũng đau giống nhau, có người đau ít, đau nhiều. Nhưng ở những tháng cuối đau lưng nhiều thì mẹ nên lưu ý và đi khám để nắm rõ được thời gian sinh của mình.

Dấu hiệu các cơn co thắt tử cung

Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu sắp sinh con so chuẩn nhất là xuất hiện các cơn co thắt ở tử cung. Thường sẽ đau theo cơn và mỗi cơn đau từ 10 – 20 phút, xuất hiện nhiều lần trong ngày.

Dấu hiệu sắp sinh con so. (Ảnh minh họa)

Các cơn đau này là dấu hiệu sắp sinh em bé trước 1 tuần. Càng sát ngày sinh thì dấu hiệu lại rõ rệt hơn, các cơn đau co thắt mạnh, dữ dội, quặn thắt nhiều lần.

Sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm, nếu thấy dấu hiệu chuyển dạ này mẹ nên tới bệnh viện khám, không nên cố chịu đựng phòng tránh trường hợp đáng tiếc.

Dấu hiệu tiêu chảy

Tiêu chảy có phải dấu hiệu của sắp sinh con so không? Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu của việc sắp sinh, nhất là khi thai ở giai đoạn cuối. Lúc này các cơ trong tử cung dãn dần ra tác động làm cho vùng thực tràng cũng dãn ra. Vì thế tình trạng tiêu chảy ở mẹ bầu diễn ra nhiều hơn.

Tiêu chảy ở những tháng cuối thai kỳ không có vấn đề gì nghiêm trọng, nó chỉ là dấu hiệu sắp sinh giúp mẹ dễ dàng nhận biết và chuẩn bị tinh thần vượt cạn hơn thôi.

Dấu hiệu chuột rút

Khi em bé sắp chào đời, mẹ sẽ thường xuyên bị chuột rút. Tình trạng này không quá nghiêm trọng vì đây là do các cơ khớp ở xương chậu và tử cung được kéo giãn căng ra, gây nên hiện tượng chuột rút ở mẹ. Những thay đổi này là tiền đề, bước đệm để chuẩn bị cho bé yêu chào đời một cách thuận lợi dễ dàng nhất.

Nếu bị chuột rút nhiều, liên tục mẹ có thể đến bệnh viện để khám nhưng tuyệt đối không được dùng thuốc, hay tự chữa trị. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đây chỉ là dấu hiệu sắp sinh nên mẹ chỉ xuất hiện tháng cuối thai kỳ nên mẹ không nên lo ngại.

belly

Cuối tháng sinh mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút. (Ảnh minh họa)
Tài Trợ

Dấu hiệu mệt mỏi, chỉ muốn ngủ

Những tuần cuối thai kỳ, mẹ thường bị tâm lý, áp lực và do bụng bầu khá to, việc di chuyển cũng khó khăn. Từ đó gây cho mẹ bầu cảm giác mệt mỏi, khó chịu kèm theo những cơn đau nhức lưng, chuột rút do quá trình chuyển bị sinh con đem lại.

Thai nhi càng lớn, bụng bầu càng to lên gây chèn ép khu vực bàng quang khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn, nhất là vào ban đêm. Vì thế mẹ luôn cảm thấy buồn ngủ, thèm ngủ, ngại đi lại, vận động nhiều. Tranh thủ thời gian trước sinh rảnh rỗi, mẹ có thể ngủ nhiều hơn chút để dưỡng sức, có sức khỏe tốt, ổn định nhất cho quá trình vượt cạn.

Dấu hiệu chán ăn

Chịu nhiều áp lực, tâm lý ở những ngày cận kề sinh mẹ thường có cảm giác không muốn ăn, ăn uống không có cảm giác ngon, thèm ăn như những tháng trước nữa. Nhưng với mẹ bầu, việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cực kỳ quan trọng, càng những tuần cuối thai kỳ mẹ càng phải cố ăn, bồi bổ cho cơ thể một cách tốt nhất.

Việc chán ăn, tâm lý gây nên tình trạng sụt cân ở mẹ bầu. Triệu chứng này không tốt cho mẹ bầu. Vì thế, khi xảy ra tình trạng này hơn 1 tuần mẹ nên đi khám để được bác sĩ tư vấn, đưa ra chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chán ăn ở cuối thai kỳ cũng là dấu hiệu sắp sinh con yêu mẹ cần chú ý.

Dấu hiệu thở dễ dàng hơn

Cuối thai kỳ, bụng bầu của mẹ tụt dần xuống nhưng điều đó lại giúp mẹ dễ thở hơn bình thường. Nguyên nhân là do thai nhi không còn chèn, đè lên phổi của mẹ, không gây ra áp lực lên lồng ngực. Kèm theo đó, triệu chứng ợ nóng của mẹ cũng giảm thiểu đáng kể.

Mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở, ít ợ nóng hơn. (Ảnh minh họa)

Đây được coi là dấu hiệu sắp sinh nhẹ nhàng, giúp mẹ bầu thoải mái nhất. Mẹ bầu sẽ dễ dàng cảm nhận khi để ý hơi thở của mình, lồng ngực không còn tức, khó chịu như trước.

Dấu hiệu các cơ, khớp giãn ra

Trước 1 tháng sắp sinh, mẹ sẽ cảm nhận thấy các dây chằng giữa các khớp sẽ mềm mại, linh hoạt hơn. Dấu hiệu sắp sinh này sẽ rõ hơn khi mẹ cận kề ngày sinh khung xương chậu sẽ mở rộng tạo điều kiện tốt nhất để thai nhi có thể ra ngoài dễ dàng, an toàn.

Dấu hiệu bản năng làm mẹ

Gần ngày sinh, mẹ sẽ chủ động dọn dẹp, sắp xếp đồ sơ sinh chuẩn bị cho ngày đón bé yêu chào đời. Linh cảm của người mẹ về sự chào đời của con luôn đúng. Nó sẽ giúp mẹ có cảm nhận, thấy được rõ mình sắp vượt cạn thông qua sự thay đổi của cơ thể và tâm lý.

Làm gì để giảm đau do các dấu hiệu sắp sinh gây ra?

9 tháng mang thai với mẹ bầu rất vất vả, nhưng tháng cuối sắp sinh mẹ phải đối mặt với nhiều cơn đau, khó chịu do các dấu hiệu sắp sinh gây lên. Để giảm đau, xóa bỏ buồn bực, khó chịu mẹ bầu nên áp dụng các cách đơn giản, dễ thực hiện sau đây.
Tài Trợ

– Tập yoga 1 tiếng/ngày và đi bộ mỗi buổi sáng tối.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm tươi, rõ nguồn gốc tốt cho sức khỏe.

– Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn về quá trình mang bầu với người thân bạn bè.

– Luôn có tâm lý thoải mái, vui vẻ, suy nghĩ tích cực.

– Xem những chương trình giải trí hài hước, vui nhộn.

– Massage cơ thể thường xuyên để thư giãn tốt nhất.

– Đi ngủ trước 11h, không thức đêm và làm việc quá sức.

Tập yoga cực kỳ tốt cho mẹ bầu, giúp mẹ giảm những cơn đau đáng kể. (Ảnh minh họa)

Không có dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu phải làm gì?

Đa phần các mẹ bầu gần tháng sinh sẽ có những dấu hiệu sắp sinh rõ rệt. Nhưng có những chị em lại không có, không thấy dấu hiệu sinh con. Lý lo là con có thể chào đời sau thời gian dự kiến sinh, thai nhi già hơn.

Ở tuần 40 mẹ bầu vẫn không thấy có dấu hiệu báo sắp sinh thì nên đến bệnh viện siêu âm, làm các xét nghiệm. Bác sĩ sẽ tư vấn mẹ nên mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho bé. Không nên để thai quá 42 tuần, vì như thế không tốt cho sức khỏe mẹ và bé sau này.

Khi có các dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên làm gì?

Khi nhận thấy có các dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu nên chủ động tới bệnh viện để bác sĩ khám, theo dõi đưa ra kết luận chính xác về thời gian sinh bé.

Thời gian chuyển dạ sẽ từ 5 – 14h và còn tùy thuộc vào từng người. Bắt đầu giai đoạn chuyển dạ sắp sinh, các cơ co thắt cổ tử cung sẽ hoạt động mạnh, dữ dội khiến mẹ đau tức. Đây là giai đoạn đầu của quá trình sinh đẻ cũng là giai đoạn vất vả nhất của mẹ. Giai đoạn thứ 2 các cơn co thắt vẫn tiếp tục nhưng giảm nhẹ cơn đau hơn và lúc này em bé được đẩy ra ngoài qua đường âm đạo của mẹ. Giai đoạn cuối là giai đoạn đẩy nhau thai ra ngoài, giai đoạn này khá nhẹ nhàng, không gây đau như trước.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *